นวัตกรรมของ Galaxy S4 ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

Galaxy S4 blackGalaxy S4 สมาร์ทโฟนตัวล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่างอลังการเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ณ Radio City Music Hall กลางเมือง New York เป็นสมาร์ทโฟนที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงเรื่องสำคัญในชีวิตพวกเขาได้ง่ายขึ้น โดยได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกและมีการติดตามข่าวมาเป็นระยะเวลานาน วันนี้เมื่อ Galaxy S4 ได้ถูกเปิดตัวไปเรียบเรียบร้อย เรามาดูกันชัดๆถึงนวัตกรรมเด่นที่ SAMSUNG GALAXY S4 เตรียมมามอบให้กับทุกๆคนที่รอคอย

นวัตกรรมที่แท้จริงนั้นต้องทำให้ได้มากกว่าการเป็นเพียงแค่คำจำกัดความ หรือเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานเท่านั้น นี่คือหลักปรัชญาอันเด็ดเดี่ยวที่ทำให้ SAMSUNG Galaxy S4 เกิดขึ้นและเป็นไปได้มากกว่าการจินตนาการ  ในเบื้องต้นผู้ใช้งานอาจหลงใหลใน Galaxy S4 ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น การใช้งานที่นานขึ้น อยู่ในรูปลักษณ์ที่เบาและบางขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม Samsung ได้เรียนรู้มากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับความสามารถของตัวสมาร์ทโฟน นวัตกรรมจึงกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สะท้อนความโดดเด่นนอกเหนือจากตัวฮาร์ดแวร์ ไม่ใช่เพียงแค่ฟีเจอร์หลักของ Galaxy S4  แต่ยังมีเซนเซอร์อัจฉริยะ และเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับอีกด้วย

Print

Galaxy S4 นั้นได้ผสมผสาน 9 เซนเซอร์และเทคโนโลยีที่มีการรับสัญญาณที่หลากหลายในการใช้งานมากขึ้น ซึ่งเข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งาน และเหตุนี้การส่งทอดประสบการณ์การใช้งานที่สะดวกสบาย และไม่ยุ่งยาก ที่นอกเหนือไปจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายอย่างการโทรศัพท์และการใช้งานพื้นฐาน ทำให้ผู้ใช้จะสามารถโฟกัสกับเรื่องส่วนตัวได้มากขึ้น Galaxy S4จะเป็นเหมือนคู่ชีวิตที่จะช่วยลดความยุ่งยาก ดูแลเอาใจใส่ และอำนวยความสะดวกสบาย ในชีวิตของคุณ

สุขภาพและการเข้าถึงสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น ด้วย Galaxy S4

Samsung ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะสร้างสรรค์นวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ ด้วยแรงบันดาลใจจากมนุษย์สู่มนุษย์ แต่ละนวัตกรรมเด่นของ Galaxy S4 ถูกพัฒนาจากความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น และหนึ่งในนั้นคือฟังก์ชั่น S Health ที่ทำงานร่วมกับผู้ใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ภายใต้แนวคิด การเป็นเพื่อนร่วมทาง ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากระบบสนับสนุนต่างๆ ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

–          การวัดอุณหภูมิ และ เซ็นเซอร์วัดความชื้นในอากาศ เป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน Galaxy S4 สามารถบอกอุณหภูมิและระดับความชื้นในอากาศในสภาพแวดล้อมรอบๆ ผ่านรูเล็กๆด้านล่างมือถือ รวมทั้งการแจ้งระดับอุณหภูมิความชื้นที่เหมาะสม ให้ความรู้สึกสบายสำหรับผู้ใช้ โดยแจ้งข้อมูลบน S Health screen

–          The accelerometer ระบบวัดผลการเคลื่อนไหว ตรวจจับการเคลื่อนไหวของคุณ เปรียบเสมือนผู้ช่วยที่เดินไปกับคุณ ช่วยคุณวัดจังหวะและจำนวนการก้าวเท้า นอกจากนี้ยังมีบารอมิเตอร์คอยวัดความกดอากาศ ทำให้สามารถระบุได้ว่าผู้ใช้กำลังเดินอยู่ในพื้นที่แบบใด เช่น ที่ราบ เนิน หรือ ภูเขา เพื่อนำไปคำนวณแคลอรีที่ถูกต้องในการเผาผลาญ

–          RGB Sensor เซนเซอร์ที่อยู่ด้านบนซ้ายของหน้าจอ วัดความเข้มของแสงส่งไปยังตัวปรับความสว่างหน้าจอ เพื่อปรับความเหมาะสมให้กับความสว่างและความคมชัดของหน้าจอ ช่วยลดความอ่อนล้าของดวงตาผู้ใช้เมื่อ อ่าน e-book หรือ ใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ

ง่าย สะดวกสบาย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และเข้าใจความต้องการของผู้ใช้งาน

ขั้นตอนการวางแผนในการสร้าง Galaxy S4 ไม่ใช่ภารกิจที่ง่ายนัก เพราะไอเดียที่คิดค้นและสร้างสรรค์ลงในมือถือรุ่นนี้ประกอบไปด้วยความง่ายในการใช้งาน ความพึงพอใจ และความสะดวกสบายของผู้ใช้ที่ลงตัวที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้คือความเรียบง่าย ดูดี การออกแบบที่โดดเด่นอย่างไม่ต้องพูดถึง ซึ่งข้อสรุปนวัตกรรมอันชาญฉลาดของ Galaxy S4 มีดังนี้

หลายๆเซนเซอร์มีความน่าสนใจเป็นพิเศษใน Galaxy S4 เช่น การตรวจจับใบหน้า เสียง และการเคลื่อนไหวของผู้ใช้, ความสามารถในการควบคุมหน้าจอที่ไม่ต้องใช้การสัมผัสของนิ้วมือ และการส่งข้อมูลที่ง่ายโดยไม่ต้องแตะปุ่มใดๆทั้งสิ้น

