สรุปรายได้ HTC เดือนพฤศจิกายน กระเตื้องเล็กๆ แต่โดยรวมยังสาหัส

htc1

เป้าหมายที่จะพลิกสถานการณ์ของ HTC บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่จากไต้หวันนั้นยังเป็นโจทย์หลักที่ต้องดำเนินการต่อไป หลังจากมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของผู้บริหารระดับสูงมาตลอดครึ่งปีหลัง นอกจากนั้นในเชิงผลิตภัณฑ์สินค้านั้นก็ไม่สามารถแข่งขันได้อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้การบรรลุเป้าหมายนั้นยากขึ้นมาอีกเป็นเท่าตัว แต่สำหรับรายได้ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็อาจจะถือว่ากระเตื้องขึ้นมาเล็กๆ ซึ่งมีรายได้เพิ่มขึ้นมาจากเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ตัวเลขสรุปโดยภาพรวมนั้นก็ยังดูสาหัสอยู่ไม่น้อย

โดยยักษ์ใหญ่ไต้หวันที่กำลังดิ้นรนในวิกฤติเวลานี้ ทำรายได้ในเดือนพฤศจิกายนไปได้ทั้งหมด 1.54 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (NT$ 15.47 billion) ซึ่งเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 3.2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนตุลาคม แต่เมื่อมองเทียบไปกับปี 2012 นั้นเงินรายได้ลดลงไปเฉลี่ยแล้ว 27.1 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว และเมื่อผ่านไปครบ 11 เดือนบริษัททำรายได้รวม 1.90 แสนล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (NT$ 190.97 billion) รายได้ลดลงโดยเฉลี่ย 28.6 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ในไตรมาสที่ 4 บริษัทวิจัย TrendForce มีการคาดหมายว่า HTC จะสามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนได้ประมาณ 5.2 ล้านเครื่อง ลดลงโดยเฉลี่ย 16.2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สามของปีนี้ ซึ่งสาเหตุสำคัญนั้นถูกระบุว่าเป็นเพราะส่วนแบ่งตลาดที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในตลาดสหรัฐและยุโรป นอกจากนั้นยังไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่สามารถขึ้นมาแข่งขันได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย นอกจากความพยายามที่มาพร้อมกับ One max ในรอบปลายปีนี้ โดยบริษัทมีเป้าหมายรายได้ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้อยู่ที่ประมาณ 4-.4.5 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (NT$ 40-45 billion) เท่านั้น

htc revenue november

ที่มา: phonearena