แอบดูค่าประกอบเครื่อง Moto G ตกลงแล้ว Google เหลือกำไรเท่าไร?

moto-g-press

เชื่อได้ว่าเมื่อพูดถึงโทรศัพท์ที่ราคาย่อมเยาในช่วงราคาเฉียดหมื่นสมัยก่อน อาจจะยังติดภาพเดิมๆ ที่ใช้ชิ้นส่วนเทคโนโลยีตกรุ่นนำมาเลหลัง ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการรุ่นเก่ากว่าท้องตลาด แต่ทำขายแล้วได้กำไรกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งภายหลังการเปิดตัวของ Moto G ที่มี Google เป็นผู้สนับสนุนหลักนั้น ก็อาจจะใช้โอกาสนี้เป็นการพลิกหน้าอุตสาหกรรมโทรศัพท์ Android ครั้งสำคัญ ที่เครื่องราคาย่อมเยามีคุณภาพสมเหตุสมผลแบบนี้

โดยเครื่อง Moto G นั้นใช้หน้าจอขนาด 4.5 นิ้วความละเอียด HD720p หน่วยประมวลผล Cortex-A7 แบบ Quad-core จาก Qualcomm และกล้องหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และทำงานด้วยระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ในท้องตลาด Android 4.3 / 4.4 เป็นตัวชูโรงสำคัญ ซึ่งขายในราคาเพียง 199 เหรียญสำหรับรุ่นที่มีหน่วยความจำขนาด 16GB แต่ที่หลายคนอาจจะสงสัยว่าการเลือกขายในแบบนี้จะทำให้เหลือกำไรสุทธิเท่าไร?

จากการเปิดเผยของ TechInsight นั้นระบุว่าค่าประกอบเครื่อง Moto G นั้นเป็นเงินทั้งหมดประมาณ 123 เหรียญสหรัฐ ยังไม่รวมการขนส่งและบรรจุภัณฑ์ และขายที่ราคา 199 เหรียญนั้นทาง Motorola อาจจะได้กำไรต่อเครื่องเพียง 76 เหรียญเท่านั้น และในมุมมองของคุณ Mark Newman นักวิจัยตลาดจาก Sanford C. Bernstein & Co. ได้แสดงความเห็นว่า Motorola อาจจะทำกำไรได้เพียง 5 เปอร์เซ็นต์ต่อเครื่องที่ขายได้ ในขณะที่คู่แข่งซึ่งเป็นบริษัทฮาร์ดแวร์อย่าง Apple หรือ Samsung สามารถทำกำไรได้ระหว่าง 20 – 35 เปอร์เซ็นต์ต่อการขายเครื่องในระดับเรือธงของตนเองเลยทีเดียว

ที่มา: phonearena