ล้วงทีเด็ด OPPO Find 5 ความบันเทิงครบวงจรบนราคาเอื้อมถึง

DSC03692

OPPO Find 5 ลงตลาดมาได้ซักพักใหญ่แล้ว แต่ก็ถือเป็นรุ่นท็อปที่ตอนนี้หลายคนจับตามอง ด้วย Spec เครื่องที่ยอดเยี่ยมจวบจนตอนนี้ การปรับลดราคาลงมาเหลือ 15,990 บาท ทำให้ยิ่งเร้าใจมากกว่าเดิม ซึ่งคราวนี้เราจะย้อนกลับมาพูดถึงความสามารถของตัวเครื่องกันอีกครั้งว่ามันมีอะไรเด็ดๆที่ทำให้ผู้ที่กำลังตามหา Smartphone รุ่นท็อปราคาถูกสนใจมันบ้าง ไปติดตามกันเลยครับ

DSC03698 DSC03701

การกลับมารีวิวความสามารถครั้งนี้ จะขอพูดถึงส่วนที่สำคัญๆที่หลายคนเน้นกัน ก็คือจะเป็นเรื่องของกล้องถ่ายภาพ, ระบบเสียง, หน้าจอและความสามารถอื่นๆที่น่าสนใจอีกซัก 2-3 อย่าง เพื่อความกระชับในการอ่าน

DSC03705

OPPO Find 5 มาพร้อมกล้องความละเอียดสูงสุดถึง 13 ล้านพิกเซล ตัวเลนส์มี 5 ชั้นพร้อม Blue Glass Filter และใช้เซนเซอร์รับภาพ BSI 1/3.06-type Sony Exmor RS ถือว่าเป็นเซนเซอร์สุดฮ็อตในเวลานี้ ทุกค่ายต่างหยิบเอาตัวนี้มาใช้บนรุ่นท็อปทั้งนั้น บวกกับค่ารูรับแสงที่ f/2.2 อีกด้วย ในภาพรวมกล้องต้องบอกว่าเป็น Spec ที่จัดเต็มจริงๆ

DSC03702

Hardware กล้อง รองรับเทคโนโลยี HDR ได้ทั้งภาพและวีดีโอเหมือนกับ Sony Xperia Z ทำให้ถ่ายทั้งภาพและวีดีโอย้อนแสงได้ ที่สำคัญก็คือตัวเครื่องยังสามารถถ่ายวีดีโอได้สูงสุดถึง 1080p ที่ 120FPS เร็วกว่าที่ตามนุษย์มองได้ถึง 5 เท่า แน่นอนมันเลยทำให้ภาพที่ออกมาจากวีดีโอที่ถ่ายเนียนมาก แม้จะเล่นแบบปกติหรือเล่นแบบ Slowmotion หรือหยุดภาพเฉยๆก็จะรู้สึกว่ามันเนียน ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมี Burst Mode ที่ถ่ายภาพได้ 5 ภาพต่อวินาทีและยังทำให้ถ่ายภาพที่ถึง 100 ภาพต่อเนื่อง (Cotinuous Shot) ในเวลา 20 วินาที แต่เอาจริงๆก็ได้แค่เกือบครับยังไม่ถึงขั้นเป๊ะมาก

 OPPOSS002 OPPOSS003 OPPOSS004 OPPOSS005 OPPOSS006 OPPOSS007

ฟังก์ชันการใช้งานกล้องยังคงสไตล์ OPPO เอาไว้ก็คือปรับอะไรได้ไม่มากเท่าแบรนด์อื่นๆ หลักๆก็คือเรื่องของความละเอียดและพวกฟังก์ชันตรวจจับใบหน้า ส่วนเรื่องของโหมดการถ่ายภาพปัจจุบันมีให้เลือก 3 อย่างก็คือแบบปกติ, HDR และพาโนราม่า

การถ่ายภาพในโหมดปกติทำงานได้ไหลลื่นกดปุ๊ปถ่ายปั๊ป โฟกัสได้แม่นยำ สมกับเป็นรุ่นท็อปเรื่องการใช้งานกล้องดูแล้วไม่ขัดใจ การถ่ายภาพในช่วงแสงกลางวันปกติทำได้ค่อนข้างดี ภาพออกมาสวยสี WB อมเหลืองเล็กน้อย ออกมาแล้วดูสวยงามใช้ได้ ส่วนการถ่ายภาพในช่วงแสงน้อยหรือในที่ร่มทำได้ดีเช่นกัน แสงต่างๆออกมาสมจริงสวยงาม แต่ถ้าถ่ายภาพในช่วงกลางคืน ถ้าว่ากันที่เรื่องภาพอย่างเดียวไม่เกี่ยวกับ Flash ต้องบอกว่ายังทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก

