กล้อง Nexus 5 จะถ่ายก่อนโฟกัสทีหลังได้ จะเทพไปมั้ย

nexus-51-640x360[1]

เรารู้กันกว่า Google กำลังพยายามทำให้ Nexus รุ่นต่อไปที่เราเชื่อกันว่าจะใช้ชื่อว่า Nexus 5 นั้นดีสุดๆ โดยเฉพาะเรื่องกล้องด้วย และข่าวล่าสุดก็รายงานมาว่ากล้องของ Nexus 5 นั้นจะใช้สิ่งที่เรียกว่า MEMS (Micro Electro Mechanical) ซึ่งจะสามารถถ่ายก่อน แล้วไปเลือกโฟกัสภาพทีหลังได้ด้วย โห ร้ายไปเลย

สำหรับเทคโนโลยี MEMS นี้จะเข้ามาแก้ปัญหายามที่เรารีบถ่ายภาพในเวลาเร่งด่วน แต่มาดูทีหลัง โอ้ย ทำไมภาพมันโฟกัสผิดจุดอย่างนี้ เพราะว่าตัวกล้องนั้นจะถ่ายภาพที่ระยะโฟกัสทั้งหมด (จะได้ภาพหลายๆ ภาพมาก) และหลังจากนั้นเมื่อเราเปลี่ยนจุดโฟกัส ระบบก็จะนำภาพอื่นที่ตรงกับระยะโฟกัสที่เราเลือกออกมา

แม้จะฟังดูน่าทึ่งสุดๆ แต่ก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน ประการแรกคือกล้องนี้มีรูรับแสงที่ f/2.4 ซึ่งไม่กว้างมากนัก ทำให้การถ่ายภาพในที่มืดอาจจะเบลอ แต่ไม่ใช่เบลอเพราะโฟกัสผิด แต่เป็นการเบลอเพราะมือไม่นิ่งแทน แถมแสงก็อาจจะไม่สวยอีกด้วย นอกจากนั้นมันไม่ได้เป็นระบบ Backside Illuminated อีกต่างหาก ทำให้การถ่ายภาพในที่มืดแย่ลงกว่าเดิม

แม้ว่ากล้อง MEMs นี้อาจจะเทพแค่ไหนก็ตาม แต่สภาพแสงแวดล้อมมืดๆ ก็อาจจะทำให้ความเทพของมันหมดเกลี้ยงไปเลย แน่นอนว่าทาง Google ทราบถึงเรื่องนี้ดี จึงได้ใส่ LED Flash ขนาดใหญ่เข้ามา ซึ่งหวังว่าในระยะยาวแล้วมันจะเวิร์คนะ ต้องรอของจริงออกมาแล้วลองจับดู ถึงจะบอกได้อีกที

ที่มา: Cult of Android