สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 29 กันยายน – 5 ตุลาคม 2013

Mobile-News[1]

ผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์ กับข่าวงาน Thailand Mobile Expo ที่ล้นทะลักจนแทบจะไม่เห็นข่าวต่างประเทศเชียว (อ๊ะๆ เขียนทุกวันนะ ไม่ได้อู้ แต่แค่โดนกลบเฉยๆ (。ŏ﹏ŏ) จริงจริ๊งงงงง

เริ่มจะนอกเรื่องกันแล้วนะเนี่ย กลับมาๆๆๆ เริ่มจากข่าวนอกประเทศเด่นๆ ดังๆ กันดีกว่า ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่าสัปดาห์นีรอบโลกมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

อาการหนัก HTC ขาดทุนเป็นครั้งแรก

หลังจากเคยเป็นยักษ์ใหญ่ค้ำฟ้า วันนี้ถึงคราต้องตกอับ HTC ประกาศผลประกอบการปี 2013 ไตรมาส 2 แล้ว โดยถือเป็นการขาดทุนครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดบริษัท แย่ล่ะ หรือปีหน้าเราจะไม่ได้เห็นโทรศัพท์จาก HTC กันแล้วเนี่ย

Beat ตัดความสัมพันธ์กับ HTC

หลังจากคบหาดูใจกันมาสองปีกว่า ทาง Beats ก็พบว่ามีแต่ HTC ที่ได้ความสามารถของ Beats ไปใส่ในโทรศัพท์ แต่ทาง Beats กลับไม่ได้อะไรเลย อย่ากระนั้นเลยเราขาดกันดีกว่า ทาง Beats เลยตัดสินใจซื้อหุ้นตัวเองกลับจากที่ HTC ซื้อไว้เมื่อตอนประกาศร่วมมือกันคืนมาให้หมด ดังนั้นตอนนี้ Beats ไม่มีความสัมพันธ์ใดกับ HTC อีกแล้วนะ

ส่วนทาง HTC ก็กลัวว่าสาวก Beats จะมองข้าม HTC ทันทีก็รีบออกตัวว่ายังร่วมมือกันทำงานต่อไปนะ แต่ว่าไม่ได้ถือหุ้นแค่นั้นเอง ป๊าดโธ่

HTC One Max เปิดตัว 15 ตุลาคมนี้

รูปหลุดก็มีแล้ว ภาพตัวเป็นๆ ก็มีแล้ว แต่ทำไม้ ทำไม HTC ถึงไม่ยอมเปิดตัว HTC One Max ซักที ทั้งที่คาดหวังว่าจะเป็นตัวตีตลาดกลุ่มแฟบเล็ต (สมาร์ทโฟน+แทบเล็ต) งานนี้ก็ไม่รู้ว่าจะตีเข้ามั้ย เพราะคู่แข่งเปิดไพ่กันหมดแล้ว เหลือทาง HTC นี่แหละยังกั๊กอยู่ โดยมีข่าวลือมาคอนเฟิร์มว่า HTC จะเปิดตัว One Max ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้

ถ้างานนี้ไม่รีบขาย ลูกค้าไป Xperia Z Ultra, Galaxy Note 3 หมดจริงๆ นะจะบอกให้ HTC เอ๋ย

หลุดด้านหน้า Butterfly 2 กำลังผลิต

เป็นข่าวทำร้ายจิตใจคนที่ใช้ทั้ง HTC Butterfly และ HTC Butterfly S เลยทีเดียว เมื่อทางเว็บจีนปล่อยภาพหลุด Butterfly 2 ที่จะวางขายต้นปีหน้า จอใหญ่ขึ้นจากเดิม 5 นิ้ว เป็น 5.2 นิ้ว และใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 800 (Butterfly S ใช้ Snapdragon 600) นอกจากนั้นแล้วไม่มีอะไรใหม่ อ้อ มีอีกอย่างก็คือกันน้ำตามมาตรฐาน IPX7 นอกนั้นเหมือนเป๊ะ กล้อง UltraPixel, ลำโพง BoomSound ใครที่ซื้อ Butterfly S ไปแล้วก็ไม่ต้องเสียใจ แค่จอใหญ่ขึ้นนิดเดียว

เมื่อตกอับก็มีเทวดายื่นมือมาช่วย Microsoft ชวน HTC ใส่ Windows Phone ลงในโทรศัพท์ Android

