ดูกันชัดๆ… อัตราการบริโภคพลังงาน Galaxy S4 (Exynos vs Snapdragon)

galaxy s4 battcompเรื่องสำคัญของ Smartphone สมัยใหม่ทุกวันนี้ นอกจากประสิทธิภาพสูงแล้ว ประสิทธิภาพการบริหารจัดการพลังงานก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่จะต้องนำมาคิดคำนวณใส่ใจเช่นกัน และโดยเฉพาะเมื่อเครื่องรุ่นดังอย่าง Galaxy S4 นั้นมีการแบ่งแยกขายเป็นสองรุ่น (Exynos 5 Octa และ Snapdragon 600) แน่นอนว่าย่อมเกิดการเปรียบเทียบอย่างช่วยไม่ได้

โดยทาง GSMArena จัดการทดสอบการใช้งาน ซึ่งใช้เป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น Talk Time ใช้งานคุยสายโทรศัพท์ Web Browsing เล่นเว็บอินเตอร์เนต และ Video Playback เล่นวีดีโอภาพยนตร์ ซึ่งได้ผลออกมาตามรายการด้านล่างนี้เลย

เครื่อง Galaxy S4 HSPA+ (GT-i9500) หน่วยประมวลผล Exynos 5 Octa ใช้เกจสีแดง และเครื่อง Galaxy S4 LTE (GT-i9505) หน่วยประมวลผล Snapdragon 600 ใช้เกจสีเหลือง ในการแสดงผล

galaxy s4 battcomp agalaxy s4 battcomp bgalaxy s4 battcomp cแต่ข้อสรุปของ GSMArena นั้นทิ้งท้ายไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า Galaxy S4 HSPA+ แม้ว่าแพ้ในการทดสอบทั้งสามอย่าง แต่ภาพรวมของการใช้งาน โดยเฉพาะใน standby mode (ซึ่งไม่มี chart สรุปคะแนนแยก) นั้นก็ทำได้อย่างดี และให้ประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ได้แตกต่างจนมากเกินไป

ที่มา: GSMArena