ขายดีเกิน… Galaxy S5 “อาจจะ” ยังไม่มี OIS เพราะกำลังการผลิตไม่พอ

samsung galaxy s4

นอกจากเรื่องของเทคโนโลยีหน้าจอที่หลายๆ ค่ายและสื่อผู้สัดทัดกรณีชอบหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อสำคัญที่จะบอกว่าโทรศัพท์เครื่องนั้นๆ จะเกิดหรือดับแล้ว อีกลูกเล่นสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ชุดฮาร์ดแวร์กล้องที่ทุกวันนี้มีของเล่นใหม่อย่าง Optical Image Stabilization เป็นจุดขายสำคัญ ซึ่งจะช่วยลดการสั่นไหวที่เกิดจากมือผู้ใช้งาน และหลายๆ ค่ายต่างก็เริ่มทยอยนำมาใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น LG หรือ HTC ในปี 2013 นี้ ภายหลังจากที่ Nokia เป็นผู้นำขบวนเปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าว

แต่ดูเหมือนว่าทาง Samsung อาจจะมีเรื่องราวๆ วุ่นๆ เกี่ยวกับเจ้าเทคโนโลยี OIS ที่ว่านี้เสียแล้ว จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในเกาหลีใต้ที่ระบุว่า นับตั้งแต่ Galaxy Note 3 ที่คาดว่าจะมีติดตั้งสำหรับการใช้งานมาแน่ๆ แต่ในท้ายที่สุดก็ไม่มีเนื่องจากกำลังการผลิตของชุดฮาร์ดแวร์กล้องที่รองรับการทำงานของระบบ OIS นั้นไม่สามารถผลิตได้ในปริมาณที่เพียงพอ เมื่อเทียบจากยอดขายของโทรศัพท์แถวหน้าจากจาก Samsung

และเรื่องวุ่นๆ นี้ก็ “อาจจะ” เกิดขึ้นซ้ำรอยอีกครั้ง เพราะลูกเล่นฟีเจอร์ดังกล่าวกำลังเป็นที่ถกเถียงอยู่ว่าจะมีติดตั้งใช้งานให้กับ Galaxy S5 ที่จะเปิดตัวในฐานะ Flagship ประจำปี 2014 หรือไม่ เมื่อดูจากช่วงเวลาแล้วอาจจะคาดว่าได้มือถือรุ่นดังกำลังที่เวลานี้อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาภายในและเป็นช่วงที่ต้องเริ่มเจรจากับซัพพลายเอยร์ผู้ผลิตต่างๆ เพื่อทำเรื่องคำสั่งซื้อต่อไป แต่ทางแก้ปัญหาก็ยังมีอีก เช่นว่า ผลิตขึ้นเองซะเลย ไหนๆ ก็ผลิตได้แทบจะทั้งเครื่องอยู่แล้ว เป็นต้น

ที่มา: phonearena