แอบดูบอร์ด Snapdragon 805 ฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนา มีอะไรให้เล่นบ้าง?

Qualcomm-snapdragon-800-6351[1]

เป็นที่คาดหมายกันว่าในอีกประมาณหนึ่งเดือนข้างหน้าผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์น้อยใหญ่จะได้เริ่มเปิดตัวเครื่องอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้งานหน่วยประมวลผลแบบ 32 บิต รุ่นใหม่อย่าง Snapdragon 805 จาก Qualcomm แต่ก็คงน่าสนใจไม่น้อยว่าอุปกรณ์ในฟากฝั่งของผู้พัฒนาอย่างบอร์ดต้นแบบฮาร์ดแวร์ (Mobile Development Platform) นั้นจะมีอะไรที่น่าสนใจซุกซ่อนรอการพัฒนาออกมาให้เราได้เล่นอยู่บ้าง

บอร์ด Snapdragon 805 ฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนานั้นมีส่วนประกอบของหน่วยประมวลผล Krait 450 ความเร็ว 2.7GHz และชุดประมวลผลกราฟฟิค Adreno 420 ที่สนับสนุนการทำงานของ Geometry Shaders และ Hardware Tessellation มีหน่วยความจำ RAM LPDDR3 3GB หน้าจอขนาด 10 นิ้วความละเอียด WQHD (1440×2560 พิกเซล) มีกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอระดับ 4K-UHD มีกล้อง Infrared 3D สองตัวสำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหว รวมไปถึงลูกเล่นด้านการถ่ายภาพของ Qualcomm ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

สำหรับภาคส่วนของเซ็นเซอร์ต่างๆ ภายในชุดฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนานี้ควบคุมโดยชุดหน่วยประมวลผล Hexagon ความเร็ว 600MHz ซึ่งจะดูแลในส่วนของระบบเซ็นเซอร์พื้นฐาน เช่น Accelerometers, Gyroscope, เข็มทิศดิจิตอล และเซ็นเซอร์วัดแสง นอกจากนั้นยังรวมไปถึงเซ็นเซอร์ในการวัดอุณหภูมิ วัดความดัน วัดความชื้น สำหรับการใช้งานด้านเสียงนั้นมีลำโพง Surround Stereo สนับสนุนการประมวลเสียงแบบ Surround 7.1 ชุดหูฟังตัดเสียงรบกวน และไมโครโฟน 7 ตัวสำหรับการบันทึกเสียงแบบ Surround 5.1 นอกจากนั้นยังมีระบบ Qualcomm’s Fluence Pro รองรับการใช้งาน Ultrasonic Stylus ปากกาดิจิตอลความแม่นยำสูง

แต่อย่างไรก็ดีบอร์ดฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนาชุดดังกล่าวนี้ถึงจะมีขนาดดูคล้ายๆ แท๊บเลตก็จริง เนื่องจากมีแบตเตอรี่ขนาด 3400 มิลลิแอมป์ แต่เครื่องดังกล่าวนี้ก็มีระบบจ่ายไฟรวมไปถึง Power Brick ที่มีใช้งานแบบเดียวกับของคอมพิวเตอร์พกพานั่นเอง ชุดฮาร์ดแวร์นี้ทำงานด้วย Android 4.4 ปราศจากการปรับแต่ง และมีชุดซอฟท์แวร์พิเศษสำหรับสนับสนุนใช้ในการพัฒนา โดยทาง Intrinsyc พร้อมที่วางจำหน่ายด้วยสนนราคาประมาณ 800 เหรียญสหรัฐ

ที่มา: phonearena