Sony Ericsson Satio

Sony Ericsson Satio sony ericsson review

Review : Sony Ericsson Satio

Article By : zipboy : E-Mail : zipboy@mxphone.com

เกริ่นก่อนเริ่ม

            สมัยผมยังเรียนมัธยมปลาย มีมือถืออยู่รุ่นนึง ที่เรียกว่าเป็นมือถือในฝันของผม ณ ยุคนั้น นั้นคือ SE P900 มือถือ Symbian แบบจอสัมผัส ที่ถือเป็นผลงานชิ้นเอกจากค่าย SE เพราะระบบ Symbian ที่ SE เลือกใช้นั้น เป็นแบบ UIQ ซึ่ง ณ เวลานั้นระบบ Symbian จะมีหลักๆอยู่สองแบบ นั้นคือ Series60 ของฝั่ง Nokia และ UIQ ที่ใช้ในตระกูล P ของ SE (รวมถึง Motorola และ Nokia ก็เคยใช้ UIQ ด้วยเช่นกัน) เมื่อบวกกับราคาขายแถวๆสามหมื่นกว่าในยุคนั้น ทำให้ใครที่ได้เป็นเจ้าของ เรียกว่าดูไฮเทคมากทีเดียว

Sony Ericsson Satio sony ericsson review

Sony Ericsson Satio sony ericsson review

 

 

            แต่ UIQ ก็ก้าวไปถึงจุดจบ เพราะหลัง P910i ที่ถือเป็นจุดรุ่งเรื่องสุดของ UIQ การเปิดตัว UIQ 3 และมือถือที่รองรับในยุคนั้นอย่าง M600i กับ P990i โดยเฉพาะ P990i ที่ล่าช้าไปเป็นปี แถมเมื่อออกมาขาย ความเสถียรกับความเร็วเครื่องก็ทำได้ไม่ดี การออกแบบระบบโดยรวมที่ดูใช้ยากขึ้น ขาดความง่ายแบบที่ UIQ 2.0 เคยทำไว้ รวมถึงการนำ QWERTY Keyboard ไปฝังใต้พลิปปุ่ม ทำให้ถูกลูกค้ามองว่าจอมีขนาดเล็กลง ประกอบกับ WM 5 ก็มีความน่าใช้มากขึ้น Series60 ฝั่ง Nokia ก็มีตัวเลือกมากมาย ทำให้มือถือที่ใช้ UIQ จากค่าย SE ตัวอื่นๆที่ออกหลังจากนั้น ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร จนไปสิ้นสุดที่ G700 / G900 ก่อนที่ UIQ จะรูดม่านปิดตัวไปเอง

Sony Ericsson Satio sony ericsson review

Sony Ericsson Satio sony ericsson review

 

 

            เมื่อมองดูแนวโน้มการดำเนินการของ SE ด้วยแล้ว ยิ่งถือว่าอยู่ในขั้นโดนชกติดเชือกแล้ว หากยังปล่อยให้คู่ต่อสู้ไล่ชกแบบนี้ก็คงต้องถูกหามลงจากเวที การปรับตัวขนานใหญ่ที่เกิดขึ้น ถึงอาจจะดูช้าไปบ้าง แต่ก็คงจะดีกว่าไม่ริเริ่มทำอะไรเลย ผลิตภัณฑ์ในช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นมา จึงเริ่มเห็นการปรับปรุงที่ตามเทรนด์ของผู้ใช้งานยุคปัจจุบันมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือมือถือที่เปิดตัวให้โลกรู้จักตั้งแต่ต้นปี 2009 อย่าง Idou ที่กว่าจะได้ชื่อที่ถูกใจอย่าง Satio และกว่าจะพร้อมออกลุย ก็นานชนิดเจ้าอื่นออกขายก่อน บ้างก็ขายจนต้องมีรุ่นปรับปรุงมาเพิ่มเติม รวมถึงลูกค้าก็รอจนบางคนก็หนีไปซื้อยี่ห้ออื่นแล้ว แต่ตอนนี้ใครยังอดทนรอ Satio อยู่ ตอนนี้เจ้าตัวพร้อมแล้ว สำหรับการเป็นหนึ่งในเครื่องชี้ทางสู่อนาคต และ MXPhone.com เอง ก็ไม่พลาดที่จะคว้าพิสูจน์ว่า เก้าเดือนกว่าๆที่ขอซุ่มซ้อม จะดีคุ้มกับวันเวลาที่ใช้ไปหรือไม่ ชมกันเลยครับ