นับได้ว่าสถานการณ์ HTC ตอนนี้ตกอับสุดๆ ทั้งขาดทุน ทั้งถูก Beats ตัดความสัมพันธ์ เอาล่ะสิ จะไม่มีข่าวดีเลยเหรอ เมื่อสถานการณ์เลวร้ายขนาดนี้ทาง Microsoft ก็ยื่นมือเข้ามาพร้อมคุยด้วยว่า เอา Windows Phone ไปติดตั้งบนโทรศัพท์ Android มั้ยเฮีย เผื่อจะเพิ่มมูลค่าสินค้าบ้าง ลูกค้าจะได้มาซื้อไปงาย

แต่ตอนนี้เราก็ยังไม่ทราบว่าคำว่า “ติดตั้ง Windows Phone บนโทรศัพท์ Android” คืออะไร? ระหว่างจับโทรศัพท์ Android ปัจจุบันมาปรับแต่งใหม่เป็น Windows Phone (แบบครั้ง Nokia N9 กลายเป็น Lumia 800) หรือจะมีตัวเลือก Dual-Boot รันได้ทั้งสองอย่างพร้อมกัน หรือเลือกตอนซื้อเครื่องเพียงครั้งเดียว

เอ้า ก็ไม่รู้อะ รอเขาประกาศอีกทีแล้วกัน สถานการณ์ย่ำแย่แบบนี้ HTC เห็นอะไรก็น่าจะรีบคว้าล่ะ

แดนปลาดิบเจ้าพ่อตู้หยอดเหรียญออกตู้ขายเกมส์แอนดรอยด์ เฮ้ย จะเอาไปทำอะไร

อย่าถามว่าตู้นี้มีไปทำอะไร แต่ถามว่ามีแล้วจะใช้อะไรกันบ้างดีกว่า เพราะ Google Japan ออกตู้ขายเกมส์บน Google Play ตอนนี้มี 18 ทั้งเกมส์ฟรีและเสียเงิน ใครอยากจะใช้บริการก็ต้องนำโทรศัพท์ Android ที่มี NFC และเป็น Android 4.0 ขึ้นไปมาวางหน้าเครื่อง แล้วก็จะติดตั้งเกมส์ไปเลย และได้ของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ด้วยล่ะ

แถมถ้าไม่ได้ใช้ Android เจ๊เฝ้าเครื่องก็จะกดให้ Nexus 4 หล่นตุ้บมาให้ลองเล่นกันด้วยล่ะ

มัลแวร์บน Android มีแค่ 0.001 เท่านั้น

ในงาน Virus Conference ที่ผ่านมา หัวหน้าแผนกความปลอดภัยระบบปฏิบัติการ Android ออกมารายงานว่าโอกาสเจอมัลแวร์นั้นมีเพียง 0.001% เท่านั้น เพราะทาง Google วางแผนดักจับไว้หมดแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นการที่มี Verify App ที่จะตรวจสอบแอพที่ติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็นแอพบน Play Store หรือโหลด APK มาเอง ทำให้ปลอดภัยขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ เชื่อสิว่าระบบนี้ปลอดภัย เอ๊า ถ้าไม่เชื่อแล้วทำไงอะ ก็…. เชื่อต่อไปละกัน Google เขาว่าไว้

ฉาวแล้วฉาวอีก Note 3 ก็มีโค้ดเร่งการทดสอบ Benchmark เหมือน Galaxy S4

อะไรกัน หลังจากสองเดือนก่อนพบว่า Galaxy S4 จะมีโค้ดเร่งการทำงานเมื่อพบว่ามีแอพชื่อดังในการทดสอบอย่าง AnTuTu, Quadrant, 3DMark และอีกหลายๆ ตัว พองานนี้เปิดตัว Galaxy Note 3 ก็ยังคงทำอีก มีโค้ดแบบเดิมเด๊ะ ทำให้ได้คะแนนเยอะผิดปกติ อ๊าว แทนที่จะมาเร่งโค้ดแบบนี้เอาเวลาไป optimized OS ไม่ดีกว่าเรอะ

แต่ในวงการ ไม่ได้มี Samsung เจ้าเดียวที่เร่งเครื่องสุดแรงตอน Benchmark

วงการสมาร์ทโฟนนี่ไม่มีใครขาวสะอาดจริงซักคน เพราะนอกจาก Samsung ที่ทำการ Overclock หน่วยประมวลผลเพื่อให้เร็วผิดปกติแล้ว ก็ยังมีอีกหลายๆ เจ้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Asus, HTC, LG อ้าวเฮ้ย ไปๆ มาๆ แทบจะครบทั้งวงการ เหลือแต่ตระกูล Nexus และ Motorola สองยี่ห้อดัง (แต่มีไม่กี่รุ่น) เท่านั้นที่ไม่ได้โกงผล เฮ้อ… งานนี้ไม่ต้องเทสต์ Benchmark กันแล้ว ชอบเครื่องไหนก็จัดไปเลย

