mxphone พาชม Gadget Zone by Samsung Galaxy ในงาน Thailand Mobile Expo

Gadget-990x300[1]

ในงาน Thailand Mobile Expo ที่กำลังจัดขึ้นในศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 3 – 6 ตุลาคมนี้ ถ้าใครเดินไปที่ Gadget Zone ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้นสอง ติดกับที่ซื้อ Galaxy Gear พร้อมโปรโมชัน และบูธ Intel นั่นเองครับ บูธ Intel นี่ใช้ลำโพงบูธเดียว (บูธอื่นเขาอยู่ด้านในหมด) ดังนั้นจะออกไมค์ตลอด มาถึงก็ได้ยินแล้วครับผม

สำหรับโซน Gadget Zone by Samsung Galaxy นั้นจะแบ่งออกเป็นโซนย่อยๆ ด้วยกัน 4 โซน ได้แก่ Games, Productivity, Family & Home, Health and Wellness

ว่าแล้วก็ขอบุกโซนเกมส์ก่อนเลยครับ เรื่องถนัดเลย

Games

games0

Nvidia Shield

shield0

เริ่มมาตัวแรกที่พบเห็นก็คือ Nvidia Shield ครับ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันแล้ว ว่าเป็นอุปกรณ์เล่นเกมส์ระบบปฏิบัติการ Android จาก Nvidia นั่นเอง เพื่อเป็นรุ่นต้นแบบในการนำ Tegra 4 ไปใช้ แต่ดูเหมือนไปๆ มาๆ ทาง Nvidia จะติดลม ทำขายแบบ Mass ซะเลย สำหรับเกมส์นั้นจะมีทั้งบน Tegra Zone และ Play Store นั่นเองครับ

shield1

ตัวเครื่องนั้นอ้วนพอสมควรครับ ลองนึกถึง Controller ของ Xbox360 ดู ขนาดใกล้ๆ กัน แต่อ้วนกว่าเนื่องจากมีหน้าจอด้วยครับ (จอเป็นทัชสกรีน ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล) สำหรับตัว Shield นั้นก็เหมือนกับแทบเล็ต Android ทั่วไปครับ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ WiFi, Bluetooth สารพัดมาครบครับ เหลือแค่โทรออกไม่ได้เพราะไม่รองรับการใส่ซิมการ์ดนั่นเองครับ

OUYA

ouya0

ouya

OUYA เป็นหนึ่งในเครื่องเล่นเกมส์ที่ผ่านการระดมทุนบน Kickstarter และได้เงินไปอย่างมากมาย (ได้ไปราวๆ 8.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเป้า 900,000 ดอลลาร์สหรัฐ) ตัวเครื่องนั้นมีขนาดเล็กมากครับ วางบนฝ่ามือสบายๆ ใส้ในเป็น Tegra 3 ต่อกับทีวีผ่านพอร์ต HDMI และมีสโตร์เกมส์เป็นของตัวเองครับ ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับจอยไร้สายหนึ่งตัว

Sphero 2.0

sphero2sphero1

Sphero นี้เป็นหุ่นยนตร์ลูกบอลอัจฉริยะ โดยสามารถสั่งการให้วิ่งไปได้ด้วยโทรศัพท์มือถือ ก่อนจะลงรายละเอียดขอให้ลองดูวิดิโอโฆษณาที่ทาง Sphero โพสต์ YouTube เอาไว้ก่อน

เจ้า Sphero นี้นอกจากใช้เล่นทั่วๆ ไปแล้ว สามารถนำมาเล่นเกมส์ต่างๆ ได้อีกด้วย แม้ตอนนี้จะยังมีไม่เยอะนัก (สามารถดูตัวอย่างเกมส์ได้ที่หน้า Games) ว่าแล้วก็ขอเอาเกมส์ Rolling of the Dead มานำเสนอหน่อย ดูแล้วอยากเล่นขึ้นมาเลย

อู้ววว ลูกบอลปิศาจพ่นไฟใส่ซอมบี้ คนทำเกมส์ก็คิดได้นะนั่น เอาเป็นว่าลูกบอลนี้ไม่ใช่แค่กลิ้งๆ ธรรมดาเลยล่ะ เพราะมีเกมส์แนวนี้อีกกว่า 25 เกมส์ หาได้บน App Store และ Google Play Store คร้าบ

Nano Falcon

falcon

เจ้าเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุที่เห็นอยู่ในภาพนี้ เป็นเครื่องบินบังคับที่เล็กที่สุดในโลกเลยล่ะ น้ำหนักแค่ 11 กรัม (เจอดีดนิ้วแบบจงใจฆ่าจะรอดมั้ยเนี่ย) แต่งานนี้ถ่ายรูปตอนบินมาไม่ทันนะครับ ความสามารถพ้มไม่สูงพอ จริงๆ ตอนนี้มีกล้องเทพอยู่ แต่คนใช้ ใช้ม่ายเป็น แฮ่ๆ ขออภัยที่หาภาพตอนบินมาให้ดูไม่ได้คร้าบ

