ยอมไม่ได้… คาดว่า Qualcomm จะเตรียมเผยโฉมชิปเซ็ตใหม่ต้นปี 2014

qualcommchip

หากทุกอย่างยังคงดำเนินไปได้ด้วยดีตลอด ดั่งเช่นปีที่กำลังจะผ่านไปทิศทางและกลยุทธ์ที่ต่อสู้ของผู้เล่นแต่ฝ่ายในตลาดอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่จะเกิดขึ้นในปี 2014 ก็คงจะเป็นอีกปีที่เพิ่มดีกรีความดุเดือดยิ่งขึ้นกว่าเก่า โดยเฉพาะความพยายามครั้งใหม่ของ nVidia ที่โดนลบเหลี่ยมเสียเชิง หรือแม้แต่ความท้าทายของ MediaTek ที่เติบใหญ่มากขึ้น คงจะทำให้ Qualcomm ไม่เหลือช่องให้คิดแก้เกมส์ได้นานมากนัก และต้องไม่ลืมการผลักดันตลาดด้วยชิปที่ใช้ชุดคำสั่งประมวลผลแบบ 64 บิตเข้าไปอีก

อ้างอิงรายงานจากเว็บไซต์ FudZilla นั้นกล่าวอ้างว่า Qualcomm อาจจะมีแผนการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon รุ่นใหม่ในงานใหญ่อย่าง Consumer Electronics Show (CES) 2014 ซึ่งปีนี้มีกำหนดจัดงานขึ้นในช่วงกลางเดือนมกราคม ที่เมืองลาส เวกัส ซึ่งในปี 2013 เองก็มีการรีแบรนด์เป็นซีรีย์ Snapdragon เสียใหม่โดยแบ่งเป็นตระกูล 200 / 400 / 600 และ 800 ซึ่งตัวหลังเป็นเพียงรุ่นเดียวที่เป็นชิปเซ็ตใหม่ของบริษัท

แต่อย่างไรก็ดีในเวลานี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมาเด่นชัดมากนักเกี่ยวกับไลน์อัพชิปเซ็ตใหม่ในปี 2014 แต่ข้อมูลอย่างหนึ่งที่สามารถยืนยันได้แล้ว คือ ชุดประมวลผลกราฟฟิคตระกูล Adreno 400 นั้นจะยังไม่รองรับการทำงานของชุดคำสั่ง OpenCL …. ซึ่งทางฝั่งของกราฟฟิคประมวลผลนั้น ก็ เป็นอีกงานหนักของ Qualcomm เช่นกัน เพราะ ปีหน้าคู่แข่งระดับเฮฟวี่เวตอย่าง Kepler GPU ของ nVidia PowerVR 6 ของ Imagination หรือแม้แต่ม้ามืดอย่าง ARM Mali 700 ก็ถือว่าไม่น่าไว้วางใจทั้งสิ้น

ที่มา: phonearena