[Review] Plantronics BackBeat FIT 305 หูฟังบลูทูธสายสปอร์ต เด่นดีไซน์ ใส่ออกกำลังก็ได้ ใส่เดินเล่นก็เท่

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_01ก่อนหน้านี้ทางทีมงานได้รีวิวหูฟัง Plantronics BackBeat FIT Training Edition สำหรับคนสายออกกำลังไปแล้ว ซึ่งคราวนี้ก็จะมารีวิวหูฟังจากตระกูล BackBeat FIT ให้ได้ดูกันอีกหนึ่งรุ่น นั่นคือ BackBeat FIT 305 ที่ทางบริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Plantronics ในประเทศไทย นำมาเปิดตัวพร้อมกัน 3 รุ่น และส่วนอีกรุ่นหนึ่งนั้นก็จะเป็น BackBeat FIT 505

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_02 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_03 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_04คุณสมบัติเด่นของหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 305

  • ฟังเพลงได้ต่อเนื่องนาน 6 ชั่วโมง และสนทนาโทรศัพท์ได้ต่อเนื่องนาน 6 ชั่วโมง
  • สแตนบายได้นานสูงสุด 10 วัน และเข้าสู่โหมด DeepSleep หรือประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้นานสูงสุด 6 เดือน
  • น้ำหนักเบา 14 กรัม
  • เคลือบ P2i กันน้ำและละอองเหงื่อได้ตามมาตรฐาน IPX5
  • รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งระบบ iOS / Android โดยเชื่อมต่อได้สูงสุด 2 อุปกรณ์พร้อมกัน
  • ระบบเชื่อมต่อ Bluetooth เวอร์ชั่น 4.1
  • รองรับ A2DP V1.2 และ AVRCP V1.4
  • ระบบเสียง HD Voice
  • ตอบสนองต่อย่านความถี่ 20 Hz – 20 kHz

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_05เมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับ ตัวหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 305, สายชาร์จมาตรฐานชนิด Micro USB 2.0, หูเจลสำรอง, ถุงผ้าใส่หูฟัง, ใบคู่มือประกอบการใช้งาน และเอกสารการรับประกัน

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_06สำหรับหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 305 นี้จะเป็นหูฟังบลูทูธแบบ In-Ear หรือสอดหูขนาดกะทัดรัด มีน้ำหนักที่เบามากๆ เพียง 14 กรัมเท่านั้น สามารถสวมใส่สบายได้ตลอดทั้งวัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบฟังเพลงเพลินๆ ยามว่างหรือเดินเล่น และแม้แต่จะใส่ออกกำลังกายแบบเบาๆ ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_07งานดีไซน์ของหูฟังรุ่นนี้ที่นอกจากจะเน้นรูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ตแล้ว ยังผสมความเป็นแฟชั่นได้อย่างสวยงามลงตัวมากๆ มีการใส่ลูกเล่นที่สายเคเบิลและตัวหูฟังทั้งสองข้างด้วยสีคนละสีที่ตัดกัน อย่างตัวนี้ก็จะเป็นสีดำกับเทา (หูฟัง Plantronics BackBeat FIT 305 มี 4 สี คือ ดำ/เทา, น้ำเงินเข้ม/ฟ้า, เทา/ชมพู และเทา/เขียวมะนาว)

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_08 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_09 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_10สายเคเบิลของ Plantronics BackBeat FIT 305 จะเป็นแบบสายถักงานประณีตลงรายละเอียดดีมาก ฝั่งที่เป็นสีรองจะอยู่ใกล้กับตัวคอนโทรลซึ่งอยู่ที่หูด้านขวา ข้อดีของการมีสองสีแบบนี้คือช่วยทำให้จำได้ง่ายด้วยว่าสีไหนใส่หูข้างใดนั่นเอง ตัวจุกยางของหูฟังจะมีมาให้ 3 ขนาด คือ S, M และ L จึงสามารถเลือกใช้ขนาดที่เหมาะสมของรูหูแต่ละคนได้ และที่ตัวจุกยางเองยังมีส่วนของยางรูปวงรีที่ช่วยทำให้กระชับกับใบหูได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย อีกทั้งมีการเคลือบ P2i สามารถกันน้ำและละอองเหงื่อได้ตามมาตรฐาน IPX5

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_11 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_12 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_13ตรงกลางของสายเคเบิลจะมีตัวหนีบ ที่จะเอาไว้ใช้หนีบกับปกคอเสื้อเพื่อป้องกันการหล่น หรือจะเอาไว้รวบสายให้กระชับขึ้นก็ได้เช่นเดียวกัน

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_14ที่ตัวคอนโทรล จะมีปุ่มกดหลักๆ เพียง 3 ปุ่ม คือ ปุ่มรูปทรงสี่เหลี่ยม ใช้สำหรับเปิด/ปิดตัวหูฟัง เข้าโหมด Voice ของโทรศัพท์ สนทนาโทรศัพท์ เล่น/หยุดเพลง อีกปุ่มหนึ่งเป็นปุ่มรูปเครื่องหมาย + ใช้สำหรับเพิ่มเสียง เปลี่ยนเพลงไปยังแทร็กถัดไป ปิดไมค์ ส่วนปุ่มสุดท้ายเป็นปุ่มรูปเครื่องหมาย – ใช้สำหรับลดเสียง และย้อนกลับเพลงไปยังแทร็กก่อนหน้า

