งานเข้า!!… Nokia ชนะคดีฟ้องร้องส่งท้ายปี เดินเกมส์สั่งแบนโทรศัพท์ HTC

nokia

คงเป็นปีใหม่ที่ขมขื่นสำหรับ HTC ไม่น้อย ในความคืบหน้าล่าสุดของการฟ้องร้องที่มี Nokia ได้แสดงตนเป็นเจ้าทุกข์ผู้เสียหาย จากการเปิดเผยโดยสำนักข่าว Bloomberg นั้นระบุว่า ศาลประเทศอังกฤษโดยท่านผู้พิพากษา Richard Arnold ได้มีคำตัดสินให้อดีตยักษ์ใหญ่ทางด้านโทรคมนาคมจากฟินแลนด์เป็นผู้ชนะ ในการฟ้องร้องกล่าวหาที่ระบุว่าทาง HTC ได้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา แอบลักลอบใช้งานไมโครชิปที่ละเมิดสิทธิบัตรในถือครองของของผู้ร้อง

โดยการชนะครั้งนี้จะทำให้ Nokia ใช้สิทธิ์ในการเรียกร้องค่าเสียหายและรวมไปถึงร้องขอคำสั่งจำกัดการวางจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เกาะอังกฤษ ในเบื้องต้นเครื่อง HTC One mini จะถูกสั่งแบน เริ่มตั้งแต่ วันที่ 6 ธันวาคม เป็นต้นไป นอกจากนั้นเครื่อง HTC One ที่เป็นความหวังของบริษัทในปีนี้ ก็มีไมโครชิปเจ้าปัญหาดังกล่าวนี้อยู่ด้วย แต่ศาลได้ชะลอคำสั่งออกไปชั่วคราว ทำให้ยังอยู่ในเกณฑ์ที่อาจจะถูกพิจารณายกเลิกการขาย แต่ก็เปิดโอกาสให้ทาง HTC ได้ใช้สิทธิ์ในการอุทธรณ์ได้เช่นเดียวกัน

แม้ว่าทาง HTC จะกล่าวอ้างว่าไมโครชิปเจ้าปัญหานั้นเป็นชิ้นส่วนที่เล็กมากๆ ทำให้การถูกจำกัดการขายนั้นเป็นเรื่องที่ฟังดูแล้วไม่สมเหตุสมผลนัก แต่ท่านผู้พิพากษาได้ระบุว่า HTC สามารถขายเครื่อง One ไปได้ทั้งหมด 750,000 เครื่อง นับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายจนถึงเดือนกันยายน คิดเป็นวงเงินมูลค่ากว่า 363 ล้านเหรียญสหรัฐ ไปแล้ว ก่อนหน้านี้ Apple ก็โดนฟ้องในคดีไมโครชิปเจ้าปัญหาลักษณะนี้เช่นเดียวกันและสามารถเจรจาตกลงกันได้ในท้ายที่สุด

ที่มา: bgr