Dice+

dice

ใครเคยเล่นเกมส์เศรษฐีบ้าง? เราคงจะจำเกมส์กระดานทอยลูกเต๋ากันได้ แต่ในยุคที่แทบเล็ตครองเมืองแบบนี้ลูกเต๋าก็เอามาทอยเล่นเกมส์ไม่ได้อะดิ โถ ถ้าคิดแบบนี้แสดงว่ายังไม่รู้จัก Dice+ ซะแล้ว เพราะเจ้า Dice+ นี้จะเป็นลูกเต๋าที่เชื่อมกับแทบเล็ตด้วย Bluetooth และนำค่าที่ได้จากการทอยไปบนเกมส์กระดานที่ติดตั้งบนแทบเล็ต งานนี้ก็ไม่ต้องพกกระดานกระดาษพร้อมลูกเต๋าแล้ว แค่พก iPad หรือแทบเล็ต Android พร้อม Dice+ ก็ทำงานได้ทันที

Smart Racer

smartracer0 smartracer1

เจ้ารถบังคับสุดล้ำนี้ยังมาคอนเซปท์เดียวกัับ Sphero คือสามารถบังคับได้ด้วยโทรศํพท์ และติดกล้องเอาไว้ทำให้สามารถใช้งาน หรือถ่าย Live Video ได้จากตัวรถเลย

Productivity

productivity

Leap Motion

leapmotionLeap Motion วางจำหน่ายมาสักพักแล้ว ด้วยไอเดียว่าเป็นอุปกรณ์ input ข้อมูลนอกเหนือจากเมาส์, คีย์บอร์ด และจอสัมผัส โดยจะเป็นการใช้งานเกลางอากาศ สำหรับตอนนี้ยังใช้งานได้เฉพาะแอพที่อยู่ในสโตร์ของตัวเองที่ชื่อว่า Air Space เท่านั้น ไม่แน่นะ ถ้าในอนาคต Microsoft ซื้อบริษัทนี้ไป อาจจะใช้งานแทนเมาส์กันได้เลยล่ะ

Elecom Portable Bluetooth Wireless Keyboard

wkb0 wkb1

เจ้าคีย์บอร์ดบลูทูธไร้สายตัวนี้นอกจากเป็นคีย์บอร์ดพกพาแล้ว ยังสามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย เอ้อ เอาดิ น่าเสียดายที่สินค้ามีไว้โชว์ ก็เลยไม่มีใครโทรเข้ามาเลย

Auto Mee S

automee automee1 automee2

Auto Mee S เป็นหุ่นยนตร์ทำความสะอาดหน้าจอแทบเล็ตหรือสมาร์ทโฟน โดยเมื่อเปิดแล้วก็จะวิ่งไปรอบหน้าจอและปัดกวาดเช็ดถูหน้าจอให้สะอาดเรียบร้อย รวมถึงมีเซนเซอร์ตรวจจับไม่ให้วิ่งจนตกหน้าจออีกด้วย

Node+

nodeplus0 nodeplus1

Node+ จะเป็นเซนเซอร์อัจฉริยะ ที่เมื่อนำไปจิ้มกับวัตถุใดๆ ก็ตามแล้วจะบอกได้ว่ารหัสสีเบอร์อะไร อาจจะฟังแล้วงงๆ ว่าจะรู้รหัสสีไปทำไม (ฟะ) แต่คนที่เป็นดีไซน์เนอร์เมื่อเจอสีที่ถูกใจอยากจะนำไปใช้ ถ้ามีตัวเลขอ้างอิงกับระบบคอมพิวเตอร์งานที่ทำอยู่ก็ย่อมง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

Family & Home

family

Phillips Hue Connected Bulb 

phillips

Phillips Hue Connected Bulb เป็นหลอดไฟที่สามารถสั่งเปิดปิดได้จากแอพบนสมาร์ทโฟน ถมตั้งให้กระพริบเวลาโทรศัพท์มี Notification ได้อีกตะหาก เปรียบไปก็เหมือนกับ Notification LED บนสมาร์ทโฟนไปเป็นไฟประจำบ้านนั่นแหละ ใครกิ๊กเยอะข้อความเข้าบ่อยระวังไมเกรนขึ้นนะ ไฟกระพริบบ่อยเกิ๊น

