Samsung Galaxy S II I9100T

Samsung Galaxy S II I9100T samsung review

Samsung Galaxy S II I9100T
สมาร์ทโฟนที่ครบครัน ด้วยราคาที่สุดคุ้ม
Review by Platform (platform@mxphone.com)

เวลาล่วงแค่เพียง 1 ปีหลังจากสัมผัส Samsung Galaxy S เวอร์ชันแรกและเคยนำมารีวิวลง MXPhone.com จนมีเสียงตอบรับอื้ออึงไปทั่วด้านศักยภาพการใช้งาน, ความสวยงามจนถึงวัสดุโดยรวม และยิ่งเปรียบเทียบกับ iPhone 4 คู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งก็ยิ่งทำให้เกิดเปรียบมวยอันร้อนแรงขึ้น ผลแพ้ชนะคงไม่สามารถวัดกันได้เพราะต่างฝ่ายก็ต่างทำยอดขายเกินกว่าเป้าหมายกันทั้งนั้น และความชื่นชอบของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

โดยเฉพาะ Samsung Galaxy S เวอร์ชันแรกประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นด้วยยอดจำหน่ายทะลุ 10 ล้านเครื่องในเวลาไม่ถึง 1 ปี!! ที่สำคัญมันยังช่วยทำให้แบรนด์ Samsung ก้าวกระโดดครองตลาดสมาร์ทโฟนต่อจาก Apple ได้อีกด้วย ทั้งที่สมัยก่อน Samsung ยังไม่สามารถยืนตลาดสมาร์ทโฟนอย่างแข็งแกร่งมากนัก เราคงต้องยกความดีให้กับ Samsung Omnia i900 เปิดตัวในปี 2008 สามารถสร้างบุญบารมีในตลาดสมาร์ทโฟนอยู่บ้าง

 

Samsung Galaxy S II I9100T samsung review

แม้ว่าพักหลังชื่อ Omnia แทบจะดับอนาถเพราะโดนกระแส Android ตี Windows Mobile เสียมิด นั่นก็เป็นหน้าที่ของ Samsung และ Microsoft พร้อมทั้งรอวันกระแส Windows Phone เวอร์ชั่น 7 ขึ้นไปสมบูรณ์เพียบพร้อมจนบูมมากกว่านี้ แต่อย่างไรก็ดีหากขึ้นชื่อว่า Nokia ครองระบบปฏิบัติการ Windows Phone แล้วล่ะก็คงยากที่เห็น Samsung ผงาดในอาณาจักรนี้ และเมื่อนั้น Samsung ก็คงต้องเน้นชื่อ Galaxy แทนเพราะต้นทุนต่ำกว่าและยังสามารถคว้ากำไรจากตลาดสมาร์ทโฟนด้วยชื่อชั้นที่แข็งขึ้น

ทำไม Samsung Galaxy S ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามทั้งที่ในตลาดสมาร์ทโฟน Android ก็มีผู้ท้าชิงมากหน้าหลายตา? ก็เพราะว่าสเปคของมันค่อนข้างโดดเด่นเกินหน้าในตลาดสมาร์ทโฟนช่วงกลางปี 2010 เห็นชัด อันได้แก่การใช้ CPU ที่มีความเร็ว 1 GHz, ใช้หน้าจอสัมผัสแบบ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้วแจ่มจรัสเหลือเกิน แค่สองสิ่งนี้ก็ทำให้แตกต่างจากสมาร์ทโฟน Android 2.1 หลายรุ่นมากพอสมควร แม้จะมีข้อถกเถียงเรื่องวัสดุประกอบที่เครื่องที่ดูไม่สมราคาสักเท่าไรนัก

 

Samsung Galaxy S II I9100T samsung review

และที่สำคัญช่วงที่ Samsung กำลังจะวางจำหน่าย Galaxy S เป็นช่วงกำลังเปลี่ยนถ่ายจาก iPhone 3GS ไปสู่ iPhone 4 ในไม่ช้าช่วงกลางปี 2010 ด้วยความเป็นสินค้าที่ซื้อเร็วไปเร็วก็ทำให้ Samsung ช่วงชิงช่องว่างสูญญากาศนี้สร้างยอดขายได้ต่อเนื่อง