อย่างแรก เซนเซอร์ทั้งสองอันที่อยู่ถัดจากกล้องหน้าคือ เซนเซอร์ที่ตรวจจับท่าทาง(Gesture Sensor)และระยะห่างระหว่างโทรศัพท์กับมือของผู้ใช้(Proximity Sensor)

Gesture Sensor เป็นเซนเซอร์ที่จดจำการเคลื่อนไหวและท่าทางของมือผู้ใช้งานโดยการตรวจจับของรังสีอินฟาเรดที่สะท้อนไปที่ฝ่ามือ ซึ่งฟีเจอร์Air Gesture ได้นำผลลัพธ์ของเซนเซอร์ตัวนี้ไปประมวลผลทำให้เราสามารถรับสาย เปลี่ยนเพลง และเลื่อนหน้าเว็บไซต์ง่ายๆโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ

Proximity Sensor เซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับระยะห่างของใบหน้าผู้ใช้กับสมาร์ทโฟน ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหูเพื่อโทรออกได้ทันที ไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอไปสัมผัสหน้าจออีกเพราะเมื่อเซนเซอร์ทำงานจะทำการปิดหน้าจอให้ทันที โดยเซนเซอร์นี้ใช้ร่วมกับฟีเจอร์ Direct Call

Face Recognition เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ใน Samsung Smart Pause สามารถหยุดการเล่นวิดีโอเมื่อคุณละสายตาจากหน้าจอและกลับมาเล่นต่อเมื่อคุณมองที่หน้าจออีกครั้ง นอกจากนั้นยังมี Samsung Smart Scroll ที่ออกแบบให้ผู้ใช้เลื่อนหน้าจอขึ้นลงโดยไม่ต้องใช้นิ้วสัมผัส

ฟีเจอร์เด็ดๆอย่าง Air View ที่สามารถพรีวิว เนื้อหาในอีเมลล์, S Planner, รูปภาพในแกลอรี่ และวิดีโอ โดยไม่ต้องกดคลิกเข้าไปดูก่อนให้เสียเวลา แค่ใช้นิ้วชี้เหนือภาพหรือ Thumbnail เล็กๆก่อน ระบบก็จะแสดงข้อมูล และรายละเอียดให้เราได้เห็นถึงแม้ยังไม่ได้คลิกเข้าไป ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้เทคโนโลยี  FingerHovering โดยตรวจจับกระแสไฟฟ้าจากมือผู้ใช้เมื่ออยู่ใกล้หน้าจอ เทคโนโลยีนี้อาจจะเคยเห็นครั้งแรกในGalaxy Note II แต่บน Galaxy S4 จะเป็นครั้งแรกที่ได้จะสามารถใช้เทคโนโลยีนี้ไม่ต้องพึ่ง S Pen

Voice Recognition เทคโนโลยีที่ประยุกต์เพื่อใช้ร่วมกับ S Translator  และS Voice Driveโดยเมื่อ GPSถูกเปิดการทำงานจากเสียงผู้ใช้ Geomagnetic Sensor จะช่วยวัดค่าและตรวจจับสนามแม่เหล็กใช้ในการคำนวณพิกัดให้เกิดความถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

เซนเซอร์ที่กินพลังงานน้อย แบตเตอรี่ก็อยู่ได้นานขึ้น

ถ้าหากเซนเซอร์เด็ดๆเหล่านี้ทำให้คุณกังวลเรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ …ไม่ต้องกลัว Galaxy S4 มี Micro Controller Unit (MCU) ซึ่งจะไปเปิดการใช้งานหน่วยประมวลผล หรือ Application Processor (AP) ต่อเมื่อจำเป็นเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องเปิดใช้ AP ตลอดเวลาผลลัพธ์ที่ได้คือการใช้พลังงานอย่างเหมาะสม ให้คุณใช้งาน Galaxy S4 ได้นานขึ้น

ถึงแม้ว่าจะใช้ ระบบปฏิบัติการ Android OS รุ่นเดียวกัน แต่ประสิทธิภาพการกินพลังงานแบตเตอรี่ระหว่างวันก็ต่างกัน ซึ่งต้องอาศัยการปรับแต่งซอฟแวร์ที่ชาญฉลาดและถึงแม้ว่าใน Galaxy S4 ได้เพิ่มเซนเซอร์หลายชนิด แต่ก็มีการใช้พลังงานที่เหมาะสมเพราะได้มีการใช้เทคนิคและความเชี่ยวชาญด้านการปรับแต่งเฉพาะที่มีแต่เพียงใน Samsung Electronics เท่านั้น

Samsung ต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่าง มีความหมาย และเปลี่ยนชีวิตของผู้ใช้  โดย Galaxy S4 ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงสิ่งที่สำคัญในชีวิตและจัดการความวุ่นวายได้ง่ายขึ้น เพื่อที่ทุกคนจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างไร้ขอบเขตปราศจากขีดจำกัด  และยังมีอีกหลากหลายนวัตกรรมบน Galaxy S4 ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังแต่ให้ประโยชน์มากมายต่อผู้ใช้งานในชีวิตประจำวัน

Galaxy S4 ถูกเปิดตัวไปกับพาร์ทเนอร์กว่า 327 เครือข่ายใน 155 ประเทศเพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้สัมผัสกับนวัตกรรมที่จะมาเปลี่ยนนิยามคำว่าสมาร์ทโฟนให้เป็นเพื่อนคู่กาย รวมถึงประเทศไทยที่จะมาให้ทุกคนได้สัมผัสในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ทั่วประเทศ