สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 27 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2013

NEWS-reading-news[1]

ในที่สุดเราก็มาถึงเดือนพฤศจิกายนกันแล้ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นโค้งสุดท้ายก่อนเทศกาลจับจ่ายใช้สอยทั่วโลก แบรนด์ต่างๆ ก็พยายามเปิดตัวสินค้าให้คนรู้จัก และวางขายช่วงนี้ เพื่อที่เมื่อถึงปลายปีคนจะตัดสินใจซื้อไปใช้กัน อาทิตย์นี้ก็มีของใหญ่สองอย่างที่เปิดตัวครับ แถมมาจาก LG ทั้งคู่ซะด้วย นั่นก็คือ LG G Flex และ LG Nexus 5 นั่นเองครับ

LG G Flex

หลังจากเป็นข่าวลือมาสักพักหนึ่งก็เปิดตัวแล้ว กับสมาร์ทโฟนหน้าจอโค้งรุ่นแรกๆ ของโลก แม้จะเปิดตัวทีหลัง Samsung Galaxy Round แต่ก็เห็นได้ว่ามีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป (เนื่องจาก Galaxy Round นั้นโค้งอีกแกน) โดยที่เจ้า G Flex นี้นอกจากจอโค้งแล้วยังเหมือนกับ LG G2 แทบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นการย้ายปุ่มไปอยู่ด้านหลังเพื่อลดความหนา หรือซอฟท์แวร์ต่างๆ ที่เหมือนกัน รวมไปถึงสเปคเครื่องด้วย จะต่างกันก็แค่จอโค้ง กับขนาดจอ 6 นิ้ว แต่มีความละเอียดเพียง 720P เท่านั้น แทนที่จะเป็น Full HD 1080P

Nexus 5 มาแล้ว ไม่มีงานเปิดตัว รุ่น 16GB ราคาเริ่มต้น $349

หลังจากลือกันไปลือกันมา สุดท้าย Google ก็ประกาศเปิดตัว Nexus 5 บน Official Blog อย่างเงียบๆ เรียบง่าย ไม่มีใครออกมาพูดอะไรบนเวที โดยนอกจากเปิดตัว Nexus 5 แล้วยังเปิดตัว Android 4.4 Kit Kat อีกด้วย สำหรับรุ่นที่วางจำหน่ายนั้นจะมีสองรุ่นด้วยกัน คือรุ่น 16GB และ 32GB โดยจะมีตัวเลือกให้ทั้งสองสีคือขาวและดำ ราคาเริ่มต้นรุ่น 16GB อยู่ที่ $349 ส่วนรุ่น 32GB อยู่ที่ $399

Bumper/QuickCover สำหรับ Nexus 5 โผล่

Nexus 5 ไม่ได้เปิดตัวแค่โทรศัพท์อย่างเดียว แต่รวมไปถึงอุปกร์เสริมอย่าง Bumper และ QuickCover ด้วยเช่นกัน โดย Bumper นั้นจะเป็นเคสรอบตัวเครื่องมีสี่สี ได้แก่ดำ เทา แดง เหลือง และเคส QuickCover ที่คล้ายกับ LG G2 มีสองสีคือดำกับขาว ณ ตอนนี้ยังไม่ขาย แต่จะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

Google เปิดตัวที่ชาร์จไร้สายสำหรับ Nexus 5 และ Nexus 7

หลังจากเคยเปิดตัว Nexus Orb สำหรับชาร์จ Nexus 4 ไร้สายมาก่อนหน้านี้แล้ว คราวนี้ก็เปิดตัวที่ชาร์จไร้สายตัวใหม่ที่รองรับการชาร์จของ Nexus 5 และ Nexus 7 สำหรับราคานั้นยังไม่เปิดเผย ทราบข้อมูลเพียงว่ารองรับการทำงานมาตรฐาน Qi Wireless เท่านั้น

Google อาจจะเปิดตัว smartwatch เร็วๆ นี้

แม้ว่าข่าวนี้จะยังไม่คอนเฟิร์มเป็นที่แน่นอน แต่ก็มีหลายสายข่าวรายงานมาตรงกันว่า Google เตรียมเปิดตัว Smartwatch ที่ใช้งาน Android 4.4 ที่ออกแบบมาเพื่อลดสเปคฮาร์ดแวร์ลงนั่นเอง การทำงานนั้นจะทำร่วมกับ Google Now ที่แจ้งให้เราทราบข้อมูลโดยไม่ต้องมองหน้าจอบ่อยจนเกินไป แต่ความสามารถจะไม่มากเท่ากับ Galaxy Gear เนื่องจากโฟกัสเรื่องพลังงานเป็นเรื่องสำคัญนั่นเอง

