สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 25 – 31 สิงหาคม 2013

ifpi-world-650px[1]

สวัสดีครับ อีกไม่กี่วันก็จะถึงงาน IFA 2013 แล้ว ทุกแบรนด์ต่างก็เตรียมไพ่เด็ดมาเปิดตัวกัน ทั้ง SONY, Samsung, รวมไปถึง Apple ที่เตรียมจะเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ราวๆ วันที่ 10 กันยายนอีกด้วย และเมื่อเป็นช่วงเตรียมเปิดตัวใหม่ สารพัดข่าวรั่วก็ออกมาให้เราชมกันจนถึงที่ บางตัวนี่ก็รั่วจนไม่ต้องเปิดตัวแล้วก็ได้ เห็นมาทุกส่วนสัดจริงๆ ว่าแต่อาทิตย์นี้มีอะไรบ้าง เรามาติดตามชมกันดีกว่าครับ

หมวดภาพหลุด ของหลุด

HTC

หลุดเฟิร์มแวร์ Android 4.3 ของ HTC One

m73x[1]

อันนี้ก็ไม่รู้จะว่ายังไง เมื่อเฟิร์มแวร์ทดสอบของ HTC One เวอร์ชัน Android 4.3 หลุดออกมาสู่อินเทอร์เน็ท แถมมีคนเอาไปทำ Custom Firmware ต่ออีกซะด้วย นอกจากนี้ยังหลุดออกมาพร้อมกับ Sense UI 5.5 เวอร์ชันใหม่อีกตะหาก ถ้าใครสนใจก็สามารถตามไปโหลดมาติดตั้งกันได้บน XDA แต่อย่าลืมว่า “การติดตั้งรอมที่ไม่ได้มาจากศูนย์โดยตรง อาจจะมีความเสี่ยงให้เครื่องหมดประกันได้

HTC One Max สำหรับจีนโผล่ แกะฝาได้ รองรับ 2 SIM

htc-one-max-4[1]

HTC ยังคงออกเวอร์ชันเอาใจพี่จีน ด้วยการแกะฝาหลังได้ รองรับ 2 SIM และใส่ MicroSD ได้ แถมสเปคไม่เป็นรองเวอร์ชันที่ขายทั่วโลกด้วย งานนี้บอกได้แค่ว่าอิจฉาอะ บ่องตง ทำไมรุ่นขายทั่วโลก HTC ไม่ทำแบบนี้มั่งนะ

SONY

Press Shot ของ Honami (Xperia Z1)

sony-honami-render[1]

สำหรับ Xperia Z1 นี่คงจะไม่เหลืออะไรให้หลุดแล้ว เราเห็นมาตั้งแต่สเปค หน้าตาก่อนประกอบ หน้าตาหลังประกอบ ฟีเจอร์ ผลเบนช์มาร์ค คราวนี้ก็ภาพ Press Shot ที่ใช้โปรโมทบนสื่อและเว็บไซต์ รวมไปถึงวันเปิดตัว จะพูดว่าไงดีล่ะ งานเปิดตัววันที่ 4 กันยายนนี้จะน่าตื่นเต้นมั้ยเนี่ย หลุดมาครบซะขนาดนี้แล้ว

Apple

iPhone 5C ภาพตัวเป็นๆ จากโรงงาน

iphone-5s-box-package-a2

ภาพข้างบนนีเป็นภาพ iPhone 5C จากโรงงานโดยตรง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าแอบเข้าไปถ่ายมาได้ยังไง โดยพนักงานแอบไปถ่ายมาจากห้อง QC ที่อุปกรณ์จะถูกวางกองเพื่อทำการทดสอบ โดยโพสต์ลงเวยป๋อ (คล้ายๆ กับทวิตเตอร์) โดยพนักงานโพสต์ว่านี่คือ iPhone 5C สำหรับตีตลาดราคาถูก หน้าตาเหมือนกับโทรศัพท์จีนอย่าง Xiaomi เลย

ไม่รู้ว่าป่านนี้โดนไล่ออก เหลือแค่อดีตพนักงานหรือเปล่า เพราะการรั่วข้อมูลแบบนี้ถือว่าผิดกฏร้ายแรงเข้าขั้นเลยล่ะ

Samsung

หลุดหน้าจอ Galaxy Note 3 ขอบบางชีส เอ้ย ขอบบางเฉียบ

w680[3]

