Galaxy Note 3 ปะทะ Galaxy Note II ใครจะอยู่ใครจะไป มาดู Infographic นี้เลย

SS_Note3_picpost_6

Galaxy Note 3 เปิดตัวไปแล้ว สเปคที่แรงกว่าเดิม ซอฟท์แวร์ที่ปรับปรุงให้ฉลาดกว่าที่เคย ทำให้หลายๆ คนสงสัยว่า Note 3 กับ Note II มีอะไรแตกต่างกันบ้าง และแตกต่างกันมากแค่ไหน?

สิ่งแรกที่พบเห็นก็คงไม่พ้นขนาดตัว ซึ่งเมื่อลองจับๆ และถือดูจะพบว่า Galaxy Note 3 นั้นมีขนาดที่เพรียวบางกว่าเดิม และเบาขึ้นเล็กน้อยด้วยเช่นกัน  ส่วนหน้าจอนั้นเมื่อเปิดขึ้นมา จะพบว่ามีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย (ใหญ่ขึ้น 0.2 นิ้ว) แต่มีความละเอียดคมชัดที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด (Note 3 – 1920 x 1080, Note II – 1280 x 720)

เมื่อใช้งานๆ ไปก็จะพบว่าหน่วยความจำในตัวเครื่องของ Galaxy Note 3 นั้นจะมีเริ่มต้นที่ 32GB ในขณะที่ Galaxy Note II นั้นมีเพียง 16GB หรือครึ่งเดียวเท่านั้นเอง แถม Note 3 นั้นมีให้เลือกถึงสามสีด้วยกัน ได้แก่ขาว ดำ และชมพู ในขณะที่ตอนเปิดตัวครั้งแรก Note II มีแค่สีขาวและเทาดำ รวมทั้งบอดี้ด้านหลังของ Note 3 จะเป็นหนังนุ่มเย็บหุ้มด้วย ทำให้รู้สึกว่าบอดี้ไม่ใช่พลาสติกถูกๆ อีกต่อไปแล้ว (แม้ว่าสุดท้ายทุกคนจะใส่เคสทับไปอีกชั้นหนึ่งก็ตาม)

สำหรับอายุการใช้งานของ Galaxy Note 3 นั้นมีแนวโน้มว่าจะอยู่ได้ยาวนานกว่า Galaxy Note II ด้วยเหตุผลสองข้อ ข้อแรกเลยคือแบตเตอรีเพิ่มขึ้นมา จากเดิม 3,100 mAh เป็น 3,200 mAh แม้ว่า 100 mAh นี้จะไม่ใช่ตัวเลขที่มากมายอะไร แต่เมื่อนำไปรวมกับเหตุผลข้อสอง ก็คือว่า Galaxy Note 3 นั้นใช้หน่วยประมวลผล Octa Core (เป็น Quad Core สองชุด เพื่อการประหยัดพลังงาน) ทำให้เวลาที่ไม่ได้ใช้งานอะไร จะลดพลังงานที่บริโภคลงไปอีกมาก

กล้องอาจจะเป็นสิ่งที่ก้าวกระโดดไปไม่น้อย โดยกล้องหน้าและกล้องหลังของ Galaxy Note 3 นั้นได้แก่ 13 MP/ 2 MP ตามลำดับ (ส่วนกล้อง Galaxy Note II นั้นจะเป็น 8 MP/ 1.9MP) แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือการถ่ายวิดิโอนั่นเอง เพราะกล้องของ Galaxy Note สามารถถ่ายวิดิโอความละเอียดสูง ที่เรียกว่า 4K ได้นั่นเอง ซึ่งความละเอียดนี้มากกว่าที่ Galaxy Note 2 ถ่ายได้ถึง 4  เท่าตัว!

นอกจากนี้สิ่งที่จะกล่าวข้ามไปไม่ได้ก็คือบรรดาฟีเจอร์ใหม่สำหรับ S Pen ไม่ว่าจะเป็น Air Command, Action Memo, Scrapbook, Screen Write, และอีกสารพัด ที่ทำให้ Galaxy Note 3 ฉลาดกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ฟีเจอร์เหล่านี้เป็นเรื่องของซอฟท์แวร์ เชื่อว่าในท้ายที่สุดจะถูกส่งต่อไปให้ยัง Galaxy Note II เช่นกัน แต่ในช่วงแรกนี้คงจะเป็น Exclusive ให้กับโทรศัพท์รุ่นใหม่ไปก่อน

สำหรับคนที่ใช้ Galaxy Note รุ่นแรก ยังคงติดใจหน้าจอใหญ่ๆ ปากกาโดนๆ และแบตทนๆ ผมคงจะไม่ขัดศรัทธาพวกท่านแน่นอน ถ้าจะซื้อ Galaxy Note 3 ไปเป็นโทรศัพท์ใหม่ แต่ถ้าใครใช้ Galaxy Note II และกำลังคิดว่าจะซื้อ Galaxy Note 3 ดีหรือไม่ ผมอยากจะถามคำถามสักสองสามข้อก่อน

  • ซื้อ Galaxy Note มาได้ใช้ปากกาบ้างไหม?
  • ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายวิดิโอบ่อยไหม และนำไปใช้งานอย่างไร? (อัพขึ้นเครือข่ายสังคมอย่าง Facebook หรือนำไปตัดต่อวิดิโออีกทีหนึ่ง)
  • จอ Galaxy Note II ในมือท่านภาพแตกเป็นเม็ดๆ หรือไม่

ถ้าคำตอบของคุณคือ ใช้ปากกาและฟีเจอร์ทั้งหลายบน Galaxy Note บ่อยมาก และวิดิโอถูกนำไปใช้งานต่อ และรู้สึกว่าจอหยาบๆ แตกเป็นเม็ดๆ เพราะความละเอียดเมื่อเทียบกับหน้าจอแล้วต่ำเกินไป ผมว่าท่านคงต้องโดน ต้องลอง Galaxy Note 3 ดูสักที มันอาจจะตอบสนองความต้องการที่โทรศัพท์เครื่องปัจจุบันของคุณเติมไม่เต็มก็เป็นได้

แต่ถ้าคำตอบตรงบ้างไม่ตรงบ้าง เช่น ใช้ปากกาบ้าง ส่วนวิดิโอส่วนใหญ่ก็ถ่ายๆ แล้วอัพขึ้นเฟซบุ๊ค และอยู่ดีมีสุขกับ Galaxy Note II ในมือ ผมว่าคงต้องไปพิจารณาเรื่องกระเป๋าเงินของท่านอีกทีแล้วล่ะครับ บางทีการให้ Galaxy Note II กับภรรยาใช้ บอกเธอว่ามันคู่ควรกับเธอแค่ไหน อาจจะทำให้เราขออนุมัติเงินซื้อ Galaxy Note 3 ง่ายขึ้นก็ได้นะเอ้อ ไม่ลองก็ไม่รู้หรอก จริงป๊ะ