ดีแทคพร้อมมอบคลื่น 1800MHz ส่วนที่เหลือ มาใช้งานในการให้บริการ 4G LTE

จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ดีแทคส่งข่าวประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการว่า ในวันนี้ ดีแทคกำลังเข้าสู่การเจรจา กับ กสท หรือ CAT เพื่อนำคลื่น 1800MHz ในส่วนที่เหลือจำนวน 24.5MHz มาใช้งานบริการบนเทคโนโลยี 4G LTE โดยให้บริการในรูปแบบธุรกิจขายส่งและขายต่อบริการตามแนวทางที่ กสท ได้เคยทำความตกลงกับกลุ่ม True Corporation ในการทำ TrueMove H 3G บนคลื่น 850MHz แต่ในขณะเดียวกัน พร้อมแจ้งความประสงค์กับทาง กสทช ดำเนินการคืนคลื่นดังกล่าวเพื่อนำไปประมูลในปี 2557 ซึ่งดีแทคพร้อมที่จะดำเนินการให้บริการทั้ง 2 รูปแบบ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า การที่บริษัทเลือกดำเนินการในทั้ง 2 ทางเลือกข้างต้น ก็เพราะดีแทคมีความพร้อมและมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยี 4G LTE ที่ทันสมัยมาสู่ประเทศไทย ด้วยเหตุนี้ ดีแทคจึงเลือกที่จะดำเนินการทั้ง 2 แนวทางไปพร้อมๆ กัน

ซึ่งทางผู้บริหารดีแทต ได้เจรจากับทาง กสท ถึงความเป็นไปได้ในการใช้รูปแบบธุรกิจแบบขายส่ง-ขายต่อบริการเหมือนกับ TrueMove H โดยจะเร่้งหารือรูปแบบธุรกิจร่วมกัน

แต่อย่างไรก็ตาม การนำคลื่นที่ไม่ได้ใช้ มาประมูลในเดือนกันยายน 2557 เป็นทางออกที่ดีที่สุดในระยะยาว หาก กสทช ไม่ขัดข้อง ทางดีแทคยินดีที่จะมอบคลื่นไปประมูล ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความโปร่งใส และการบริหารคลื่นความถี่อย่างมีประสิทธิภาพ

หากเทียบเคียงกับราคาประมูลขั้นต่ำ (Reserve Price) ที่ตั้งไว้สำหรับคลื่นความถี่ 2100 MHz มูลค่าของคลื่นดีแทคที่ยังไม่ได้ใช้งานน่าจะมีมูลค่ามากกว่า 22,000 ล้านบาท หากรวมคลื่นดังกล่าวกับคลื่น จำนวน 25.2 เมกะเฮิรตซ์ ของทรูมูฟและดีพีซีและคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ของเอไอเอส จำนวน 20 เมกะเฮิรตซ์ และนำคลื่นทั้งหมดมาประมูลพร้อมกันในปี 2557 ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่รัฐได้มากกว่า 62,725 ล้านบาท