แรงไหมล่ะ… Phablet ตลาดเอเชีย ยอดรวมขายได้มากกว่า Tablet / Notebook รวมกัน

phablet

รายงานล่าสุดจาก International Data Corporation (IDC) ซึ่งติดตามเก็บข้อมูลยอดขายสินค้าอิเลคทรอนิคส์จากทั่วโลก โดยเฉพาะเราจะคุ้นเคยเป็นพิเศษในส่วนของ PC / Smartphone และ Tablet ที่มักจะมีการหยิบยกนำมารายงานอยู่เป็นระยะๆ โดยข้อมูลชุดใหม่ในตลาดเอเชียและแปซิฟิก (ไม่รวมประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งถูกเปิดเผยล่าสุดนี้ ระบุว่าตลาด Phablet โดยรวมนั้นมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด สามารถทำยอดขายแซงจำนวนรวมของ Tablet / Notebook (Portable PC) ไปได้เรียบร้อย

ในรายงานชิ้นนี้ระบุว่าตลาด Phablet ในเอเชียและแปซิฟิกประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2013 นี้มียอดขายรวม 25.2 ล้านเครื่อง ในขณะที่ช่วงเวลาเดียวกัน Tablet ขายได้ 12.6 ล้านเครื่อง และ Notebook ขายได้อีกประมาณ 12.7 ล้านเครื่อง ซึ่งอัตราการเติบโตของตลาด Phablet นี้เพิ่มตัวสูงขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์จากไตรมาสที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้น 620 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

สำหรับผู้ที่ครองส่วนแบ่งตลาดได้มากที่สุดเวลานี้ คือ Samsung ที่ยึดหัวหาดด้วยส่วนแบ่งตลาดกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ สมกับการที่เป็นผู้ริเริ่มเปิดตลาดใหม่เป็นรายแรกๆ โดยในเวลานี้ Phablet-trend เป็นกำลังขับเคลื่อนหลักในตลาดเช่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง หรือสิงคโปร์ นอกจากนั้นที่จีนและอินเดียซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ เองก็มีแนวโน้มเติบโตในแนวทางนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

โดยคำจัดความของ Phablet คืออุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์สื่อสารที่มีขนาดตั้งแต่ 5 นิ้ว ไปจนถึง 7 นิ้ว ทำตลาดอยู่กึ่งกลางระหว่าง Smartphone และ Tablet

เครดิตรูปประกอบข่าว pcadvisor.co.uk