เรื่องเดิมๆ ผู้ใช้ Android 4.0 ขึ้นไปรวมกันแล้วยังน้อยกว่า Android 2.3

Google ปล่อย Android รุ่นใหม่ๆออกมามากมาย ตอนนี้ล่าสุดก็ Android 4.1 Jelly Bean แต่ส่วนใหญ่แล้วตัวท็อปหลายๆรุ่นยังคงไว้ที่ Android 4.0 ICS กันอยู่ แต่ที่จริงแล้วชาวประชา Android ทั้งหลายส่วนใหญ่ยังคงติดแหง๊กที่ Android 2.3 Gingerbread อยู่เลย

สถานการณ์ปัจจุบันคือมี Android ราวๆ 39.3% ที่ใช้งาน Android เวอร์ชั่น 4 ขึ้นไป แต่ถ้าแยกออกมา มีเครื่องที่ใช้งาน Android 4.1 Jelly Bean แค่ประมาณ 10% เท่านั้น โดย Android 4.1 Jelly Bean นั้นมีการเปิดตัวไปแล้วกว่า 6 เดือนในงาน Google I/O 2012 แถมอีกไม่นานนี้ก็น่าจะมีการเปิดตัว Key Lime Pie ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่อีก การมีคนใช้ Jelly Bean แค่ 10% ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไร แถมต้องบอกเลยว่าเครื่องที่ใช้ Android 4+ แล้วนั้นส่วนใหญ่เป็นรุ่นท็อปทั้งนั้น รุ่นล่างๆยังไม่ค่อยได้มีโอกาสสัมผัสเท่าไรนัก

ถึงจุดนี้เองก็คงจะชัดแล้วว่าทาง Google เองไม่ควรที่จะรีบออกอัพเดทรุ่นใหม่ๆออกมาจนเร็วเกินไป เพราะผู้ผลิตและเครือข่ายต่างๆนั้นไม่พร้อมที่จะตามไปด้วย เพราะเมื่อ Google ออกอัพเดทใหม่ให้กับ Nexus 4 แต่กว่าจะออกให้รุ่นอื่นๆก็ต้องมีการทดสอบและปรับแต่งอีกมากมายมันเลยใช้เวลาที่นาน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพของผู้ผลิตและเครือข่ายด้วย

ที่มา: IntoMobile