ยังไงดี… คนใน Samsung แง้ม Exynos 5 Octa จะไม่มีอัพเดท HMP 8 คอร์

exynos-5-octa1_1020_large_verge_medium_landscape[1]

มีรายงานใหม่ซึ่งต้องบอกว่าค่อนข้างที่จะทำให้ผู้ใช้งานหน่วยประมวลผล Exynos 5 Octa กร่อยไปเลย ถ้าหากเป็นจริงอย่างที่ข่าวนี้ถูกเปิดเผยออกมา แม้ว่าจะขัดแย้งกับรายงานเบื้องต้นก่อนหน้านี้อย่างสิ้นเชิงเกี่ยวกับแผนการอัพเดทซอฟท์แวร์ ที่จะทำให้หน่วยประมวลผลที่วางจำหน่ายในรุ่น Galaxy S4 และ Galaxy Note 3 ในเวลานี้สามารถทำงานได้ด้วยวิธีการ Heterogeneous Multi-Processing (HMP) ซึ่งจะอนุญาตให้ระบบสามารถควบคุมและใช้งานชุดหน่วยประมวลผลทั้ง 8 คอร์ได้อย่างอิสระ

แต่จากการเปิดเผยล่าสุดของผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคซึ่งทำงานกับ Samsung คุณ Oleg Artamonov นั้นระบุว่าจะไม่มีการอัพเดทซอฟท์แวร์ให้กับมือถือรุ่นดังทั้งสองรุ่นแต่อย่างใด ซึ่งมีสาเหตุมาจากการบริหารจัดการพลังงานและการระบายความร้อนที่จะเกิดขึ้นหากทำงานพร้อมกันทั้งหมดนั้น จะส่งผลกระทบต่อการทำงานและความเสถียรของระบบโดยภาพรวม แต่ในอนาคตจะมีชุดหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่แก้ไขปัญหาออกมาในภายหลัง

และนอกจากนั้นยังมีการายงานเพิ่มเติมอีกด้วยว่าแผนการอัพเดทซอฟท์แวร์ Android 4.3 ให้กับเครื่องรุ่นก่อนหน้านี้จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้อย่างแน่นอนเตรียมความพร้อมกันได้เลย

ที่มา: gsmarena