Exynos 5 Octa จะใช้ 8 core พร้อมกันไม่ได้ – มิตรสหายท่านหนึ่ง

หลังจากมีข่าวก่อนหน้านี้ว่า HMP หรือการทำงาน 8 Core พร้อมกันบน Exynos 5 Octa รุ่นเก่า (5410) นั้นสามารถเปิดใช้งานได้โดยซอฟท์แวร์ ล่าสุดก็มีคนมาดับฝันซะแล้ว โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเชิงเทคนิคได้ออกมาบอกว่าซอฟท์แวร์นี้ไม่ช่วยให้ประมวลผลพร้อมกัน 8 Core ได้ เนื่องจากจะทำให้ระบบบริหารพลังงาน และความร้อนที่เกิดขึ้นส่งผลต่อความสเถียรโดยรวมของระบบ

เอ้า แล้วไอ้วิดิโออธิบายการทำงานจาก ARM นั่นมันอะไรรรรรรย์ ของปลอมรึไงหื๊อ

ยืดได้หดได้ ใหญ่ไปก็ทำให้เล็กลงซะสิ Samsung ออก Tiny Screen Mode สำหรับคนอยากได้โทรศัพท์จอเล็กๆ

ข่าวนี้อ่านแล้วก็แปลกใจ เมื่อโทรศัพท์จอยักษ์ๆ อย่าง Galaxy Note 3 นั้นใหญ่เกินกว่าจะใช้มือเดียวได้ หลายๆ คนก็เริ่มบ่น และทาง Samsung ก็นำปัญหานี้ไปหาทางแก้ ออกมาได้ด้วยการใช้ฟีเจอร์ Tiny Screen Mode

แล้ว Tiny screen Mode นี่คืออะไรล่ะ ก็คือเมื่อเราต้องการหน้าจอที่เล็กลง เราสามารถย่อหน้าจอลงมาได้ตามขนาด (ดังที่เห็นรูปด้านบน) ถ้าใหญ่ไปก็ย่อซะ หรือจะขยายกลับไปขนาดเดิมก็ได้ โวะ งี้ลูกพี่ซื้อมือถือจอเล็กๆ ก็ได้ฮะ ถ้าจะไม่ใช้ Note 3 ให้เต็มๆ จอขนาดนี้ เดี๋ยวผมรับมือถือลูกพี่ไปดูแลต่อเอง

Samsung จะซื้อ MediaTek … เปล่า ซื้อแค่ชิปนะ ไม่ใช่ทั้งบริษัท

ชิป MediaTek นั้นเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่าราคาถูก และมีประสิทธิภาพพอตัว ไม่แพ้ใคร ทำให้ทาง Samsung ตัดสินใจจะใช้ชิป MediaTek กับมือถือของตัวเองในตลาดกลาง และตลาดล่าง โดยจะนำไปใช้ในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า แปลว่าปีหน้าโทรศัพท์ที่กระจอกสุดในตลาดกลางก็น่าจะเป็นหน่วยประมวลผล 8 Core กันถ้วนหน้าแล้วล่ะ โห โหดจริงๆ จะเพิ่ม Core ไปไหนเนี่ย

ผู้บริหารรับ Galaxy Gear มันยังไม่เจ๋ง

ผู้บริหารของ Samsung ออกมายอมรับว่า Galaxy Gear นั้นยังไม่เจ๋งเท่าที่ควร ไหนจะข้อจำกัดที่แบตเตอรีอยู่ได้ไม่กี่วัน (หรืออาจจะวันเดียว) อีกทั้งยังต้องใช้งานกับ Galaxy Note 3, Galaxy Note 10.1 (2014) เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีข่าวลืออีกด้วยว่า Samsung ไม่คิดจะพัฒนา Galaxy Gear ให้ไปไกลมากนัก เนื่องจากตอนนี้หันไปทำ Galaxy Gear 2 กันเรียบร้อยแล้ว อ้าว โดนลอยแพตั้งแต่เปิดตัวกันเลยทีเดียวนะเนี่ย

