สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 24 – 30 พฤศจิกายน 2013

9054576777_97beb2d6f2_z[1]

สวัสดีครับ ท่ามกลางบรรยากาศร้อนๆ ของการเมืองที่ใกล้จะลุกเป็นไฟ… ที่แปลว่าไฟจริงๆ ไม่ใช่ความร้อนแรงของการสาดไปมาเสียแล้ว ผมคงต้องบอกว่าลองดับไฟที่สุมในจิตใจลงเสียก่อน ปลดความรุนแรงลง และมองอีกฝ่ายเป็นเพื่อนมนุษย์ร่วมกันบ้าง อาจจะทำให้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นลดลงได้

สำหรับสัปดาห์นี้ถือว่าเป็นสัปดาห์เนิบๆ อีกสัปดาห์หนึ่งครับ แต่หลังจากนี้ก็น่าจะเริ่มมีข่าวสร้างสตอรี่ให้กับสินค้าตัวต่างๆ แล้ว เพราะหลังจากวันนี้เป็นต้นไปถือได้ว่าเป็นช่วงเทศกาลจับจ่ายใช้สอยในหลายๆ ประเทศแล้วนั่นเองครับ ว่าแล้วก็มาดูกันว่าข่าวเด่นประจำสัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรกันบ้างดีกว่า เนอะ

ปีหน้า Intel จะส่งชิป X86-64 เป็นชิป 64 Bit สู่ตลาด Android

ณ ตอนนี้ทาง Apple ได้เปิดเทรนด์ใหม่สำหรับหน่วยประมวลผลไปแล้ว คือใช้ชิปแบบ 64 bit ที่เรียกได้ว่าล้ำสมัยกว่าคนอื่น ดังนั้นผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Intel จึงไม่พลาดออกมาเผยว่าปีหน้าจะทำชิป Atom ที่ใช้งานได้ทั้ง Windows และ Android ออกมาขายปีหน้าแบบ 64 Bit อย่างแน่นอน งานนี้ต้องรอดูกันราวๆ ไตรมาสแรกของปีหน้า โดยจะเป็น Windows ก่อน ส่วน Android จะตามมาหลังจากนั้นภายใน 3 เดือน

โทรศัพท์หลายรุ่นเริ่มได้รับ Android 4.4 นำโดย Moto X, HTC One, Samsung Galaxy S4

แม้ว่าโทรศัพท์ที่ได้รับอัพเดท Android 4.3 ในตอนนี้จะยังมีไม่มากนัก แต่ว่าก็เริ่มมีโทรศัพท์แนวหน้าหลายๆ รุ่นได้รับอัพเดท Android 4.4 กันแล้ว นำมาโดย Moto X ที่โผล่มาเป็นม้ามืดชิงเป็นเจ้าแรกก่อน เรียกได้ว่าหลายๆ คนงงไปตามๆ กัน… เฮ้ย มาจากไหน จากนั้นก็คือ HTC One และ Samsung Galaxy S4 เวอร์ชัน Google Play Edition ที่ใช้ Pure Google นั่นเองครับ

Apple ทุ่มกำลังการผลิตสุดตัว iPhone 5s วันละ 500,000 เครื่อง, iPad Mini with Retina display เดือนละ 4 ล้านเครื่อง

เมื่อเดือนที่ผ่านมามีรายงานวงในมาว่า Apple สั่งผลิต iPad Mini with Retina Display หรือ iPad Mini รุ่นใหม่ไปกว่า 4 ล้านเครื่อง นอกจากนี้ยังผลิต iPhone 5s โทรศัพท์รุ่นใหม่ด้วยแรงงานคนกว่า 600 ชีวิต แบบ 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ ได้กำลังการผลิตวันละ 500,000 เครื่อง (ตกเดือนละ 15 ล้านเครื่อง) เรียกได้ว่างานนี้ขายดีสุดๆ

Samsung เตรียมเข็นโทรศัพท์อีกเพียบ ทั้งรุ่นใหม่ ทั้งรุ่นเก่ามาเล่าใหม่ และสีใหม่

ทาง Samsung ยังคงซอยรุ่นย่อย และสร้างตัวเลือกอย่างมากมายให้กับประชาชนเหมือนเดิมครับ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่เราจะมีตัวเลือกกันมากขึ้น โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้มีทั้งข่าวว่า Galaxy Grand 2 กำลังจะมาในปีหน้า หน้าจอใหญ่ขึ้น (เป็น 5.25 นิ้ว) ความละเอียดเพิ่มขึ้น (เป็น 720P) และมาพร้อมกับระบบ Dual-SIM เหมือนรุ่นแรกครับ

นอกจากนี้ Samsung ยังประกาศเปิดตัวสีใหม่ของ Galaxy Note 3 อย่างเป็นทางการ คือสีแดง และสีขาวทอง โดยสีทองนั้นด้านหน้าและฝาหลังจะเป็นสีขาว ส่วนขอบๆ รอบตัวเครื่องจะเป็นสีทองชมพู (ต้นฉบับใช้คำว่า Rose Gold ไม่ได้ใช้คำว่า Pink Gold แปลว่าสีจะเน้นชมพูมากกว่าจะแวววาว) ส่วนสีแดงจะแดงทั้งด้านหน้าหลัง ส่วนขอบเป็นสีเงิน