อานิสงค์ Galaxy Gear : รุ่นเก่าได้อัพเดทเป็น Android 4.3 กันแล้ว

ด้วยผลบุญของ Galaxy Gear ที่รองรับ Android 4.3 เท่านั้น ทำให้ทาง Samsung ประกาศว่าจะอัพเดทรุ่น Flagship อย่าง Galaxy Note 2, Galaxy S3, Galaxy S4 ขึ้นมาเป็น Android 4.3 อย่างเป็นทางการ และ ณ วันนี้ในสหรัฐอเมริการุ่นเก่าๆ เหล่านี้ได้รับอัพเดทกันแล้ว คาดว่าจะให้อัพเดทได้ทั่วโลกในระยะอันใกล้นี้ นอกจากนี้ยังมีแผนจะอัพเดท Galaxy Mega, และ Galaxy S4 Mini เป็น Android 4.3 ด้วย แต่ต้องรอหลังจากรุ่นใหญ่ขึ้นเป็น 4.3 ก่อนนะ

Samsung DevCon : เราขายได้วันละ 1 ล้านเครื่อง

ในงาน Samsung Developers Conference ทาง Samsung ประกาศว่าทุกวันนี้ Samsung ขายสินค้า Smart Device ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แทบเล็ต หรืออะไรก็ตามที่พกพาได้วันละ 1 ล้านเครื่อง และเป้าหมายนั้นคือทำให้ทุกเครื่องนั้นเชื่อมต่อถึงกันผ่านอินเทอร์เน็ทนั่นเองครับ

Samsung DevCon : เราจะทำให้ทุกอุปกรณ์แสดงผลบนจอใหญ่ได้

นอกจากอวดว่าสามารถทำยอดขายได้ 1 ล้านเครื่องต่อวัน ยังเปิดฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า True Multiscreen Gaming Platform ทำให้สามารถนำภาพเกมส์บนโทรศัพท์มือถือไปแสดงบนหน้าจอทีวีได้ นอกจากนี้อาจจะแสดงผลแตกต่างกันได้ด้วย เช่นตัวเกมส์บนหน้าจอทีวี และปุ่มควบคุม หรือฟีเจอร์บนจอโทรศัพท์มือถือ

นอกจากนี้ยังประกาศตัวจับมือกับ Unity เอนจิ้นเกมส์ชื่อดัง ทำให้นักพัฒนาเกมส์สามารถทำเกมส์ลง Multiscreen Gaming Platform ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

64 Bit ถอยไปก่อน เพราะ 14 นาโนเมตรกำลังจะมา

เป็นข่าวกันไปสองสามรอบว่า exynos รุ่นถัดไปจะประมวลผลแบบ 64 bit ได้เช่นเดียวกับ Apple A7 แต่งานนี้ดูเหมือนว่าสิ่งที่ถูกพูดถึงน้อยกว่า แต่สำคัญกว่าคือการที่ Samsung Exynos รุ่นหน้าจะผลิตที่ขนาด 14 นาโนเมตร ทำให้เกิดการรั่วไหลของพลังงานน้อยลง ทำให้ร้อนน้อยลง และเมื่อร้อนน้อยลงและรั่วน้อยลง การใช้ไฟก็ลดลงด้วยนั่นเอง

สำหรับตอนนี้ 14 นาโนเมตรเป็นเป้าหมายของ Intel ในปีหน้า (เริ่มใช้เทคโนโลยีการผลิตนี้กับ Broadwell) ถ้า Samsung จะเริ่มใช้ด้วยก็จะเป็นรายที่สองของโลกที่ลงมาใช้เทคโนโลยีการผลิตที่มีขนาดเล็กที่สุดนั่นเอง

Project ARA : สร้างสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ของตัวเอง ด้วยตัวเอง

Motorola สร้างโปรเจคต์ชื่อ MAKEwithMOTO หรือ Project ARA ที่เป็นการร่วมมือกับ Phonebloks ที่มีแนวคิดว่าสมาร์ทโฟนสามารถออกแบบประกอบเองได้ เหมือนกับที่พีซีเคยเป็นมาก่อน อยู่ที่ว่าเราต้องการสเปคอะไร หรืออุปกรณ์ชิ้นไหน จะว่าไปก็เหมือนกับเลโก้ งานนี้อยากจะประกอบเลนส์กล้องเทพ แบตเตอรีสองอันก็สามารถทำได้ ก็คงต้องรอดูว่า Project ARA นี้จะแป้กหรือรุ่ง แล้วจะเปิดตัวเมื่อไหร่ยังไม่มีกำหนดการชัดเจนเปิดเผยมาครับ

หลุด Moto G สมาร์ทโฟนราคาถูก

หลังจากมีข่าวแว้บๆ เรื่อง Motorola จะดันซีรีส์ Moto G ออกมาแล้วก็เงียบไป คราวนี้ทางเว็บไซต์ Motorola หน้าของ Moto X กลับมีลิ้งค์หลุดของ Moto G ขึ้นมาซะอย่างนั้น และก็ถูกลบออกไปภายหลัง แต่ไม่เป็นไร เนื่องจากรายละเอียดนั้น evleaks ได้รั่วมาให้เรารู้กันแล้ว