เว็บเกาหลีโชว์ภาพหลุด ที่คาดว่าน่าจะเป็นบอดี้ด้านหน้าของ Galaxy Note 3 ที่กำลังจะวางขายนั้นเอง โดยจากขนาดภาพหลุดแล้วเชื่อว่าหน้าจอจะมีขนาด 5.68 นิ้ว แต่ขอบด้านข้างบางเฉียบ ทำให้ขนาดบอดี้ยังคงเท่าเดิม ในขณะที่จอใหญ่ขึ้นนั่นเอง รวมไปถึงปุ่มด้านล่างที่ยังคงเหมือนเดิม (Menu, Home, Back) และสีที่เหมือนกับโลหะขัดมันก็ยังคงเหมือนกับใน Galaxy Note 2

Nokia

แทบเล็ตใหม่จาก Nokia หน้าตาละม้ายคล้าย Lumia

nokiawinrttablet_large_verge_medium_landscape[1]

Nokia เองก็ขอหลุดบ้าง คราวนี้หลุดแทบเล็ต Windows RT ที่เสปคแรงถล่มทลาย ไส้ในเป็น Snapdragon 800, RAM 2GB, จอ Full HD และกล้องหลัง 6 Megapixel น้ำหนักเบากว่า iPad ตัวปัจจุบัน และรองรับ 4G LTE, ใส่ MicroSD ได้ ใช้โค้ดเนมว่า Sirius

ถือว่าเป็นแทบเล็ต Windows RT ที่แรงที่สุดที่เคยได้ยินมาเลยทีเดียว ปัญหาเดียวก็คือใช้ Windows RT นี่แหละ จะมีใครซื้อไปใช้มั้ยเนี่ย???

ต่อจาก 1020 ก็ต้อง 1520

NL1520_large_png_verge_medium_landscape[1]

ช่วงนี้ Nokia เองก็มาแรงไม่น้อย ข่าวลือมาไม่เว้นช่วงเลยก็ว่าได้ หลังจากเปิดตัว Nokia Lumia 1020 ไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ล่าสุดก็มีข่าวหลุดว่ารุ่นต่อไปจะใช้ชื่อว่า Nokia Lumia 1520 สเปคจะเป็นที่สุดของ Windows Phone 8 เลยทีเดียว ไม่ว่าจะป็นหน้าจอ 1920 x 1080 หน้าจอ 6 นิ้ว และน่าจะใช้ Windows Phone 8 รุ่นอัพเดทล่าสุด

หมวดข่าวลือ

HTC

HTC One Max จะมาพร้อมกับ Android 4.3/Sense 5.5htc-one-max-leak-3[1]

สมาร์ทโฟนตัวใหม่จาก HTC ที่ชื่อว่า One Max อาจจะใช้งานระบบปฏิบัติการล่าสุด เพราะใช้งาน Android 4.3 และ Sense UI 5.5 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่กว่าที่มีอยู่ใน HTC One รุ่นปัจจุบันนั่นเอง แต่จะว่าไป HTC One Max ยังไม่ได้เปิดตัวเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงอาจจะมีได้ตลอดเวลานะเอ้อ

HTC เปิดตัว Butterfly S เวอร์ชัน Hello Kitty

htc-butterfly-s-hello-kitty[1]

น่ารวั๊กอ้ะ! HTC จับมือ Kitty ออก Butterfly S รุ่นพิเศษ ชื่อ Butterfly S Hello Kitty Edition ซะด้วย โดยรุ่นนี้จะมีฝาหลังสกรีนลาย Hello Kitty และภาพแบคกราวด์ลายพิเศษอีกจำนวนหนึ่ง และถ้าสังเกตภาพ Hello Kitty ดีๆ จะเห็นว่าริบบิ้นติดหัวเป็นรูปผีเสื้อ เพราะอยู่บน Butterfly S ด้วยอะ

Apple

สามสีมันน้อยไป iPhone 5S อาจจะมีสี่สี

iphone 5s in grey graphite a4

หลังจากมีข่าวว่า iPhone 5S อาจจะมีสีทอง ก็เป็นเรื่องน่าแปลกใจไม่น้อยแล้ว เนื่องจาก iPhone นั้นมีเพียงสีขาวและดำมาตลอด คราวนี้คิดยังไงจะทำสีทอง? แต่… ดูเหมือนสีทองจะยังไม่แปลกพอ คราวนี้มีสีเงินเทา (เรียกว่าสีกราไฟต์) โผล่มาอีกด้วย เอากับเค้าสิ ถ้าข่าวนี้จริง ก็แปลว่า iPhone 5S อาจจะมีทั้งหมด 4 สี ได้แก่ ขาว ดำ ทอง เงิน …. ขาดอีกสีนึงก็เท่ากับ iPhone 5C แล้วนะ

