smart G-BOOK เพื่อนคู่ใจ ไปไหนไม่มีหลง หนึ่งในเนวิเกเตอร์ที่ฟังก์ชั่นครบครันที่สุด!!

SONY DSCเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทีมงาน mxphone ได้มีโอกาสไปร่วมทริป smart G-BOOK Amazing Rally กับทางโตโยต้าที่จังหวัดประจวบครีรีขันธ์ครับ ซึ่งในงานก็มีการจัดกิจกรรมแรลลี่ค้นหาจุด RC ด้วยเบาะต่างๆ กัน เพื่อให้เราๆ ได้ทำความรู้จักกับตัวระบบนำทางของ smart G-BOOK กันมากขึ้น อันที่จริงแล้วเมื่อปีกว่าๆ ที่แผนที่นำทางตัวนี้ออกใหม่ๆ เราได้เคยรีวิวให้ชมกันไปแล้วหนนึงด้วย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันอีกครั้งครับ

s2014-03-03_223259จากวันนั้นถึงวันนี้ตัวแอพพลิเคชั่นแผนที่นำทาง smart G-BOOK ก็ปรับปรุงมาตลอด แต่เหมือนว่าเพื่อนๆ บางท่านจะยังไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ บางท่านก็อาจจะมองว่ามันเป็นระบบนำทางที่ต้องเสียค่าบริการรายปี เลยเลือกที่จะมองข้ามกันไปครับ อันที่จริงแล้วตัว smart G-BOOK นั้นมีดีกว่าแผนที่นำทางทั่วๆ ไป หากได้มีโอกาสลองใช้กัน ซึ่งวันนี้ผมมีโอกาสได้ลองใช้จริงๆ อีกครั้งแล้ว ^^

smart G-BOOK smart G-BOOK

ในงานครั้งนี้จะเป็นการเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่หัวหิน แน่นอนว่าคนนำทางจะเป็นใครไปไม่ได้ ต้องเป็น smart G-BOOK แน่นอนครับ… จุดแรกที่จะไปกันเลยก็คือปั๊มน้ำมัน ปตท. ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นั่นก็คือ ปั๊มน้ำมัน วังมะนาว ตรงนี้เราต้องค้นหาว่า เพชรบุรีล้ำยุค แทนครับ แน่นอนว่าลองเข้าในหน้าแรก แล้วเข้าสู่ Navigator จากนั้นแตะค้นหา แล้วเลือก ค้นหาจากชื่อสถานที่ ดูแล้วจะค้นหาได้อาจจะเข้าเมนูลึกไปหน่อย แต่ก็เพื่อแยกหมวดหมู่ในการค้นหาให้ชัดเจนขึ้นครับ และก็พบจุดหมายคือ บริษัท เพชรบุรีล้ำยุค จำกัด ครับ

smart G-BOOK smart G-BOOK

เมื่อค้นหาและแตะเลือกไปแล้วตัวแผนที่จะจัดการคำนวนเส้นทางมาให้ และแนะนำเส้นทางที่ดีที่สุดมาให้ครับ ซึ่งเรายังสามารถเลือกได้เองว่าจะไปในเส้นทางที่ไม่มีทางพิเศษ หรือทางที่สั้นที่สุด หรือจะวิ่งในทางหลักเท่านั้นก็ได้ ซึ่งผมต้องเลือกเส้นทางที่ smart G-BOOK เลือกให้สิ ต้องดีกว่าแน่นอน!!

smart G-BOOK smart G-BOOK

ตรงนี้ระหว่างนำทางจะมีรายละเอียดบอก ว่าเราจะต้องมุ่งไปทางไหนอีกกี่กิโลเมตร แล้วจะต้องทำอย่างไรต่อ เมื่อเข้าใกล้ทางแยก หรือทางที่ต้องเลี้ยวก็จะมีการเตือน ซึ่งตรงนี้มีเสียงพูดตามแบบฉบับของระบบนำทางครับ มีเสียงไทยด้วยฟังชัดแจ๋ว ทางแยกต่างๆ นั้นจะมีป้ายบอกทางให้เราเลือกขึ้นอย่างละเอียดด้วยไม่ต้องลนลานว่าจะไปทางไหนดี

smart G-BOOK smart G-BOOK

โดยเฉพาะบนทางด่วนจะมีบอกเป็นแยกๆ ให้เราเตรียมตัวเลยล่ะ ถูกใจ

smart G-BOOK

20140222_093308

ระหว่างทางหากเราอยากจะแวะจุดพัก หรือสถานที่ใดๆ ก็ตาม สามารถเลือกออปชั่นเสริม เพิ่มจุดแวะเข้าไปได้ด้วย พร้อมออปชั่นที่เลือกได้ว่าจะให้แสดงสภาพการจราจรหรือไม่ ซึ่งพอทดลองใช้แล้วมันก็พามาถึงสถานที่ได้จริงอย่างไม่ผิดเพี้ยนเลย

smart G-BOOK smart G-BOOK

ด้วยความที่สถานที่ต่างๆ ที่ผมต้องเดินทางไปในทริปแรลลี่ครั้งนี้ มันมีหลายจุดที่ต้องไป จะมานั่งค้นหาก็เสียเวลา ทาง smart G-BOOK เค้าก็พยามยามนำเสนอในส่วนของบริการ Call Center ให้ใช้งาน ซึ่งผมมองว่ามันเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากแผนที่นำทางจากเจ้าอื่นๆ เลยทีเดียว เพราะบริการที่ว่านี้สามารถใช้บริการได้ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียวนะครับ และเมื่อเราโทรไปขอจุดหมายจากทาง Call Center ทางนั้นก็จะส่งที่อยู่ที่มาให้เราทาง Inbox และสามารถกดนำทางเอาได้เลย!

