ใช่หรือเปล่า? คิมจองอึนผู้นำเกาหลีเหนือใช้ HTC Butterfly

1476760875คำถามเด็ดในช่วงนี้เลยว่าคิมจองอึนผู้นำเกาหลีเหนือใช้ Smartphone รึเปล่าและรุ่นไหน ดูเหมือนล่าสุดเรารู้แล้วว่าเค้าใช้ Smartphone ซึ่งปกติแล้วเป็นเรื่องยากเหมือนกันที่ชาวเกาหลีเหนือจะใช้โทรศัพท์เพราะว่าตอนนี้มีเครือข่ายอยู่เจ้าเดียวในประเทศและมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มีโทรศัพท์ได้

สำหรับเรื่อง Smartphone ที่นายคิมจองอึนใช้อยู่นั้นเป็นประเด็นมาจากในภาพด้านบน ซึ่งเป็นภาพที่ประชุมร่วมกับคณะผู้มาเยือน แม้จะไม่ค่อยชัดนัก แต่หลายกระแสเดาไปว่าผู้นำเกาหลีเหนือคนนี้เลือก Smartphone จาก HTC ซึ่งเป็นรุ่น HTC Butterfly นั่นเอง

เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่านายคิมจองอึนนั้นชอบ HTC Butterfly ด้วยเหตุผลอะไร ชอบเพราะหน้าจอใหญ่ 5 นิ้ว? ชอบเพราะ CPU quad-core? หรืออาจจะชอบเพราะ HTC Sense? เรื่องพวกนี้ไม่มีใครรู้ได้ แต่ที่พอจะเดาได้ออกอย่างนึ่งก็คือว่าทำไมเค้าถึงเลือกใช้ HTC

Smartphone แบรนด์ดังๆบนโลกนี้ไม่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้ไม่ก็ไต้หวัน ซึ่งแน่นอนว่าเกาหลีเหนือตอนนี้เองมีปัญหากับเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเป็นทุนเดิมอยู่แล้วดังนั้น Smartphone แบรนด์ Apple, Motorola, Samsung, LG พวกนี้หมดสิทธิ์แน่นอน ทำให้แบรนด์จากไต้หวันถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ยิ่งถ้าดูจากความสัมพันธ์แล้วทางไต้หวันกับประเทศจีนเองก็ถือว่าเป็นประเทศเดียวกันและเกาหลีเหนือเองก็มีเพื่อนสนิทประเทศเดียวก็คือประเทศจีน

HTC ไม่เคยไปเปิดขาย Smartphone ที่ประเทศเกาหลีเหนือแต่คาดกันว่าทางท่านผู้นำประเทศเกาหลีเหนือคงจะซื้อมาจากประเทศจีน ซึ่งถ้าย้อนดูประวัติทาง HTC แล้วนั้น ตอนนี้ก็ทำการปิดสาขาที่ประเทศเกาหลีใต้ไปแล้วด้วย หลังจากที่ต้องปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา แล้วคุณละครับคิดว่าผู้นำเกาหลีเหนือคนนี้เลือก Butterfly เพราะอะไร? หรือใครว่ามันเป็น HTC รุ่นอื่น?

ที่มา: Unwiredview