ในที่สุด… Microsoft ยื่นข้อเสนอ 5.44 พันล้านยูโร ซื้อกิจการมือถือจาก Nokia

microsoft nokia

ความสัมพันธ์อันลึกลับซับซ้อนระหว่าง Microsoft และ Nokia นั้นมีมาแล้วพักใหญ่ๆ แต่รายงานล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วว่า Microsoft ได้ยื่นข้อเสนอเข้ากิจการโทรศัพท์ของ Nokia เป็นที่เรียบร้อยด้วยมูลค่า 5.44 พันล้านเหรียญยูโร โดยมูลค่ารวมนี้ครอบคลุมไปถึงในส่วนสิทธิบัตรมากกว่า 18,300 รายการของ Nokia ด้วยเช่นกัน พร้อมคนงานจากฝ่ายกิจการมือถืออีกร่วม 32,000 ชีวิต

ข้อเสนอนี้ประกอบไปด้วย 3.79 พันล้านเหรียญยูโรสำหรับกิจการฝ่ายโทรศัพท์ และเงินอีก 1.65 พันล้านเหรียญยูโรเป็นวงเงินสำหรับการซื้อสิทธิบัตรด้านโทรคมนาคม ซึ่งในรายงานระบุว่าใช้งานสำหรับขั้นตอนการออกแบบผลิตมือถือโดยตรง และถือเป็นผลงานสั่งลาก่อนการลงจากตำแหน่งประธานฝ่ายบริหารของคุณ Steve Ballmer สำหรับในส่วนของคุณ Stephen Elop ก็ถือเป็นการกลับบ้านอีกครั้ง โดยจะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะหัวหน้าฝ่ายของ Microsoft Devices

และสำหรับ Nokia นั้นจะมุ่งแบ่งโฟกัสธุรกิจออกเป็น 3 แกนหลัก ซึ่งเป็นออกเป็น ฝ่าย Network Infrastructure งานอุปกรณ์โครงข่ายสัญญาณอินเตอร์เนต ฝ่ายกิจการแผนที่ HERE Maps / Navteq ซึ่งตรงจุดนี้ Microsoft จะจ่ายเงินเพิ่มให้กับ Nokia สำหรับค่าใช้บริการ มีสัญญาเบื้องต้นอยู่ที่ 4 ปี และสุดท้ายคือฝ่าย Advanced Technologies ซึ่งจะเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ต่อไป โดยในเวลานี้มีคุณ Risto Siilasmaa ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรักษาการ CEO เป็นการชั่วคราว

ที่มา: the verge