มารู้จักชุดหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่จาก MediaTek กันสักหน่อยไหมล่ะ?

mediatek_soc_octa-core

หลังจากที่ออกตัวแรงชนิดที่สั่นสะเทือนวงการตลาดหน่วยประมวลผล ด้วยการเปิดตัว System-On-Chip (SoC) ซึ่งแกนประมวลผลสามารถทำงานได้อย่างอิสระพร้อมกันทั้งหมด 8 แกนเป็นครั้งแรก MediaTek ผู้ผลิตหน่วยประมวลผลน้องใหม่จากไต้หวันที่เริ่มจับตลาดในกลุ่มของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาได้มากขึ้นเป็นลำดับ ทำให้ขาใหญ่ของวงการทั้ง Qualcomm และ Samsung ถึงกับเต้นผางๆ กันยกใหญ่

โดยเฉพาะรายแรกที่ถึงกับทำวีดีโอออกมาตอบโต้เป็นเรื่องราวมาแล้ว โดยชุดหน่วยประมวลผลชุดใหม่นี้จะเริ่มส่งมอบถึงมือผู้ผลิตในช่วงปลายปีนี้ ส่วนรายหลังนั้นคิดหนักพิจารณาเริ่มนำชิปของ MediaTek มาทดสอบเป็นการภายในเพื่อลดต้นทุน และเก็บชิปประสิทธิภาพสูงของตนเองเอาไว้ในรุ่นใหญ่ของค่าย

จุดที่น่าสนใจของชิป MediaTek ชุดใหม่นี้มีตัวที่น่าสนใจอยู่สองตัว คือ MT6588 ที่เป็นรุ่นสานต่อของชิป MT6589 เมื่อปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มประสิทธิภาพต่อราคาที่ดีมากขึ้น และ MT6592 ที่เป็นหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกนที่ทำงานร่วมกันได้อย่างอิสระตัวแรกของอุตสาหกรรม มีรุ่นย่อยที่ทำงานด้วย RAM LPDDR3 ให้ผู้ผลิตได้เลือกพิจารณา รองรับการแสดงผลความละเอียด HD1080 และกล้อง 13 ล้านพิกเซล ใช้หน่วยประมวลผลกราฟฟิค ARM Mali 450-MP4

อกจากนั้นยังมี MT6582 และ MT6572 ที่มีพื้นฐานสถาปัตยกรรม Cortex-A7 เช่นเดียวกับสองตัวด้านบน แต่ปรับลดประสิทธิภาพลงให้เหมาะสมและจำหน่ายได้ในลงราคาที่ถูกลง รองรับการแสดงผลหน้าจอ HD720 และ QHD540 ตามลำดับ ในส่วนของชุดประมวลผลกราฟฟิคนั้น MediaTek เลือกใช้ฮาร์ดแวร์ ARM Mali 400 สำหรับรุ่นเล็ก สำหรับการสนับสนุนการเชื่อมต่ออินเตอร์เนต ชิปทั้งสี่ตัวรองรับความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 21Mbps และ อัพโหลด 5.76Mbps

mediatek-mt6592-specs

ที่มา: phonearena