Stick n Find

sticknfind

เคยมีปัญหาวางขายเอาไว้ที่ไหนก็ไม่รู้ จำไม่ได้ไหม Stick N Find จะเข้ามาแก้ปัญหานี้ให้อย่างสบายๆ เพราะแค่นำไปแปะบนของที่ลืมไว้บ่อยๆ ถ้าหาไม่เจอก็เปิดแอพเรดาร์บนสมาร์ทโฟนค้นหาได้ทันที เพราะเจ้าสติกเกอร์นี้สามารถส่งเสียงร้องได้ด้วย

Netatmo

netatmo

Netatmo เป็นเครื่องวัดสภาพอากาศ (มีสองรุ่น แยกเป็นรุ่นวัดสภาพแวดล้อมนอกบ้าน และรุ่นภายในบ้าน) โดยเราสามารถตรวจจากโทรศัพท์มือถือได้ครับผม

Belkin WeMo

wemoWeMo เป็นระบบภายในบ้านของ Belkin หลักๆ แล้วจุดเด่นก็คือการที่เราสามารถใช้ปรับไฟ ไม่ว่าจะเปิด หรือปิดได้ผ่านแอพบนสมาร์ทโฟนนั่นเองครับ จะชาร์จอะไรทิ้งไว้แล้วออกไปนอกบ้าง รอเวลามาปิดก็ย่อมได้

WiFi Baby 2.0

bbwf0 bbwf1

ลูกของใคร ใครก็หวง เรารักลูกของเราที่สุด แม้ว่าจะฝากไว้ให้คนที่วางใจได้ดูแล แต่ก็อดไม่ได้ที่จะขอดูสักหน่อยว่าตอนนี้เป็นอย่างไร Wi-Fi Baby 2.0 จะเชื่อมระบบกล้องวงจรปิด และส่งตรงสู่สมาร์ทโฟนของเรา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ผ่าน 3G/4G/WiFi

TAGG The Pet Tracker

pettrack

ใครที่เลี้ยงสัตว์คงจะเจ็บปวดไม่น้อย ถ้าวันหนึ่งสัตว์เลี้ยงแสนรักในบ้านหายไปไร้ร่องรอย และด้วยความที่สัตว์ไม่สามารถกดโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเราได้ การหายตัวไปอาจจะเป็นการหายไปอย่างถาวร อย่ากระนั้นเลย ติดตั้ง TAGG The Pet Tracker เพื่อติดตามว่าสัตว์เลี้ยงของเราออกนอกพื้นที่หรือเปล่า โดยเมื่อพาไปวิ่งเล่น แล้วสัตว์ของเราออกนอกพื้นที่ ที่กำหนด ระบบจะส่งข้อความ หรืออีเมล์ไปแจ้งเตือนทันที

Health & Wellness

health

Runstatic Mountain Bike

runstatic

เมื่อคาดเจ้า Runstatic Mountain Bike เอาไว้ จะวัดชีพจร การใช้แคลรอรี่ รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรวมของตัวเองได้ด้วย

UP by Jawbone

up

สายรัดข้อมือที่เก็บข้อมูลการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อน การบริโภคอาหาร หรืออารมณ์ตลอด 24 ชั่วโมงของเรา แน่นอนว่าเป็นแกดเจ็ทสุดล้ำแบบนี้ก็ต้องแสดงผลบนสมาร์ทโฟนได้นั่นเอง

Fitbit Flex

flex

Fitbit Flex นี้ก็เป็นสินค้าประเภทเดียวกับ UP เลย เนื่องจากจะเก็บข้อมูลของเราตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับสนิทแค่ไหน นอนดิ้นหรือไม่

Fitbit One

fbone

เทรนเนอร์ส่วนตัวที่จะบอกว่าเรากินนอน ออกกำลังกายพอเหมาะหรือไม่ โดยเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน ผ่านทาง  Bluetooth รายงานผลสดๆ ตลอดเวลาเลยล่ะ

Fitbit Zip

fbzip

Fitbit Zip จะทำตัวเป็น Pedometer ที่คอยวัดก้าวที่เราเดิน และวิ่ง รวมทั้งสามรถให้เพื่อนส่งกำลังใจมาให้ขณะวิ่งได้ด้วย

Fitbit Aria

aria

เครื่องชั่งน้ำหนัก พร้อม WiFi ในตัว สามารถส่งค่าแคลอรี และผลค่าต่างๆ ไปยังสมารทโฟนได้ผ่านแอพ

Nike Fuelband

fuel

Nike Fuelband สามารถรายงานแคลอรีที่เผาผลาญเป็นระดับสี และส่งข้อมูลไปบนสมาร์ทโฟนได้ทันที

สำหรับข้อมูลโดยรวมของ Gadget ทั้งหมดนี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บูธครับผม จะมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำ (และสามารถสั่งของได้ด้วยนะ เผื่อใครจะสนใจ) สำหรับผู้ที่อยากจะลุ้นฟรี สามารถลุ้นได้ผ่านทาง Galaxy Gift ครับผม