จอโค้งๆ เตรียมโผล่ สองตัวแรกคือ Galaxy Note 3 Active, LG Z

ตอนนี้ค่าย LG และ Samsung กำลังฟาดฟันกันเพื่อเป็นเจ้าแรกที่จะเปิดตัวจอมือถือแบบใหม่ที่จะดัดโค้งงอได้ในช่วงสอง-สามสัปดาห์นับจากนี้ โดยข่าวนี้ทำให้เราทราบว่า Samsung เตรียมเปิดตัว Galaxy Note 3 Active ซึ่งดูจากชื่อแล้วก็น่าจะเป็นรุ่นกันน้ำนั่นเอง และมีหน้าจอแบบดัดงอได้ ส่วนทาง LG นั้นจะเปิดตัวจอนี้ด้วย LG Z ซึ่งชื่อไม่ได้ระบุความหมายอะไรให้เราคาดเดานัก

อย่างไรก็ตาม ไอ้ที่ดัดงอได้นั่นคือจอนะ ไม่ใช่ทั้งเครื่อง แปลว่าเราคงจะเอามาบิดๆ เล่นไม่ได้อยู่ดี แต่ผู้ผลิตอาจจะมีโอกาสนำไปสร้างผลิตภัณฑ์ไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ให้เราใช้กันได้มากขึ้นนั่นเอง

กล้องเมพ Nexus 5 ถ่ายก่อนโฟกัสทีหลัง

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาอย่างยาวนาน ข้อติหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปของโทรศัพท์ตระกูล Nexus ก็คือกล้องห่วย และแน่นอนว่า Google รับทราบถึงปัญหาข้อนี้ดี และกะจะเปลี่ยนแปลงข้อตินี้ให้กลายเป็นข้อเด่นเลยล่ะ

เพราะว่ากล้องของ Nexus 5  นั้นจะเป็นแบบ MEMS ซึ่งจะถ่ายภาพที่ระดับคมชัดลึก-ตื้น ที่ไม่เท่ากันหลายๆ ภาพ และนำมารวมเป็นภาพเดียว เมื่อเราต้องการปรับโฟกัสให้กับภาพ ก็จะเป็นการนำภาพที่มีระยะโฟกัสใกล้ออกไปมาให้ แปลว่าถ่ายๆ ไปเหอะ เรื่องโฟกัสนี่มาเลือกกันทีหลังได้

ข้อเสียก็คงไม่พ้นการที่ MEMS นั้นมีรูปรับแสงแคบ (กว้างสุด f/2.4) และไม่ได้เป็น Back Side Illuminted อีกต่างหาก ทำให้การถ่ายภาพในที่มืดแทนที่จะเป็นจุดเด่น อาจจะกลายเป็นจุดด้อยไปในบัดดล เดี๋ยวรอดูวันเปิดตัวจริงว่าจะเจ๋งสมราคาคุยหรือเปล่า

คุณมี Samsung KNOX ของคุณ ผมมี LG Gate ของผมก็พอแล้ว

หลังจากปล่อยให้พี่น้องร่วมชาติอย่าง Samsung เปิดตัวฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยที่ชื่อ KNOX ไปก่อนหน้า ตอนนี้ทง LG เองก็เตรียมตัวไปแข่งกับเขาเด้วยเหมือนกัน โดยใช้ชื่อว่า LG Gate แต่น่าเสียด้ายทาง LG ยังไม่ได้ระบุว่าจะเริ่มนำไป deploy เกี่เครื่อง และเมื่อไหร่

Nexus 10 เปลี่ยนมือผู้ผลิต จาก Samsung เป็น Asus

ก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นระหว่างความสัมพันธ์ของ Samsung และ Google แต่ล่าสุดเจ้าพ่อข่าวหลุด @evleaks ออกมาบอกว่า Google Nexus 10 ประจำปี 2013 จะเป็นแทบเล็ตที่ผลิตโดย Asus นั่นเอง

สำหรับกำหนดการณ์คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนนี้และวางขายก่อนช่วงเทศกาลจับจ่ายปลายปี

เร่งแล้วแต่ไม่ทัน Apple A8 อาจจะยังใช้ Samsung เป็นผู้ผลิตอยู่

หลังจากลือว่าจะตัดขาดจาก Samsung และไปคบกับ TSMC (Taiwan Semiconductor) อย่างเบ็ดเสร็จ แต่แล้วก็เกิดการตาลปัดขึ้น เมื่อ Apple ตัดสินใจให้ Samsung ผลิตชิป Apple A8 ที่จะใช้ในปีหน้าต่อไป โดยลดลงจาก 100% เหลือ 30 – 40% เท่านั้น

