มีภาคต่อ… AnandTech ท้าพิสูจน์คำตอบของ Samsung กรณีปั่น Benchmarks

galaxy s4 octa cheaterหลังจากที่มีการเปิดเผยถึงโค้ดลับที่ชื่อ BenchmarkBooster ซึ่งแอบซ่อนอยู่ในเครื่อง Samsung Galaxy S4 (GT-i9500) โดยทางเว็บไซต์ AnandTech ไปก่อนทางหน้านี้ และทาง Samsung ก็ได้มีการแถลงปฏิเสธข้อกล่าวดังกล่าว โดยระบุว่าหน่วยประมวลผลจะทำงานเต็มที่ที่ 533Mhz เมื่อแอพลิเคชั่นต้องการใช้งาน แต่เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดจึงตั้งค่ามาตรฐานเอาไว้ที่ 480Mhz โดยแอพลิเคชั่นพื้นฐานในตัวเครื่องของ Galaxy S4 เช่น S Browser, Gallery, Camera, Video Player และรวมไปถึงแอพลิเคชั่นวัดประสิทธิภาพโดยสำคัญ จะเป็นกลุ่มที่มีการทำงานเต็มความเร็ว

samsung suspicious benchmark rigging 2แต่ทาง AnandTech ก็ได้จัดการตรวจสอบการทำงานขึ้นตามคำกล่าวอ้างของ Samsung และพบว่า แอพลิเคชั่นพื้นฐาน เช่น S Browser, Gallery และ Video Player นั้นหน่วยประมวลผลกราฟฟิคมีทำงานอยู่ที่ความเร็วเพียง 266Mhz ยกเว้นแอพลิเคชั่น Camera กล้องถ่ายรูปที่มีบางช่วง ซึ่งทำงานได้ที่ความเร็วสูงสุด แต่ก็ไม่สามารถรักษาระดับได้ต่อเนื่อง เหมือนแอพลิเคชั่นวัดประสิทธิภาพที่รับอนุญาตพิเศษ อย่างเช่น AnTuTu ส่วนแอพมาตรฐานอื่นๆ เช่น GL Benchmark 2.7 หรือเกมส์ Modern Combat 4 นั้นก็ทำงานได้แค่ 480Mhz เท่านั้น

samsung suspicious benchmark riggingนอกจากนั้นยังมีคำถามที่ติดใจผู้ทดสอบอยู่หนึ่งอย่างเช่นกัน โดยเป็นความแตกต่างของแอพลิเคชั่นวัดประสิทธิภาพสองตัวอย่าง GL Benchmark 2.5 และ GL Benchmark 2.7 ทั้งคู่ต่างเป็นแอพที่ทำงานได้เต็มหน้าจอเหมือนกัน แต่มีการเรียกใช้งานหน่วยประมวลผลที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่อย่างไรก็ดี การที่จำกัดความเร็วของเกมส์ไว้ที่ 480MHz นั้นถือว่าสมเหตุสมผลดีแล้ว เนื่องจากหากปล่อยทำงานที่ความเร็วสูงสุดต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดความร้อนสะสมต่อเนื่อง

และหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ในอนาคตก็จะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมไปยังผู้ผลิตรายอื่นๆ อีกด้วยเช่นกัน

ที่มา: AnandTech