OPPOSS008 OPPOSS009

โหมด HDR หลักๆเอาไว้ถ่ายในที่ย้อนแสงหรือต้องการแสงที่สว่างและภาพที่เน้นรายละเอียดมากกว่าปกติ เท่าที่ทดสอบดูใน OPPO Find 5 นั้นสามารถใช้งานได้ดี แต่ในช่วงแสงน้อยยังมีอาการติดสีม่วงอยู่พอสมควรครับ อย่างไรก็ตามการถ่ายภาพแบบ HDR นั้นเองตัวกล้องจะมีระยะ Delay เล็กน้อย หลังถ่ายเสร็จตัวภาพที่ถ่ายจะค้างอยู่บนหน้าจอซักประมาณ 1 วินาที คงเป็นเรื่องการประมวลเอาภาพมารวมกันกระมังครับ

การถ่ายภาพพาโนราม่าทำได้ไม่ยาก ดูแล้วเข้าใจง่าย สามารถเลือกหยุดตามช่วงที่ต้องการได้ทันที นอกจากนี้ยังมีพวก Guide ว่าเลื่อนเร็วไปรึเปล่าอีกด้วยครับ

ตัวอย่างภาพ (คลิกเพื่อดูภาพใหญ่)

OPPO050 OPPO054

OPPO034 OPPO037

HDR

HDR

NO HDR

NO HDR

NO HDR

NO HDR

HDR

HDR

HDR

HDR

HDR

HDR

คุณภาพของภาพจากกล้องนั้นต้องบอกว่าในช่วงกลางวันตัวกล้องเก็บรายละเอียดออกมาดีมากๆสีต่างๆดูสมจริงและคมชัด ส่วนในเวลากลางคืนนั้นภาพที่ออกมานั้นต้องบอกว่ายังมี Noise เยอะอยู่พอสมควรแบบเห็นได้ชัดบวกกับติด Flare จากแหล่งกำเนิดแสงมากอยู่พอสมควร ระยะทำการแฟลชอยู่ที่ 3-4 เมตรครับ แต่เก็บรายละเอียดได้ไม่ดีนักถ้าใช้แฟลชในที่มืด สำหรับภาพ Portrait มีการแสดงผลสีผิวสมจริงเก็บรายละเอียดรอบๆได้เป็นอย่างดี และสำหรับโหมด HDR นั้นต้องบอกว่าสามารถถ่ายภาพย้อนแสงได้ดีขึ้นจากโหมดปกติ

OPPOSS026 OPPOSS027

OPPO Find 5 มาพร้อมกล้องหน้าที่ใช้ Sensor กล้อง 1.9 ล้านพิกเซล มีโหมด HDR และ Face detection ไว้ให้ใช้งาน สามารถเลือก Tap Focus ได้ด้วย ตัวชัตเตอร์ของกล้องหน้าเองทำได้รวดเร็วไม่ต่างจากกล้องหลังที่ 5-6 ภาพต่อวินาที ส่วนคุณภาพของกล้องหน้าต้องบอกว่าเก็บรายละเอียดได้ดี ไม่เกินความจริงสีต่างๆสมจริงแต่ไม่คมมากเท่าไรนัก ส่วนในที่แสงน้อยๆภาพที่ออกมากยังมี Noise อยู่พอสมควร

OPPOSS028 OPPOSS010

การถ่ายวีดีโอบน OPPO Find 5 อันนี้ถ่ายวีดีโอสูงสุดได้ที่ความละเอียด 1080p ที่ 120fps ถือว่ามากกว่า Smartphone รุ่นท็อปอื่นๆถึง 5 เท่า มีโหมด HDR ให้เลือกใช้งานทำให้ถ่ายวีดีโอในที่ย้อนแสงได้ ระหว่างถ่ายสามารถ Pause ไว้ก่อนได้แล้วค่อยถ่ายต่อ สามารถเลือก Tap Focus ตามจุดที่ต้องการได้และมี Continuous Focus เข้ามาช่วยด้วย แต่ยังไม่สามารถถ่ายภาพนิ่งในขณะถ่ายวีดีโอได้ครับ

