สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 1 – 7 กันยายน 2013

news-1024x699[1]

พายุข่าวสารชุดแรกผ่านไปแล้ว สำหรับยักษ์ของโลก Android และอาทิตย์นี้ก็จะเป็นพายุอีกชุด จากโลกฝั่ง iOS ไม่ว่าจะเป็น iPhone 5S/5C ที่จะเปิดตัวในวันที่ 10 กันยายนนี้ หรือสารพัดสตอรี่เพิ่มมูลค่าให้กับ Galaxy Note 3, Galaxy Gear รวมถึงการเตรียมสารพัดสินค้าที่จะเข้าประเทศไทยให้เร็วที่สุดเพื่อให้ทันวางขายงาน Thailand Mobile Expo นั่นเอง ว่าแล้วก็ไปดูสรุปข่าวสัปดาห์นี้กันดีกว่าครับ

ศึกศาสนา

ศาสนา Microsoft

ศาสนา Microsoft เปิดข่าวใหญ่ประเดิมสัปดาห์นี้ด้วยการซื้อ Nokia ด้วยมูลค่า 5,440 ล้านยูโร เรียกได้ว่าช็อควงการ เพราะว่างานนี้ทำให้พันธมิตรอย่าง HTC, Samsung และในอนาคตอย่าง Huawei (และอื่นๆ) ถึงกับสะอึก เพราะว่าคราวนี้ Microsoft จะมีแผนกผลิตโทรศัพท์เป็นของตัวเองแล้ว ถ้าผลิตออกมาแล้วติดปัญหาอะไร ก็จะสามารถแก้ไขได้โดยตรง ส่วนผู้ผลิตอื่นๆ ถ้าหากติดปัญหาก็ต้องแก้เอาเอง งานนี้อธิบายสั้นๆ ว่าผู้ผลิตรายอื่นย่อมรู้สึกว่า “ลำเอียง” อย่างแน่นอน

สำหรับงานนี้เมื่อซื้อ Nokia เสร็จ Elop ก็ถูกย้ายกลับไปเป็นผู้บริหารของ Microsoft (เหมือนก่อนที่จะไปเป็น CEO ของ Nokia) เรียกได้ว่ามาเป็นสปายทำให้ Nokia กลายเป็นของ Microsoft เสร็จก็กลับไปยังฐานทัพนั่นเอง

ศาสนาผลไม้ต้องห้าม

ข่าวนี้ธรรมดามากครับ คือ Apple เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ในวันที่ 10 กันยายนนี้ สำหรับเหตุผลที่บอกว่าธรรมดามากก็เพราะว่าเรารู้จากข่าวลือ (นับครั้งไม่ถ้วน) ว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 5S/5C ในวันที่ 10 กันยายนนี้ และ Apple มักจะส่งจดหมายเชิญล่วงหน้า 1 สัปดาห์ ซึ่งจะเป็นวันไหนไปไม่ได้นอกจากวันที่ 3 กันยายนนั่นเอง ส่วนภาพด้านบนก็เห็นได้ว่ามีสารพัดสี สอดคล้องกับดีไซน์ของ iOS 7 และสีสันของ iPhone 5C นั่นเอง

ศาสนาผลไม้เบอร์รี่

รายนี้ออกจะน่าสงสาร ตรงข้ามกับเจ้าอื่นๆ เนื่องจากยอมแพ้ในตลาดสมาร์ทโฟนแล้ว ตัดสินใจว่าจะว่าจ้าง J.P Morgan Chase มาหาคนซื้อบริษัทไปดีกว่า พับกระเป๋ากลับบ้านคงจะคุ้มกว่าดันทุรังต่อไป โดยไม่แคร์ว่าจะถูกซื้อไปทั้งบริษัท หรือว่าจะโดนแยกชิ้นส่วน ซึ่งอาจจะโดนแยกแผนกต่างๆ และนำไปขายให้ผู้สนใจหลายๆ เจ้า โดยแผนกที่น่าสนใจก็คือด้าน Enterprise ที่มีความปลอดภัยเป็นจุดเด่น อาจจะโดน IBM ซื้อไป ส่วน BBM อาจจะโดน Google หรือ Apple เทคไป ส่วนแผนกซอฟท์แวร์ ที่พัฒนาระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์ต่างๆ ก็คงเป็น Microsoft นั่นเอง (แต่ซื้อ Nokia ไปจะเหลือเงินมาซื้อต่อมั้ยไม่รู้นะ)