และยิ่ง Samsung Galaxy S อัพเดทเป็น Android 2.2 Froyo ความเร็วในการใช้งานก็ยิ่งลื่นปรื๊ดเข้าไปใหญ่ แต่ผมคงไม่สรุปนะครับว่าระหว่าง Samsung Galaxy S และ iPhone 4 ใครแรงกว่ากัน เพราะทั้งคู่ต่างสามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ดีทั้งนั้น

ในเมื่อ Samsung Galaxy S สร้างชื่อและยอดขายอย่างเป็นกอบเป็นกำขนาดนี้แล้ว หลายคนก็คงจะรอดู Samsung Galaxy S ตัวต่อไปว่าจะเป็นยังไง ข่าวคราวของมันก็เริ่มผุดขึ้นในช่วงปลายปี 2010 ด้วยข่าวหลุดว่ามันจะเป็นมือถือ Dual Core พกพากล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล ตอนนั้น เราก็ตื่นเต้นกันมากเพราะตอนนั้นยังไม่มีมือถือสเปคเด็ดพรายได้ขนาดนี้

 

Samsung Galaxy S II I9100T samsung review

แต่กลับกลายเป็นว่าโดน LG ชิงเปิดตัว Optimus 2X Dual Core ตัดหน้าความโดดเด่นไปเสียได้ ถึงจะมีข้อเสียบางอย่างกันบ้าง แต่ก็ทำให้ชื่อ Samsung Galaxy S ตัวต่อไม่ลดทอนความดังไปได้เลย

กระนั้นเมื่อถึงวันเวลาเปิดตัว Samsung Galaxy S ตัวต่อไปก็ไม่อาจหยุดยั้งกระแสตอบรับจากลูกค้าอยู่ดี ถึงแม้ความฮือฮาอาจจะเงียบ ๆ ไปบ้าง แหมก็คู่แข่งเล่นเปิดตัว Dual Core ล่วงหน้าขนาดนั้น

ชื่ออย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S โฉมใหม่ก็คือ Samsung Galaxy S II เรียกสั้น ๆ ง่าย ๆ เพราะมันเป็นชื่อที่ติดตลาดไปแล้ว ด้วยสเปคที่ดูเหนือกว่าคู่แข่งในท้องตลาดอย่างชิป Dual Core ความเร็ว 1.2 GHz (บางประเทศที่ใช้ชิป Nvidia Tegra2 ความเร็ว CPU จะอยู่ที่ 1 GHz), กล้อง 8 ล้านพิกเซล, หน้าจอสัมผัส Super AMOLED Plus ที่แจ่มกว่าเดิมเข้าไปอีก

 

Samsung Galaxy S II I9100T samsung review

สิ่งที่น่าจับตาก็คือ Samsung ยังคงเล่นเกมแบ่งแยกสเปคสำหรับตลาดอื่น ๆ เช่นกัน คราวนี้ขอไม่แยกสเปคหน้าจอแต่เป็นสเปค CPU สำหรับตลาดเมืองไทยจะได้รหัส GT-I9100 ใช้ชิป Exynos 4210 และรหัส GT-I9103 ใช้ชิป Nvidia Tegra2 สาเหตุสำคัญที่ต้องใช้ชิปต่างกันเพราะต้นทุนการผลิตแตกต่างกันจนอาจส่งผลต่อราคาขายได้ ยิ่งตลาดเมืองไทยค่อนข้างอ่อนไหวกับตัวเลขราคามาก Samsung จึงตัดสินใจเลือกชิป Exynos ครับ

ส่วนประสิทธิภาพการใช้งานเป็นอย่างไร ผู้ชมจะต้องสัมผัสผ่านรีวิวนี้ครับ