ตัวอย่างวีดีโอ 1080p

OPPOSS013 OPPOSS014

ระบบเสียงของ Find 5 ถือว่าเป็นอะไรที่ให้มาเต็ม เพราะตัวเครื่องมาพร้อมกับเทคโนโลยี 2 ตัวชื่อกล้องโลกทั้งระบบเสียง Dolby 3D Surround sound และแบบ Dirac HD ซึ่งมีแค่ 5 บริษัทในโลกที่สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้ซึ่งอุตสาหกรรม Smartphone มีแค่ OPPO เจ้าเดียว โดยเทคโนโลยี Dirac HD นี้เองเป็นการรวมกันระหว่าง Hardware และ Software ซึ่งเป็นระบบเสียงขั้นสูงแบบเดียวกับที่ใช้ในภาพยนตร์ทั้งหลาย เสียงที่ออกมาจึงใสสมจริงแบบที่นักดนตรีต้องการให้เราฟัง

โปรแกรมเพลงมีฟังก์ชันหลากหลายสามารถเลือกตั้งเวลาปิดเพลง, ตั้งค่าเบส, ปรับอีควอไลเซอร์ได้ พวกหน้าตาโปรแกรมมีการแบ่งหมวดเพลงต่างๆชัดเจน และสามารถเลือกสร้าง Playlist ได้เอง

DSC03707

คุณภาพเสียงต้องบอกเลยว่า Dirac HD ของ OPPO นั้นทำให้เสียงเพลงมีมิติขึ้นแบบชัดเจนแยกชั้นเสียงได้เลยว่าอะไรคือเสียงนักร้องหรือเสียง Background ดนตรี พวกทำนองต่างๆจึงออกมาได้ชัดเจนเสียงใส ส่วนเสียงนักดนตรีเองก็ชัดและนุ่มลึกดีเลยทีเดียว ในขณะเดียวกันถ้าฟังผ่าน Dolby Mobile อันนี้เองถ้าวัดกันเรื่องคุณภาพเสียงถือว่าสู้ Dirac HD ไม่ได้แต่ว่ามันช่วยให้เสียง Background และเสียงนักร้องดังขึ้นกว่าเดิมมาก ถ้าฟังผ่านลำโพงเสียงค่อนข้างดังชัดเจนมี Noise พอสมควรแต่ในภาพรวมถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว

OPPOSS015 OPPOSS016

หน้าเล่นเพลงมีการแสดงผลปกอัลบั้มขนาดใหญ่ชัดเจน ซึ่งถ้ามามองในส่วนของฟังก์ชันนั้นก็เป็นแบบพื้นฐาน ที่มีหลักๆก็คือ Repeat, Shuffle และถ้ามีเนื้อเพลงก็สามารถเลือกให้แสดงผลได้ด้วยครับ

DSC03695

ที่สำคัญอีกอย่างอย่างตัวเครื่องก็คือเรื่องของหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ 5 นิ้ว กระจกหน้าจอเป็น Gorilla Glass 2 ที่ทนทานเป็นมาตรฐาน ความละเอียดหน้าจอเป็นแบบ Full HD 1080p (1920 x 1080) ความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วที่ 441ppi มากกว่า iPhone 5 ถึง 35% ตัวหน้าจอเองมีชื่อการค้าว่า Superscreen หรือที่จริงแล้วก็คือ AH-IPS ของทาง LG Display ซึ่งทำให้หน้าจอแสดงผลสีสวยสดใสสมจริงและได้มุมมองที่กว้างด้วยเทคโนโลยี IPS ที่ช่วยให้การกระจายของแสงลดลงทำให้มองในมุมกว้างแล้วสีสรรจะไม่เพี้ยน เพราะการวิ่งของโมเลกุล Crystal นั้นจะเปลี่ยนเป็นในแนวขนานจากเดิมที่วิ่งในแนวตั้งฉากและส่วนของ AH ด้านหน้าที่ย่อมาจาก (advanced high-performance) นั้นยังทำให้การส่งผ่านแสงดีขึ้น ทำให้ตัวสีแสดงออกมาได้เต็มที่และประหยัดพลังงานลงเพราะใช้กำลังแสงลดลง

