งานเข้าอีก… Nokia ฟ้องชนะ HTC ละเมิดวิธีการออกแบบเสารับสัญญาณ

htc one engadget

ในปี 2013 นี้เมื่อดูจากสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วคงต้องบอกว่าไม่มีใครโชคร้ายแบบสุดๆ เหมือนกับ HTC บริษัทผู้ผลิต Smartphone จากประเทศไต้หวันได้อีกแล้ว ซึ่งนอกจากแผนการธุรกิจที่บ้อท่าไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังว่าจะพลิกสถานการณ์ได้ ยังมีเรื่องเกิดขึ้นแบบไม่หยุดหย่อนตามมาอีกเป็นพรวน โดยปัญหาใหม่ล่าสุดที่กำลังเผชิญอยู่ด้วยนั้นก็จัดว่าหนักหนาอยู่ไม่น้อย

หลังจากทีโดน Nokia ไล่อัดไปหลายกระบวนท่าในสงครามละเมิดสิทธิบัตร ซึ่งดูท่าทางว่าจะไม่ยอมจบง่ายๆ ภายหลังจากที่ศาลมีคำสั่งล่าสุดตัดสินให้ Nokia ชนะการฟ้องร้องในข้อกล่าวหาที่ว่า HTC ได้ละเมิดสิทธิบัตรวิธีการออกแบบชิ้นส่วนภาครับ-ส่งสัญญาณวิทยุในเครื่องหลายๆ รุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นมี HTC One อยู่ในเกณฑ์มีความเสี่ยงที่จะถูกแบนการวางจำหน่ายอยู่ด้วย รวมไปถึงรุ่นเก่าๆ อย่าง Sensation 4G, Amaze 4G, Rezound, Radar 4G, Inspire 4G, ไม้เว้นแม้แต่ส่วนของแท๊บเลตอย่าง Flyer และ Jetstream แต่อย่างไรก็ดี กลายเป็นว่ารุ่นเหล่านี้แทบจะไม่มีผลกระทบใดๆ มากนัก

โดยงานนี้คนที่เดือดร้อนไปด้วย คือ Qualcomm หนึ่งในผู้ถือหุ้นของ HTC ที่ต้องร่วมมือและให้ความช่วยเหลือที่จะออกแบบชิ้นส่วนชุดใหม่ให้กับ HTC One โดยที่ยังคงต้องรักษาคุณภาพการรับ-ส่งต่อสัญญาณโทรศัพท์ไว้ให้ได้ ซึ่งเราก็รับทราบกันดีว่าตัวเครื่องอลูมิเนียมนั้นค่อนข้างจะมีปัญหากับสัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งถ้าหากออกแบบเสาอากาศไว้ไม่ดี ก็คงจะหนีไม่พ้นกับอาการ Deathgrip ที่ร่ำลือนั่นเอง

ที่มา: engadget