ออกแผนสอง BlackBerry ได้เงินลงทุนเพิ่ม แต่ CEO หัวเรือกระเด็นตกเก้าอี้

heinsbbresults[1]

เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ต้องจับตาสถานการณ์ที่จะอยู่หรือไปอย่างใกล้ชิด ซึ่งเมื่อช่วงเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมา BlackBerry ดูเหมือนจะได้ทางลงที่ลงตัวเมื่อทางกลุ่มธุรกิจ Fairfax Financial Holding ได้ตัดสินใจยื่นข้อเสนอขอเข้าซื้อกิจการของบริษัท เพื่อถอนตัวเองออกจากตลาดหุ้นและกลายเป็นบริษัทเอกชน แต่แผนดังกล่าวก็ล่มไปเป็นที่เรียบร้อย เมื่อทาง Fairfax นั้นไม่สามารถเจรจาหาพันธมิตรที่จะมาเข้าร่วมลงทุนในครั้งนี้ได้สำเร็จ (ข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ในเวลานี้ BlackBerry บริษัทสัญชาติแคนาดานั้นกำลังมีปัญหารุมเร้าที่ค่อนข้างหนักหนาสาหัส ทั้งในเรื่องของผลิตภัณฑ์ซึ่งสูญเสียส่วนแบ่งในตลาดอย่างมีนัยยะสำคัญและยังทำให้ขาดทุนกระเป๋าฉีก รวมไปถึงความพยายามที่จะขายกิจการส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งยกบริษัทที่ค่อนข้างวุ่นวาย รวมไปถึงการปลดคนงานและลดขนาดองค์กร และเมื่อแผนการที่กลุ่มทุน Fairfax นั้นล้มเหลว จึงต้องเกิดการปรับทิศทางและใช้แผนสองขึ้น

ซึ่งแผนสองนี้ BlackBerry จะได้เงินลงทุนเพื่อต่อลมหายใจของบริษัทออกไปจำนวน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในอีกสองอาทิตย์ข้างหน้า ซึ่งเป็นส่วนที่กลุ่มทุน Fairfax ผู้ถือหุ้นร่วมลงขันในนี้จำนวน 250 ล้านเหรียญสหรัฐ มีการปรับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดคุณ Thorsten Heins ต้องก้าวลงจากตำแหน่งถึงแม้ว่าเขาจะเพิ่งเข้ามาปฏิบัติหน้าที่เมื่อเดือนมกราคมปี 2012 และให้คุณ John Chen ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรักษาการชั่วคราวและดูแลในฐานะประธานบอร์ดบริหารร่วมอีกหนึ่งตำแหน่ง

ที่มา: phonearena