สำหรับคำถามก็คือว่าถ้าขายแยกชิ้นส่วนเนี่ย แล้วขายไม่หมด มีบางแผนกที่ไม่มีใครซื้อยังจะยอมขายอยู่ไหมจ๊ะแบล็คเบอร์รี่

ศาสนาจักรกลสังหาร

ศาสนา Android นั้นไม่ได้ทำอะไรที่น่าสนใจเล้ยยยยย แต่ดันน่าสนใจสุดขีดแทน (เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมันแมสมากๆ ใครๆ ที่ไม่ได้อยู่ในวงการก็ยังพูดถึง) เพราะว่า Google ออกมาเปิดเผยชื่อของ Android 4.4 (ไม่ใช่ 5.0 อย่างที่คิด) ว่าจะไม่ใช่ Key Lime Pie อย่างที่เข้าใจกัน แต่จะเป็นชื่อว่า KitKat!

ให้ตายสิ ที่ผ่านมาก็ใช้ชื่อประเภทขนม (Cupcake, Donut, Frozen Yogurt, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich, Jelly Bean) แต่คราวนี้ผ่ามาเป็นชื่อยี่ห้ออย่าง Kit Kat ซะงั้น แต่ด้วยความที่ว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับเทคนิคเข้ามาเกี่ยวข้องเลย กลายเป็นว่ากลบข่าว iPhone 5S เปิดตัววันที่ 10 กันยาไปเสียสนิทเลย

นอกจากนี้ยังมีวิดิโอการขนหุ่น Android 4.4 เข้ามายังสำนักงาน Google ที่ Mountain View อีกด้วย และสิ่งที่วิดิโอนี้หลุดออกมาก็คือ Nexus 5 อาจจะเป็นโทรศัพท์จาก LG และมีหน้าตาดีไซน์แบบ Nexus 7 ก็เป็นได้

งานนี้ก็ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือจงใจ แต่ที่แน่ๆ คือตอนนี้วิดิโอโดนสั่งให้เป็น Private ไปแล้ว อาจจะต้องรอจนกว่า Nexus 5 เปิดตัวเร็วๆ นี้ก่อน ถึงจะได้ดูวิดิโอนี้กันใหม่นะ

งาน IFA

SONY เปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ Xperia Z1, Smartwatch 2, Cybershot QX10/QX100

ในที่สุด Xperia Z1 หรือ Honami ก็เปิดตัวจนได้ ในงาน IFA 2013 ที่กรุงเบอร์ลิน สำหรับสเปคของเครื่องนั้นถูกต้องตามข่าวลือตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Full HD 5 นิ้วแบบ Triluminos, Snapdragon 800, RAM 2GB, กล้อง SONY G Lens 20.7 Megapixel ถ่ายได้ 61 ภาพภายใน 2 วินาที, บอดี้อลูมิเนียม และรองรับมาตรฐานกันน้ำและฝุ่นแบบ IP5X, IP8X, แบตเตอรี 3,000 mAh และระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 เรียกได้ว่าสมราคาเลยทีเดียว

นาฬิกาอัจฉริยะเริ่มกลายเป็นกระแสขึ้นมาแล้ว ทาง SONY เองก็ทำนาฬิกาอัจฉริยะมาก่อนหน้าจะเป็นกระแสเสียด้วยซ้ำไป คราวนี้เวอร์ชันใหม่ SmartWatch 2 ก็โผล่มาในงานด้วยเช่นกัน หน้าจอ 1.6 นิ้ว ความละเอียด 220 x 176 Pixel อาจจะไม่ใช่สิ่งที่มากมาย เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่เมื่อคำนึงว่าหน้าจอต้องเปิดตลอดเวลา (เพื่อดูเวลา) นี่ก็อาจจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะต้องประหยัดไฟให้มากกว่าเดิม ส่วน SmartWatch 2 จะกลายเป็นผู้นำตลาดนาฬิกาอัจฉริยะได้ไหมยังคงเป็นเรื่องที่ทำนายยากต่อไป

อย่างสุดท้ายของ SONY ที่เปิดตัวก็คือเลนส์ไร้หน้าจอ ชื่อว่า Cybershot QX10, Cybershot QX100 นั่นเอง สำหรับการทำงานนั้นจะเชื่อมกับสมาร์ทโฟน และใช้หน้าจอโทรศัพท์ในการสั่งการ พอไม่มีหน้าจอ ตัวกล้อง (หลังจากนี้ขอเรียกว่าเลนส์) ก็จะไม่มีสิ่งที่กินพลังงานจำนวนมากอีกต่อไป ทำให้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ด้วย WiFi ได้อย่างสบาย ส่วนโทรศัพท์ที่ใช้งานได้ก็คือ iOS และ Android แทบทุกรุ่นนั่นเอง (ส่วน Windows Phone ไม่ได้ถูกพูดถึง อนุมานไว้ก่อนว่าใช้ไม่ได้) ทำให้โทรศัพท์โดยส่วนใหญ่สามารถใช้งานร่วมกันได้โดยปริยาย