CPU Apple A7 จะทำงาน 64-Bit เร็วขึ้น แรงขึ้น

a7_chip[1]

ลือกันว่า iPhone 5S จะใช้ชิป A7 (ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะนับตั้งแต่ iPhone 4 เป็นต้นมา ซีพียูก็มีเลขรหัส Ax มาตลอด) โดยลือมาว่า A7 นั้นจะย้ายการทำงานไปเป็นแบบ 64-Bit ทำให้เร็วขึ้นกว่าเดิมราวๆ 30% อีกด้วย และยังเป็น Dual Core เหมือนเดิม

ดูเหมือนว่า Apple ไม่แคร์ว่า Android จะใช้ซีพียูกี่คอร์ เพราะงานนี้ยังใช้ Dual Core เหมือนเดิมนั่นเอง

iOS 7 จะเปิดตัวเต็มวันที่ 10 กันยายนนี้

ndevemail[1]

Nuance บริษัทผู้พัฒนาระบบรู้จำเสียง (ใช้บน Siri) ได้ส่งเมล์หานักพัฒนาว่า iOS7 ใกล้จะออกเต็มทีแล้ว กรุณาอัพเดทซอฟท์แวร์เฉพาะของ Nuance ด้วย โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 10 กันยายนเป็นต้นไป เนื่องจาก Apple จะออกเวอร์ชัน Gold Master วันนั้น

ด้วยความสัมพันธ์ของ Nuance กับ Apple ที่แนบชิดกันขนาดนี้ เชื่อได้ว่าข่าวนี้เป็นจริง ฟันธงให้เลยก็ได้

Samsung

Note 3 อาจจะไม่มี OIS กันภาพสั่น

note 2 camera

ข่าวนี้ช่างเป็นข่าวลือทำร้ายจิตใจคนรอ Galaxy Note 3 ไม่น้อย เมื่อมีข่าวว่าการผลิตชิ้นส่วนไม่ทัน ทำให้ต้องถอด OIS (Optical Image Stabilizer – ใช้ลดการสั่นไหวของภาพถ่าย) ออกจากตัวเครื่อง

โธ่ ไม่นะ ข่าวลือนี้เหมือนจะบอกกลายๆ ว่ากล้องของ Galaxy Note 3 ก็จะไม่มีพัฒนาการเจ๋งๆ น่าสนใจเลยน่ะสิ

Samsung Galaxy Note จะถ่ายวิดิโอได้ความละเอียดสูงสุด 4K

4k vortex

ข่าวต่อเนื่องกับ Galaxy Note 3 อาจจะไม่มี OIS เพราะว่าถ้าไม่มีระบบกันสั่นกล้อง Note 3 ก็ไม่มีอะไรใหม่เลยน่ะสิ! คำตอบก็คือมีครับ! เพราะว่าข่าวลืออีกข่าวนึงบอกเอาไว้ว่า Note 3 จะสามารถถ่ายวิดิโอด้วยความละเอียด 4K UHD ได้เช่นเดียวกับ Xperia Z1 นั่นเอง แถมยังสามารถประมวลผลด้านเสียงความละเอียดสูงแบบ 24-bit 192 Khz ได้อีกด้วย

แต่ก็หวังว่าข่าวลือเรื่อง OIS จะผิด และ 4K จะถูกนะ จะได้ควบสองฟีเจอร์พร้อมกันเลย

Galaxy S5 จะใช้บอดี้โลหะ

samsung-logo1-550x260-540x255112131[1]

จะรีบลือกันไปไหนก็ไม่ทราบได้ เพราะ Galaxy S4 เพิ่งจะขายมาราวๆ 3 – 4 เดือนเท่านั้น ล่าสุดลือกันแล้วว่า Galaxy S5 นั้นจะใช้บอดี้ที่ทำจากโลหะ จะได้ลบคำครหาว่าใช้พลาสติกก๊องแก๊ง

