แฟ้มลับเผย… BlackBerry ก่อนวิกฤติเคยมีทางออก แต่ไม่สนใจ

blackberry-10-sign-bgr

เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องของความไม่เด็ดขาดในการบริหารงานที่ต่อมาทำให้บริษัทต้องตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤติที่ล่อแหลม จากการเปิดเผยแหล่งข้อมูลในประเทศแคนาดานั้นระบุว่า ในช่วงปี 2010 BlackBerry หรือในเวลานั้นคือ Research In Motion (RIM) เคยมีทางออกซึ่งอาจจะเป็นทางลงแบบสวยๆ (กว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน) โดยการเข้าจับมือร่วมทุนเปิดบริษัทใหม่กับผู้ผลิต Smartphone จากประเทศจีนซึ่งมีแหล่งเงินทุนของรัฐบาลสนับสนุน เป็นการบุกเบิกตลาดใหม่และมีสิทธิ์เต็มในการใช้งานระบบซอฟท์แวร์สำคัญต่างๆ ของ RIM ในเวลานั้น

แหล่งข่าวระบุอีกเพิ่มเติมอีกว่าทางการของประเทศจีนให้ความสนใจอย่างมากที่จะนำระบบซอฟท์แวร์ของ RIM ไปดำเนินการพัฒนาและผลิตขึ้นมาเป็น Smartphone สำหรับวางจำหน่ายภายในประเทศ แต่ความจริงที่น่าเสียดาย คือ อดีตผู้บริหารระดับสูงหลายคนของ RIM ในเวลานั้นกลับละเลยปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านเลยไปไม่มีการตัดสินใจที่เด็ดขาดออกมา โดยเป็นห่วงว่าการเปิดตัวธุรกิจใหม่จะกระทบกับแผนการพัฒนาระบบ BlackBerry OS 10 ที่กำลังดำเนินการอยู่ จนกระทั่งคุณ Thorsten Heins เข้ารับตำแหน่งเผือกร้อนนี้ก็ได้จัดการปิดประตูการเจรจาที่ค้างคาอยู่กว่าสองปีนี้ลงไป

สำหรับผลสรุปที่เกิดขึ้นคงไม่ต้องย้อนความกันมากนัก เมื่อรายงานผลประกอบการของ BlackBerry ในไตรมาสล่าสุดนั้นต้องบอกว่าขาดทุนกระจุยกระจายร่วม 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากไม่สามารถขาย BlackBerry 10 ได้อย่างที่หวัง ส่วนตลาด OS ในประเทศจีนเวลานี้ทาง Android ก็สามารถยกทัพเข้ายึดครองได้เป็นฐานที่มั่นสำคัญไปเรียบร้อยแล้ว โดยผู้ผลิตรายสำคัญๆ ต่างเลือกใช้งานเป็นระบบปฏิบัติการของบริษัททั้งสิ้น

ที่มา: globeandmail