Samsung Galaxy S5 อาจจะเปิดตัวเร็วขึ้น มาพร้อม Galaxy Gear และไม่มี OIS กันสั่น

ถือเป็นข่าวที่น่าลำบากใจของ Samsung เหมือนกัน เพราะว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับต้นปีอย่าง Galaxy S5 นั้นอาจจะเปิดตัวเร็วขึ้น โดยจะเริ่มผลิตตั้งแต่เดือนมกราคม และเริ่มวางจำหน่ายเดือนมีนาคมปีหน้า (โดยปกติจะเริ่มจำหน่ายราวๆ พฤษภาคม) แถมมีข่าวว่าอาจจะไม่มี OIS กันภาพสั่น เนื่องจากผลิตมาไม่ทันไลน์การผลิตของ Galaxy S5 นั่นเอง

นอกจากนี้ยังลือว่า Galaxy Gear 2 ที่ใช้งานกับโทรศัพท์ได้มากรุ่นกว่าเดิมจะเปิดตัวและวางจำหน่ายพร้อมกันอีกด้วย

CEO บริษัทยักษ์ล้ม BlackBerry เด้งผู้บริหาร COO, CMO และ CFO รวดเดียวยกแผง

เพื่อเป็นการกอบกู้บริษัทผู้บริหารระดับสูงอย่าง COO, CMO และ CFO ของบริษัท BlackBerry จึงต้องโดนเด้งสังเวย โดยสองคนแรกถูกเด้งออกจากบริษัท ส่วน CFO นั้นโดนถอดออกจากตำแหน่งเพื่อหาคนมาดำรงจำแหน่งแทน งานนี้ไม่รู้ว่าจะไปรอดหรือเปล่า แต่เริ่มมีคนซวยจากภาวะลำบากของ BlackBerry แล้ว

LG G2 เตรียมอัพเดท Kit Kat ไตรมาสแรกปีหน้า ทายาท G Flex กำลังทำอยู่

ถือเป็นค่ายที่ช่วงนี้มาแรงแซงทุกโค้งจริงๆ สำหรับ LG ที่ช่วงนี้กำลังลอยตัวเหนือเจ้าอื่นด้วยฤทธิ์ของ Nexus โดยทางแคนาดามีแหล่งข่าวกระซิบว่า LG กำลังจะปล่อยอัพเดท LG G2 ในราวๆ ต้นปีหน้า (ส่วนรุ่นเก่านั้นยังไม่มีอนาคตที่ชัดเจนมากนัก)

ส่วนดาวค้างฟ้าที่กำลังดัง แต่ไม่ค่อยเอื้อมถึงนักเนื่องด้วยราคาอย่าง LG G Flex เองทาง LG ก็บอกว่ากำลังทำ LG G Flex 2 อยู่ และน่าจะวางจำหน่ายในไตรมาส 2 ของปีหน้า โดยเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายนอก ทำให้น่าจะดัดงอได้มากกว่าเดิม

Windows ในอนาคตจะมีเวอร์ชันเดียว

ณ ตอนนี้เราทราบกันอยู่แล้วว่า Windows ถูกแบ่งเป็นสามอย่างหลักๆ ได้แก่ Windows บนคอมพิวเตอร์อย่าง Windows 8, Windows สำหรับแทบเล็ตระบบประมวลผล ARM อย่าง Windows RT และ Windows สำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง Windows Phone 8 นั่นเอง

ทาง Microsoft ได้อธิบายว่าในอนาคตระบบจะไม่มานั่งแยกชื่อกันอีกต่อไป โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ Windows 8.1 และ Windows Phone 8.1 นี้ ที่จะนำทุกอย่างมารวมเป็นระบบปฏิบัติการเดียวกัน แต่แผนการนี้เป็นแผนระยะยาว ระหว่างนี้เรายังคงเห็นระบบปฏิบัติการแยกกันไปก่อน จนถึงวันนึง เราจะเห็นเพียงชื่อเดียวเท่านั้น

เชือดไก่ให้ลิงดู Futuremark ตัดผลการทดสอบสองผู้ผลิตดังออกจากแผนผังคะแนน

เราได้ยินข่าวบ่อยไป ว่าผู้ผลิต A ทำการเร่งคะแนนของโทรศัพท์ตัวเองให้ได้คะแนนมากขึ้น แถมปัญหาก็คือไอ้ผู้ผลิต A ที่ว่านี้มันแทบจะทุกยี่ห้อเลยนี่สิ

ทาง Futuremark ก็ทำการลงดาบตัดคะแนนของสองยี่ห้อดังอย่าง HTC และ Samsung ออกจากรายการ โดยรุ่นที่ถูกตัดก็ได้แก่ Galaxy Note 3, Galaxy Note 10.1 (2014) และ HTC One, HTC One Mini นั่นเอง โดยให้เหตุผลว่าคะแนนนี้น่าสงสัย ทำให้การเทียบคะแนนไม่เท่าเทียมและลำเอียงนั่นเอง