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_15 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_16นอกจากปุ่มกดหลักทั้ง 3 ปุ่มแล้ว ก็จะมีไมค์สำหรับสนทนาและไฟ LED ขณะที่ด้านข้างของตัวคอนโทรลก็จะมีช่องสำหรับเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ โดยระยะเวลาทำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_17 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_18การเริ่มต้นใช้งาน ให้เปิดตัวหูฟังโดยการกดปุ่มรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ตัวคอนโทรลค้างไว้ประมาณ 4 วินาที จนกว่าจะได้ยินคำว่า Power On (เปิดเครื่อง) โดยครั้งแรกของการใช้งานจะต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ก่อน ก็กดปุ่มเปิด/ปิด จนกว่าจะได้ยินคำว่า Pairing (โหมดจับคู่) และไฟ LED จะกระพริบเป็นสีแดงและสีน้ำเงินสลับกัน

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_19จากนั้นเปิดบลูทูธที่โทรศัพท์และกำหนดค่าให้ค้นหาอุปกรณ์ใหม่ และเลือกชื่ออุปกรณ์ PLT BBFIT300 Series และเมื่อหูฟังจับคู่กับโทรศัพท์เสร็จแล้ว จะได้ยิน Pairing Successful (การจับคู่สำเร็จ) และไฟสัญญาณจะหยุดกระพริบ ถ้าหากต้องการเลิกใช้งานก็ให้ปิดตัวหูฟังโดยกดปุ่มเปิด/ปิด อีกครั้งจนกว่าจะได้ยินคำว่า Power Off (ปิดเครื่อง) ส่วนโทรศัพท์เครื่องไหนที่เคยเชื่อมต่อกับหูฟังแล้ว ครั้งต่อๆ ไปเมื่อเปิดใช้งานหูฟังจะทำการเชื่อมต่อโทรศัพท์ให้โดยอัตโนมัติ

การเล่นเพลงให้กดปุ่มรูปทรงสี่เหลี่ยมเพียงครั้งเดียว และถ้ากดอีกครั้งก็จะเป็นการหยุดเพลงไว้ชั่วคราว ส่วนการข้ามเพลงไปยังแทร็กถัดไป ให้กดปุ่มรูปเครื่องหมาย + ค้างไว้ประมาณ 2 วินาที หรือการเล่นเพลงแทร็กก่อนหน้า ก็ให้กดปุ่มรูปเครื่องหมาย – ค้างไว้ประมาณ 2 วินาที

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_20ข้อสังเกตคือ ทุกคำสั่งการใช้งานที่เราได้ยินจะเป็นเสียงภาษาอังกฤษ และทุกครั้งที่เปิดหูฟังใช้งาน หลังจากได้ยินคำว่า Power On (เปิดเครื่อง) ก็จะมีแจ้งเตือนสถานะของแบตเตอรี่ตามมาให้เราทราบด้วยด้วยว่าแบตฯ เหลือมาก ปานกลาง หรือน้อย และในขณะที่เราฟังเพลงหรือใช้งานหูฟังอยู่นั้น ก็จะมีแจ้งเตือนอยู่เป็นระยะด้วยเช่นด้วยกัน

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_21 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_22 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_23การทดสอบใช้งานจริง ตอนสวมใส่ครั้งแรกค่อนข้างประทับใจมาก ตัวหูฟังเข้ารับกับหูและกระชับดี ไม่เลื่อนหลุดง่าย อีกทั้งน้ำหนักที่เบามากจริงๆ เวลาใช้งานก็คล่องตัว ความยาวโดยรวมของสายจากหูด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งวัดได้ประมาณ 60 เซนติเมตรเท่านั้น ช่วยให้พกพาสบายและม้วนเก็บได้ง่าย

ในเรื่องของด้านเสียง ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้งานดีไซน์ เก็บรายละเอียดของเสียงดนตรีได้ครบอยู่เหมือนกัน เสียงออกแนวใสๆ แต่เพราะแบบธรรมชาติดี เบสมาแบบพอดีๆ อาจจะไม่หนักเท่าตัว BackBeat FIT Training Edition แต่ก็ค่อนข้างใกล้เคียงกัน

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_24สำหรับหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 305 ก็มาพร้อมกับราคาที่ไม่แพงจนเกินไปและเข้าถึงได้ โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 3,190 บาท และสำหรับผู้ที่ซื้อหูฟัง Plantronics ตระกูล BackBeat FIT ในราคาเต็ม สามารถนำใบเสร็จมาลงทะเบียนเพื่อรับประกันสินค้าเพิ่มเป็น 2 ปี ได้ผ่านเว็บไซต์ www.systems2000.co.th/warranty/ ได้เลย

Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_25 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_26 Plantronics BackBeat FIT 305_mxphone_27โดยรวมแล้วก็มองว่าหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 305 เป็นหนึ่งในหูฟังบลูทูธที่น่าสนใจทีเดียว ใส่ได้นานตลอดทั้งวันแบบไม่เจ็บหู น้ำหนักเบาพกพาง่าย เวลาไม่ได้ใช้งานเอาคล้องคอไว้ก็ยังดูเท่ พร้อมทั้งประสิทธิภาพหรือฟีเจอร์ในการใช้งานก็สะดวกและเข้าใจง่ายเช่นกัน อีกทั้งราคาที่ค่อนข้างคุ้มค่าสมค่าตัว

ทั้งนี้ หากใครสนใจหรืออยากไปลองสัมผัสดูว่าหูฟัง Plantronics BackBeat FIT 305 รุ่นนี้จะโดนใจมากน้อยแค่ไหน ก็เตรียมตัวไปดูได้ที่งานมหกรรมโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตครั้งแรกของปี Thailand Mobile Expo 2018 หรือ TME2018 ที่จะมีในวันที่ 15-18 กุมภาพันธ์นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นั่นเอง