ผู้บริหาร LG ไทย ขอล้างไพ่ นับ 0 ใหม่ในธุรกิจสมาร์ทโฟน พร้อมเปิดตัว LG G2 ครั้งแรกใน SEA

LG G2 (8)ผู้บริหาร LG ไทยชุดใหม่ในส่วนของกลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือลั่น ขอเริ่มต้นใหม่ในธุรกิจสมาร์ทโฟนใหม่จาก 0 พร้อมเรียนรู้การตลาด ผู้ใช้งาน เจาะตลาดผู้จัดจำหน่ายรายย่อย เปิดตัว LG G2 สมาร์ทโฟนเรือธงในครึ่งปีหลังนี้ พร้อมงบการตลาดกว่า 70 ล้านบาท แง้มราคาวางขายไม่เกิน 20,000 บาท

นายอนุพันธ์ ภักดีศุภฤทธิ์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเรายอมรับความผิดพลาดในการทำการตลาดส่วนของสมาร์ทโฟนที่ผ่านมา เราจำเป็นต้องปรับใหม่ ให้ทุกอย่างเป็น 0 เริ่มต้นใหม่ นับหนึ่งใหม่หมด ทั้งเรื่องของการทำการตลาดที่ต้องเจาะกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน ไม่ได้เอาเงินโปรยเหมือนก่อนหน้านี้ พร้อมเรียนรู้ว่าผู้ใช้งานต้องการอะไร

“แอลจีให้ความสำคัญต่อการรับฟังและเรียนรู้จากผู้บริโภค เราไปทำสำรวจ และวิจัยการตลาดพบว่า แอลจีเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง แคร์กับลูกค้า แต่ลูกค้ารู้สึกว่าเข้าถึงได้อยากทั้งเรื่องของสินค้า และการบริการต่างๆ ซึ่งเราเองก็ได้รีบแก้ไขเรื่องของช่องทางการจัดจำหน่าย เน้นเรื่องของการขายปลีกให้มากขึ้น รวมถึงการจับมือกับโอเปอเรเตอร์ในการจำหน่ายผ่านช่องทางต่างๆ มากขึ้น หลังจากที่ 1-2 ปีที่ผ่านมา หากหายจากการทำการตลาดร่วมกัน”

LG G2 (17)

มิสเตอร์ ยอน โฮ (ไมเคิล) เจิง กรรมการผู้จัดการ  (ขวาสุด), คุณอนุพันธ์ ภักดีศุภฤทธิ์ (ที่ 3 จากซ้าย) หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ

พร้อมกันนี้ แอลจีได้เปิดตัว LG G2 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ ณ กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และประเทศไทยเป็นประเทศแรกใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้จัดงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ โดยเตรียมงบการตลาดกว่า 70 ล้านบาท เพื่อโปรโมทสมาร์ทโฟนในกลุ่มพรีเมี่ยมนี้

โดยราคาประมาณการไว้ที่ไม่เกิน 20,000 บาท ในรุ่น 16GB และ 32GB ในราคาที่สูงกว่าเล็กน้อย มีจำหน่าย 2 สี คือ ขาว และดำ คาดว่าจะวางจำหน่ายในปลายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งมีผลตอบรับที่ดีจากคู่ค้าเป็นอย่างมาก โดยสินค้าล๊อตแรกกว่า 10,000 เครื่องได้ถูกสั่งซื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา แอลจีมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริการในส่วนของกลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือใหม่หมดยกชุด โดยดึงนายอนุพันธ์ ภักดีศุภฤทธิ์ มาเป็นหัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ ก่อนหน้านี้เคยร่วมงานกับโมโตโรล่า ประเทศไทย ส่วน นางสาวขวัญใจ นพนันทกุล รับตำแหน่ง ผู้จัดการอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ ที่โยกย้ายมาจาก ผู้จัดการอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์ โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ผลงานที่โดดเด่นคือ สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม LCD จากที่มีส่วนแบ่งการตลาดไม่ถึง 10% มาเป็น 23% ในปัจจุบันนี้

“เราอยากโตเรื่องของตัวเลข เลยเป็นที่มาของการปรับเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ยกชุด”