smart G-BOOK

นอกจากนี้ผู้ใช้ smart G-BOOK ยังสบายใจได้กับบริการ G-Life เรียกความช่วยเหลือฉุกเฉินเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือเจ็บไข้ได้ป่วยกระทันหัน เสมือนมีคนคอยดูแลเราตลอดเวลา แต่ตรงนี้ทาง smart G-BOOK แนะว่าอย่าไปกดเล่นเชียวนะครับ เดี๋ยวเค้ามาช่วยจริงๆ

smart G-BOOK

อีกอย่างก็คือ G-Road เรียกขอความช่วยเหลือบนท้องถนน อาทิเช่น รถลากกรณีรถเสีย หรือความช่วยเหลืออื่นๆ ซึ่งเท่าที่ถามมาก็จะมีการให้คำแนะนำเบื้องต้นก่อนด้วยครับ

smart G-BOOK

โดยรวมแล้ว smart G-BOOK นั้นมีจุดเด่นที่ดูไม่เหมือนใครดี เป็นบริการที่ทำให้เราเดินทางได้อย่างอุ่นใจทุกเมื่อครับ ทริปลุยหัวหินรอบนี้ก็ทำให้ได้ลองใช้ smart G-BOOK อย่างจริงๆ จังๆ อีกครั้ง หลังจากที่ได้เคยรีวิวให้ชมกันไปก่อนหน้านี้ที่นี่ (http://www.mxphone.net/appreview-smart-G-BOOK/) โดยก็มีการปรับปรุงระบบและ POI ต่างๆ ให้อัพเดทมากขึ้นตลอดเวลา

smart G-BOOK smart G-BOOK

ข้อเสียของ smart G-BOOK ที่หลายๆ คนพูดถึงกันก็น่าจะเป็นหน้าตาในส่วนของ Navigator ที่ดูค่อนข้างยาก และแผนที่ดูยุ่งเหยิงเกินไปหน่อย ซึ่งตรงนี้ได้ลองสอบถามถึงแนวทางแก้ไขไปแล้ว ก็ได้ข่าวว่าจะมีการแก้ไขปรับปรุงหน้าตาให้ดูดีขึ้นในเวอร์ชั่นหน้า และมีตัวอย่างที่ทดสอบกันเองมาให้ดูด้วย ซึ่งก็ยอมรับว่าปรับปรุงไปในทางที่ดีขึ้นเยอะ

SONY DSC

น่าเสียดายที่ทาง Toyota ไม่ได้มีแพลนที่จะนำเอา smart G-BOOK ไปไว้ใน Navigator ของรถยนต์ตนเองไปเลย แต่พยายามจะให้ทุกคนหันมาใช้ตัวสมาร์ทโฟนทดแทนกันมากกว่า โดยทำสายต่อของ iPhone 4 ที่สามารถเชื่อมต่อตัวแผนที่เข้ากับ Navigator ของรถยนต์แล้วใช้งานในจอใหญ่บนรถยนต์ได้เลย ซึ่งตรงนี้น่าจะทำให้ใช้งานสะดวกกว่าหากใช้ผ่านสมาร์ทโฟน เพราะอาจจะต้องใช้งานส่วนของ Call Center, G-Road และ G-Life ได้ง่ายกว่าครับ

SONY DSC

นอกจากด้านการใช้งานแล้ว การใช้ smart G-BOOK บนสมาร์ทโฟนยังสะดวกในการอัพเดทแผนที่และข้อมูลต่างๆ มากกว่าตัว Navigator ที่อยู่บนรถยนต์ครับ และทางโตโยต้าเองก็มองว่าปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ก็คงมีสมาร์ทโฟนกันอยู่แล้วด้วย

SONY DSC

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

สำหรับสายต่อระหว่างสมาร์ทโฟนกับ Navigator บนรถยนต์นั้น ปัจจุบันยังมีแค่สำหรับ iPhone 4, 4S เท่านั้นครับ แต่ในอนาคตจะมีการทำออกมาขายกันอย่างแน่นอน คงต้องรอกันอีกสักพัก โดยตัวสายจะมีหัวพิน และ ปลาย USB กับสายเสียบเสียงมาให้ดังภาพ ต่อเข้ากับจอบนรถได้เลย

SONY DSC

ซึ่งเมื่อเสียบแล้วเชื่อมต่อกันเรียบร้อยภาพจะไปปรากฎในจอบนรถได้เลย และสามารถแตะสั่งจากหน้าจอได้เลยครับ

SONY DSC

โดยรวมแล้ว smart G-BOOK เป็นแผนที่นำทางที่น่าสนใจมาก ด้วยลูกเล่นด้านบริการต่างๆ นั้นไม่เหมือนใครจริงๆ ดูแลเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตอนนี้ก็มีให้ใช้งานแล้วทั้งบน iOS และ Android ครับ โดยสามารถขอทดลองใช้งานได้ฟรี 30 วัน ส่วนใครอยากได้ License ไปใช้ฟรีกัน 1 ปี เดี๋ยวทีมงาน mxphone จัดให้ มีมาแจกแน่นอน รอติดตามกันนะครับ ^^