สำหรับเหตุผลนั้นเชื่อกันว่ากำลังการผลิตชิป 20 นาโนเมตรนั้น TSMC ไม่สามารถผลิตได้เท่ากับความต้องการของ Apple อีกทั้งจะหาผู้ผลิตรายอื่นในโลกก็ไม่มีอีกแล้วด้วย จึงต้องกลับมาจูบปากกับ Samsung อีกครั้งนั่นเอง

iPad Mini Retina อาจจะผลิตไม่ทัน เลื่อนไปขายปีหน้า

คาดหวังกันไว้เยอะ ว่า iPad Mini ประจำปีนี้จะใช้หน่วยประมวลผล Apple A6 (หรืออาจจะ A7) เป็นขั้นต่ำ และใช้หน้าจอ Retina Display สุดคมชัดนั่นเอง

แต่ดูเหมือนว่ากระแสข่าวเรื่องผลิตไม่ทันนั้นจะมีมูลความจริงบ้าง เมื่อแหล่งข่าวหลายแหล่งเริ่มรายงานว่าจอ Retina ของ iPad Mini นั้นผลิตไม่ทัน ทำให้อาจจะขายอย่างจำกัด หรือแย่กว่านั้นคือเลื่อนกำหนดขายออกไปเลยนั่นเอง

แต่กำหนดเปิดตัวยังอยู๋ในช่วงปีนี้นะ

Qualcomm แฉ 64 Bit ไม่ช่วยอะไร

ตั้งแต่เป็นผู้ผลิตอันดับหนึ่งในเรื่องชิปมากประสิทธิภาพของวงการสมาร์ทโฟนอย่าง Snapdragon ทาง Qualcomm ก็ออกมาโจมตีว่า Apple A7 ที่เป็น 64 Bit นั้นไม่ช่วยอะไร

ผู้บริหารเจ้าเก่าคนเดิมที่ออกมาบอกว่า MediaTek ที่มี 8 Core นั้นไม่ช่วยอะไรคราวนี้ออกมาบอกว่า Apple A7 ที่เป็น 64 Bit นั้นไม่ได้มีประโยชน์แต่อย่างใด เนื่องจากการนำมาใช้งานยังไม่เห็นผล เพราะเทคโนโลยียังมีข้อจำกัดอยู่มาก ถ้าไปอยู่บน Server หรือ Workstation ก็ว่าไปอย่าง

แต่ว่าปีหน้า Intel รับปากแล้วว่าจะทำชิป X86 แบบ 64 Bit ให้ Android ใช้กันนะ ถ้าทุกจ้าวใช้หมดเหลือ Qualcomm เจ้าเดียวนี่ก็ไม่งามแน่ๆ

ข่าวสุดท้ายมาดูกันที่ Windows Phone เพราะเดินช้าๆ แต่มั่นคงจนยึดส่วนแบ่งในยุโรปได้แล้ว 10%

แม้ว่า Windows Phone จะเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมน้อยกว่า iOS และ Android แต่ว่าก็ค่อยๆ คืบคลานเก็บผู้ที่เบื่อสมาร์ทโฟนมากความสามารถไปเรื่อยๆ ใครจะไปคิดว่าตอนนี้มีผู้ใช้งานในยุโรปถึง 9.2% แล้ว

นอกจากนี้ในบางประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร มีผู้ใช้งานเกิน 10% ด้วยซ้ำไป (ฝรั่งเศส – 10.8%, สหราชอาณาจักร – 12%) แถมที่สำคัญกลุ่มผู้ใช้พวกนี้มาจากการกลับลำจาก iPhone มาเป็น Windows Phone แทนอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อนำไปเทียบกับ Android แล้วห่างไกลอย่างลิบลับ เนื่องจากรายนั้นมีส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 70.1% หรือว่าง่ายๆ ก็ห่างกันไม่มาก แค่ทุกๆ 10 เครื่องที่ขายออกไป เป็น Android 7 เครื่อง เป็น iPhone 2 เครื่อง และ Windows Phone เครื่องเดียวแค่นั้นเอ๊งงงงง

สู้ต่อไป ไมโครซอฟท์ ระยะทางยังอีกยาวไกล หวังว่าจะพํฒนาให้ดีๆ เสียทีนะ