ชักสาหัส… มูลค่าบริษัท HTC ดิ่งหนักน้อยที่สุดในรอบ 8 ปี

htc one stand

นับวันที่ผ่านไปบาดแผลก็เริ่มที่จะขยายใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ เป็นผลสะสมต่อเนื่องจากตลอดขวบปีที่ผ่านมา ในรายงานล่าสุดจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุข้อมูลที่ว่านับตั้งแต่จุดสูงสุดบริษัท HTC ในปี 2011 ซึ่งเคยมีมูลค่าสูงสุดสามหมื่นเจ็ดพันล้านเหรียญสหรัฐ ($37 Billions) มาจนถึงวันนี้มูลค่าดังกล่าวปรับลดลงอย่างน่าใจหายถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ในปัจจุบันเหลือเพียง 3.8 พันล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้นและด้วยตัวเลขดังกล่าวนี้ทำให้บริษัทมีมูลค่าในตลาดน้อยที่สุดในรอบ 8 ปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังมีข่าวลือในเชิงลบที่ระบุเพิ่มเติมว่าจุดจบของบริษัทนั้นอยู่แทบจะไม่ได้ห่างออกไปมากนัก และถ้าหากไม่สามารถพลิกสถานการณ์ได้ในท้ายที่สุดอาจจะมีชะตากรรมไม่ต่างจาก BlackBerry หรือ Nokia

อย่างไรก็ดี… นักวิเคราะห์ตลาดจาก Yuanta Securities ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ที่กรุงไทเปประเทศไต้หวัน คุณ Dennis Chan ได้แสดงความเห็นน่าสนใจเอาไว้ว่าในเวลานี้มูลค่าของบริษัทยังสูงเกินไปกว่าที่จะดึงดูดให้มีการเข้าซื้อหรือควบรวมกิจการกับบริษัทอื่น แต่เขาเองก็ไม่คิดว่าบริษัทจะสามารถพลิกสถานการณ์ได้แต่อย่างใด ซึ่งคงจะเป็นช่วงที่ยากลำบากต่อไปจนกว่าจะมีบริษัทที่แสดงความสนใจขึ้นมา

แต่เราก็ไม่รู้ได้ว่า HTC อาจจะมีทีเด็ดไม้ตายสุดท้ายที่จะพลิกตำราหักปากกานักวิเคราะห์ได้หรือไม่ ส่วนข่าวลือที่รอวันเปิดตัวอย่าง HTC One Max หรือเครื่อง Windows Phone ที่จะแบ่งร่างมาจาก HTC One ในช่วงปลายปีนี้ ก็ยังไม่รู้ว่าจะได้รับการตอบรับจากตลาดผู้บริโภคมากน้อยแค่ไหน

ที่มา: phonearena