สำหรับประเด็นนี้อาจจะเป็นเพียงข่าวที่ผ่านมาแล้วผ่านไปก็ได้ เนื่องจากการใช้วัสดุเป็นโลหะ อาจจะทำให้การรับส่งสัญญาณโทรศัพท์ไม่ดีเท่าที่ควร โดยในข่าวลือระบุไว้ว่าทาง Samsung กำลังทดสอบ S5 เวอร์ชันบอดี้โลหะในประเทศเวียตนามอยู่ ถ้าการทดสอบสัญญาณไม่มีปัญหา เราก็คงจะได้เห็นกันจริงๆ ล่ะนะ

ข่าวเด่น

iPhone 5C เสิ่นเจิ้นมาแล้ว โดย GooPhone ราคาแค่ 3,000 บาทเท่านั้น

Screen-Shot-2013-08-27-at-13.01.19[1]

Goophone เปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ ชื่อว่า i5C (อ่านก็รู้ว่ามาจากอะไร) โดยใช้ระบบปฏิบัติการ Android และมีราคาเพียง 3,000 กว่าบาทเท่านั้น

หน้าจอและขนาดเรียกได้ว่าเหมือนเป๊ะ นอกจากแอปเปิลด้านหลังที่หายไป และคำว่า iPhone กลายเป็น Goophone เท่านั้นเอง ทางบริษัท Goophone บอกว่า iPhone 5C ขายเมื่อไหร่ ก็ขายด้วยเมื่อนั้นแหละ

iWork เปิดให้ใช้งานได้ 2 วันก็ปิดรับผู้ใช้

pages-throttle-100051449-large[1]

หลังจาก iWork เปิดให้ทุกคนสามารถใช้งานกันได้ผ่าน iCloud ก็มีคนแห่ไปสมัครกันอย่างล้นหลาม จนกระทั่ง Apple ต้องปิดการใช้งานใหม่ชั่วคราว ผู้ที่เคยเรียกใช้งานบนเว็บไปแล้วจะสามารถใช้งานต่อได้ แต่ผู้ที่จะเปิดใช้งานเป็นครั้งแรกทาง Apple บอกว่าค่อยๆ เข้าทีหลังในอนาคตนะจ๊ะ เพราะเซิฟเวอร์รับไม่ไหวแล้วววว

dtac นำ Nexus 4 มาขายในราคา 11,900 บาท – สินค้าหมดเกลี้ยงในเวลาแป๊บเดียว

202-40729

เรียกได้ว่าข่าวนี้ทำร้ายจิตใจคนที่เพิ่งซื้อ Nexus 4 กันถ้วนหน้า เมื่อ dtac จับมือกับ Google นำ Nexus 4 มาขายในราคา 11,900 บาท มีโปรโมชันผ่อน 0% 10เดือน แถม Power Bank อีกด้วย

สำหรับผู้ที่จะรีบกดไปซื้อนั้นขอแสดงความเสียใจด้วย เนื่องจากตอนนี้สินค้าหมดเกลี้ยงแล้วนั่นเอง

Nokia ตีตื้น ชนะ Samsung ได้ใน Finland แดนเกิด

ในช่วงที่ผ่านมา Samsung ตีตลาดทุกช่วงราคา ทุกประเทศ ทั่วโลก ทำให้กลายเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดโลกขึ้นมาได้ แต่ดูเหมือนว่าอารมณ์รักบ้านเกิดนั้นจะแรงไม่น้อยในประเทศฟินแลนด์ ทำให้ Nokia กลับมาเป็นที่หนึ่งได้

สำหรับกุญแจสำคัญที่ทำให้ Nokia แซง Samsung ในประเทศฟินแลนด์ได้มาจาก Lumia 520 และสมาร์ทโฟนระดับกลางอีกหลายรุ่น แต่ชนะไม่มากนัก เพราะว่าในส่วนแบ่งการตลาดล่าสุด Nokia อยู่ที่ 36% และ Samsung อยู่ที่ 34% เรียกได้ว่ายังตามติดอยู่นั่นเอง

สำหรับสัปดาห์นี้ก็คงจะหมดแต่เพียงเท่านี้ อย่าลืมว่าวันที่ 4 นี้เรามีนัดกัน กับงาน Samsung Unpacked Episode 2 แน่นอนว่าจะมี Live Stream ด้วย รายละเอียดสามารถดูได้ที่หน้าเว็บ mxphone.com ครับผม อาทิตย์หน้าข่าวทะลักเนื่องจากการเปิดตัวทุกยี่ห้ออย่างแน่นอนครับ