Spec ของ Moto G นั้นถือว่าไม่ขี้เหร่นัก เนื่องจากใช้ Snapdragon S4 Pro แต่ก็ตกรุ่นไปเรียบร้อยแล้ว โดยสเปคโดยรวมจะเท่ากับรุ่นท็อปของปีที่แล้วนั่นเองครับ

  • CPU : Snapdragon S4 Pro (1.5GHz) Quad Core
  • หน้าจอ : 4.7 นิ้ว 720P
  • ความจุภายใน : 8GB / 16GB
  • กล้อง : 8 Megapixel
  • แบตเตอรี : 1,950 mAh ผลิตโดย LG
  • ราคา : จำหน่ายในสหรัฐพร้อมสัญญาสองปี ราคา $0 (ฟรี)

MediaTek เตรียมส่งมอบชิป MT6592 Octa Core

หลังจากเปิดตัวกันไปแล้ว สำหรับชิปประมวลผล 8 core ที่ทำงานได้ทุก core พร้อมกันจริงๆ ไม่ได้โม้แบบ Exynos 5410 ที่พอเอาเข้าจริงสามารถใช้งานได้เพียง 4 core เท่านั้น

สำหรับกำหนดส่งมอบนั้นคือวันที่ 20 พฤญจิกายนในแดนโรงงานอุปกรณ์ไอทีอย่างเสิ่นเจิ้นนั่นเอง

BBM เตรียมลุย Windows Phone, PC

หลังจากนำ BBM ไปลงบน Android และ iOS เรียบร้อยแล้ว (โดยไม่พังเหมือนคราวก่อน) ข่าวต่อมาก็คือการที่ BlackBerry เตรียมนำ BBM ไปลงแพลตฟอร์มรองบ่อนอย่าง Windows Phone และ PC ที่จะทำให้ผู้ใช้งานกว้างขึ้นอย่างมหาศาลนั่นเอง

Intel เผยโมเดมใหม่รองรับ 4G บน Intel Atom

ที่ผ่านมาแทบเล็ตและสมาร์ทโฟนที่เป็นชิป Intel Atom  นั้นจะรองรับได้เพียงแค่ 3G เท่านั้น เหตุผลก็เพราะว่าโมเดมใน SoC ยังไม่สามารถทำการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE ได้ แต่ตอนนี้ทาง Intel ออกมาอัพเดทให้ฟังว่าชิปรุ่นใหม่ที่จะเริ่มวางจำหน่ายและขายในอนาคตอันใกล้นี้ (รหัส XMM 7160) จะรองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE ด้วย ดังนั้นปีหน้าเราจะได้เห็น Android และ Windows 8.1 ที่ใช้ชิป Intel Atom เชื่อมต่อแบบ 4G LTE ได้อย่างแน่นอน

ARM อวด GPU ใหม่ ใช้พลังงานคุ้มค่ากว่าเดิม 400%

ARM เปิดตัวกราฟฟิกใหม่สองรุ่น คือรุ่นตลาดกลางอย่าง Mali-T720 และรุ่นท็อปอย่าง Mali-T760 โดยจะทำให้สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตที่ออกหลังจากนี้ได้รับอานิสงค์ชิปใหม่ ที่แรงกว่าเดิม เร็วกว่าเดิมนั่นเองครับ

สายระดับกลางนั้นรุ่นก่อนหน้าาคือ Mali-400MP และ Mali-450MP นั่นเอง ส่วนรุ่นที่ Mali-T760 โม้ว่าใช้พลังงานคุ้มค่ากว่าสี่เท่าก็คือรุ่น Mali-T604 ที่อยู่ในตลาดมาสักพักแล้วนั่นเอง

HTC ประกาศรุ่นปกติรอ 90 วัน รุ่นนักพัฒนา 30 วัน

HTC ประกาศว่าผู้ที่ใช้ HTC One นั้นโปรดรอ 90 วันนับจากนี้ โดยจะเร่งพัฒนาอัพเดท Android 4.4 มาให้ใช้กันอย่างแน่นอน ส่วนผู้ที่ใช้ HTC One Developer Eidtion นั้นจะได้เร็วกว่า คือราวๆ 30 วันเท่านั้น ส่วนผู้ใช้ทั่วโลกอาจจะได้รับช้ากว่าสหรัฐอเมริกาเล็กน้อย

iFixit ให้คะแนนซ่อม iPad Air 2/10 คะแนน

เรียกได้ว่าซ่อมก็ยาก ประกอบก็ยาก โดยทาง iFixit ได้จับ iPad Air มาลองถอด ประกอบด้วยตนเองเพื่อประเมินคะแนนความยากง่าย และพบว่า iPad Air นั้นแทบทั้งหมดเชื่อมไว้ด้วยกาว ทำให้การแกะซ่อมด้วยตัวเองนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย