SONY เปิดตัวยิ่งใหญ่ Xperia Z1, Cybershot, SmartWatch 2

lb2-0754[1]4 กันยายน 2013 ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมณี ทาง SONY ได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการของสินค้าเทคโนโลยีสมัยใหม่หลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มากความสามารถอย่าง Xperia Z1, กล้องแบบใหม่มีแต่เลนส์, หรือนาฬิกาอัจฉริยะ

เมื่อสามทุ่มตามเวลาบ้านเรา ทาง SONY เปิดตัวสินค้าเทคโนโลยีรวดหลายตัวด้วยกัน โดยตัวที่เราจะไฮไลท์กล่าวถึงก็ได้แก่ตัวที่เราเคยเขียนข่าวมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ (Xperia Z1) กล้องที่มีแต่เลนส์ (Cybershot QX10/QX100) และนาฬิกา (SmartWatch2)

สำหรับผู้ที่มาเปิดตัวสินค้าทั้งหมดนี้ก็คือ Kaz Hirai ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO คนปัจจุบันของ SONY Corporation นั่นเอง

lb2-0688[1]

Xperia Z1 เป็นตัวแรกที่ถูกนำเสนอสู่สาธารณะชน ยังคงใช้การออกแบบ Omnibalance (สมมาตร) เหมือนเดิม แต่คราวนี้บอดี้ใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุ และกันน้ำได้เหมือนเดิม

lb2-0697[1]

สำหรับกล้องของ Xperia Z1 นั้นใช้เซนเซอร์ที่ SONY พัฒนาเองชื่อว่า G Lens สามารถถ่ายภาพได้ 20.7 Megapixel ขนาดของเลนส์นั้นอยู่ที่ 1/2.3 อีกฟีเจอร์หนึ่งที่เจ๋งสุดๆ ก็คือ Time shift burst ที่สามารถถ่ายภาพได้ 61 ภาพ ภายใน 2 วินาที

lb2-0720[1]

หน้าจอ Xperia Z1 นั้นมีขนาด 5 นิ้ว ใช้พาแนลแบบ Triluminous Display + X-Reality คุณภาพเทียบชั้นกับทีวี SONY Bravia เลย แต่มีขนาดเล็กลงมาอยู่บนโทรศัพท์มือถือ

lb2-0721[1]

ในประวัติศาสตร์สมาร์ทโฟน Android จาก SONY นั้นปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดคือการใช้หน่วยประมวลผลตกรุ่นไปหนึ่งขั้น คราวนี้ไม่มีปัญหานั้นแล้ว Xperia Z1 จะใช้ Snapdragon 800 หน่วยประมวลผลที่แรงที่สุด ตัวล่าสุดจากทาง Qualcomm (สเปคโดยรวมและรายละเอียดคลิกอ่านได้ที่นี่)

lb2-0729[1]

ตัวต่อมาคือ Smartwatch 2 ยังคงเป็นนาฬิกาพลัง Android อยู่เหมือนเดิม หน้าจอ 1.6 นิ้ว เชื่อมต่อได้กับ Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) ขึ้นไป ใช้ Bluetooth, แบตเตอรีอยู่ได้ทั้งวัน, มีปุ่ม Back, Home, Menu เหมือนโทรศัพท์แอนดรอยด์, ชาร์จแบตเตอรีด้วย MicroUSB ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ถ้าจะชาร์จต้องแกะจุกปิดออกมาก่อน (รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกอ่านได้ที่นี่)

lb2-0741[1]

หลังจากโทรศัพท์และนาฬิกาแล้วตามด้วยกล้องรูปทรงประหลาด ยังคงใช้ชื่อ Cyber Shot เหมือนเดิม (ข่าวลือว่าจะใช้ชื่อ EspressOn และ Smart-Shot ผิดทั้งคู่) จะมีสองรุ่น ได้แก่ QX10 และ QX100 ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้ทุกเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Android (ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็น SONY) หรือ iOS (iPhone/iPad) ก็ได้

lb2-0745[1]

สำหรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนนั้นจะมีด้วยกันสองวิธี อย่างแรกคือการใช้อุปกรณ์เสริมที่จะยึดกับโทรศัพท์ (รูปแรก) หรืออีกวิธีหนึ่ง ใช้เคสที่มีเลย์เอาท์ยึดพอดี (รูปที่สอง) คาดว่าเคสนี้จะมีให้เฉพาะ Xperia Z1 เท่านั้น ดังนั้นผู้ที่ใช้ iPhone หรือยี่ห้ออื่นๆ คงต้องเอาตัวยึดไปใช้เท่านั้น

สำหรับการใช้งานจะควบคุมผ่าน WiFi สำหรับโทรศัพท์ที่มี NFC สามารถใช้ความสามารถที่ชื่อว่า One-Touch ในการเชื่อมต่อโทรศัพท์กับตัวกล้อง แต่ถ้าไม่มีก็จะเชื่อมต่อผ่าน WiFi แทน

สำหรับ QX100 นั้นจะมีราคาที่แพงกว่า QX10 พอสมควร เนื่องจากใช้เลนส์ของ Carl Zeiss นั่นเอง โดยประมาณว่าราคาของ QX10 – $249, QX100 – $499 (รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกอ่านได้ที่นี่)

สำหรับ Xperia Z1 นั้นจะวางจำหน่ายทั่วโลกภายในเดือนนี้ (บ้านเรายังไม่เปิดเผยกำหนด แต่น่าจะมาก่อนงาน Thailand Mobile Expo) ส่วนสินค้าอย่าง SmartWatch2 และ Cybershot อย่าง QX10/QX100 จะเข้าไทยหรือไม่คงต้องรอดูท่าทีของ SONY ประเทศไทยอีกที แต่ว่าน่าจะเอาเข้ามาอยู่แล้ว เพราะในการเปิดตัวไม่ได้บอกว่าจะเริ่มจากประเทศไหนก่อน แปลว่าน่าจะวางจำหน่ายทั่วโลกนั่นเอง

ที่มา: Engadget