DSC03710

หน้าจอของ OPPO Find 5 ใหญ่มากมีขนาด 5 นิ้ว ที่ถึงแม้จะมีขนาดใหญ่แต่ตัวเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่มาก สำหรับหน้าจอ AH-IPS (Advanced High-performance In-Plain Switching) จาก LG Display ความละเอียด Full HD 1080p (1920 x 1080) ความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วที่ 441ppi มากกว่า iPhone 5 ถึง 35% ส่งผลให้หน้าจอแสดงผลสีสวยสดใสสมจริงและได้มุมมองที่กว้างด้วยเทคโนโลยี IPS ที่ช่วยให้การกระจายของแสงลดลงทำให้มองในมุมกว้างแล้วสีสรรจะไม่เพี้ยน เพราะการวิ่งของโมเลกุล Crystal นั้นจะเปลี่ยนเป็นในแนวขนานจากเดิมที่วิ่งในแนวตั้งฉากและส่วนของ AH ด้านหน้าที่ย่อมาจาก (advanced high-performance) นั้นยังทำให้การส่งผ่านแสงดีขึ้น ทำให้ตัวสีแสดงออกมาได้เต็มที่และประหยัดพลังงานลงเพราะใช้กำลังแสงลดลง

DSC03698

การผลิตหน้าจอยังใช้เทคโนโลยี OGS Crafts หรือที่เรียกว่า One Glass Solution ที่มีการรวมส่วนของ Touch Sensor และหน้าจอรวมกันเป็นชิ้นเดียว ส่งผลให้หน้าจอบางลงได้ 20% และตอบสนองเร็วขึ้นอีก 10% การวางหน้าจอ 5 นิ้วลงไปบนเครื่องแน่นอนว่าทำให้เครื่องมีขนาดใหญ่มาก แต่ทาง OPPO ไม่ได้วางใจในเรื่องนี้เพราะมีการออกแบบเครื่องให้เล็กลง ไปลดส่วนขอบหน้าจอแต่ละข้างให้เหลือแค่ 3.25 มม. เท่านั้นทำให้ตัวเครื่องยังจับได้ถนัดมือ ทั้งนี้ทาง OPPO ยังออกแบบขอบหน้าจอให้ได้สีดำสนิททำให้ส่วนของหน้าจอเวลามืดกับขอบหน้าจอเป็นสีเดียกันคือดำล้วน ทำให้ดูสวยงามเมื่อมองเครื่องด้านหน้า

OPPOSS017 OPPOSS018

เข้ามาถึงความสามารถของตัวเครื่องกันบ้าง ผมขอพูดแค่ 2 อย่างที่ OPPO Find 5 มีความโดดเด่นละกันครับ ที่จริงยังมีอีกเยอะพอสมควร ซึ่งที่ผมเลือกมาก็คือ Data saving และ Find my phone ครับ

OPPOSS022 OPPOSS023

เรามาเริ่มกันก่อนที่ Data Saving ส่วนนี้เป็นความสามารถที่จะช่วยเราประหยัด Data การใช้งาน EDGE/3G ได้ ซึ่งเมื่อเราเข้ามาในนี้คุณจะสามารถเลือกโปรแกรมที่คุณอนุญาตให้มันสามารถรันบน Background ได้ หรือเลือกให้มันไม่สามารถรันได้ทำมห้เราประหยัดค่า Data รวมถึงประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิม ถือเป็นความสามารถหลบมุม ใครที่มีเครื่องแล้วแต่ยังไม่เคยลองก็ไปลองกันได้เลยครับ

OPPOSS024 OPPOSS025

Find my phone มีหน้าที่ตามหาตัวเครื่องผ่านคอมพิวเตอร์ได้ คุณสามารถค้นหาตำแหน่งเครื่อง OPPO ผ่านคอมพิวเตอร์ได้ทันที แถมยังสามารถใช้งานพวกฟังก์ชันต่างๆเพื่อจัดการตัวเครื่องผ่านการ Remote ได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นการล้างเครื่อง, เปิดเสียงเตือน, ส่งรายชื่อ, ล็อคหน้าจอ(ล็อคเครื่อง) เป็นต้น ในอนาคตน่าจะมีเพิ่มเติมเข้ามาอีก ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่ทำให้ใครหลายๆคนที่กังวลเครื่องหายวางใจได้มากขึ้น ถึงแม้จะไม่ถึงขั้นวางใจได้ 100% ก็ตาม 

Screen Shot 2556-06-02 at 12.26.21 PM Screen Shot 2556-06-02 at 12.26.38 PM

สรุปก็คือสำหรับ OPPO Find 5 นั้นเป็น Smartphone รุ่น Spec ท็อปแต่ราคาไม่แพง ด้วยราคาที่ 15,990 บาท แต่ทุกอย่างออกแบบได้อย่างมีเรื่องราวและตั้งใจเหมือนกับรุ่นที่ผ่านมาอย่าง Finder เ็นอีก 1 รุ่นที่ไม่อาจจะตัดออกจาก List ได้ง่ายๆครับ