สำหรับความแตกต่างของทั้งสองรุ่นนั้น นอกจากจะเป็นความละเอียด และระยะทางโฟกัส (รวมถึงขนาด f stop) ก็คือ QX10 นั้นใช้ SONY G Lens, ในขณะที่ QX100 ใช้เลนส์ Carl Zeiss นั่นเอง

Samsung เปิดตัว Galaxy Note 3, Galaxy Note 10.1 และ Galaxy Gear!

GALAXY Note II Product_Spec(국문)

หลังจากรอคอยกันมาหนึ่งปี Galaxy Note 3 ก็เปิดตัวเสียที โดยเปิดตัวในงาน Samsung Unpacked Episode 2 ที่ผ่านมาที่เบอร์ลิน ยังคงจิตวิญญาณหน้าจอใหญ่ความละเอียดสูงและมีปากกาเช่นเคย สำหรับสเปคเครื่องนั้นเรียกว่าจัดเต็ม เพราะถ่ายวิดิโอที่ความละเอียดใหญ่โพดๆ อย่าง 4K ได้สบายบรื๋อ และบอดี้ด้านหลังเป็นยางเย็บหุ้มฝา ทำให้คำครหาว่าบอดี้พลาสติกก๊องแก๊งหมดไปสิ้น

แทบเล็ตพลิกล็อก เพราะไม่มีใครลือกันมาก่อนว่า Galaxy Note 10.1 จะได้รับการรีดีไซน์ใหม่ด้วยเช่นกัน โดยคราวนี้เรียกว่า Galaxy Note 10.1 2014 Edition ออกกันข้ามปีเลยทีเดียว

สำหรับสเปคนั้นยังคงเป็น Galaxy Note 3 เวอร์ชันจับขยายหน้าจอ เพราะว่าสิ่งที่แตกต่างจาก Galaxy Note 3 นั้นคือหน้าจอขยายเป็น 10.1 นิ้ว และความละเอียดเพิ่มเป็น 2560 x 1600 พิกเซล และลดกล้องหลังเหลือ 8 Megapixel นั่นเอง ด้านหลังของบอดี้ก็ยังคงเป็นหนังหุ้มเหมือน Galaxy Note 3 ด้วย และแบตเตอรีขนาดใหญ่ถึง 8,220 mAh นั่นเอง

นอกจาก Galaxy Note ทั้งสองตัว Galaxy Gear ที่ร่ำลือกันมานานก็เปิดตัวแล้วด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นนาฬิกาอัจฉริยะ แต่ในระยะแรกนั้นจะเชื่อมต่อได้แค่ Galaxy Note 3 กับ Galaxy Note 10.1 เท่านั้น หลังจากนี้ถ้าได้อัพเดท Galaxy S3, Galaxy S4 เป็น 4.3 ในเดือนตุลาคมก็จะสามารถใช้งานร่วมกันได้ด้วยเช่นกัน ตัวนาฬิกามีกล้องอยู่บนตัวขนาด 1.9 Megapixel ด้วย และสามารถใช้รับสายได้ ถ้าแพร์อยู่กับ Galaxy Note 3 ก็สามารถใช้รับสายได้เลยโดยไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ออกมา ล้ำสุดๆ

Qualcomm เปิดตัวนาฬิกาชื่อ Toq

อย่างที่บอกไปแล้วว่านาฬิกาเป็นเทรนด์ของปีนี้ (และน่าจะมาแรงมากในปีหน้า) ทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปโทรศัพท์มือถืออย่าง Snapdragon เองก็พัฒนาสิ่งใหม่ๆ ด้วย โดยคราวนี้คือนาฬิกาอัจฉริยะ Toq นั่นเอง

สำหรับเทคโนโลยีเด่นประจำนาฬิกานี้ก็คือหน้าจอ Mirasol ที่เป็นเสมือน E-ink สำหรับสี (จริงๆ แล้วเป็นจอ LCD แบบหนึ่ง) แต่ใช้พลังงานต่ำมากๆ ทำให้การชาร์จแต่ละครั้งอยู่ได้ 3 – 5 วัน และเชื่อมต่อกับ Android 4.0.3 ขึ้นไปเครื่องไหนก็ได้ (ขณะที่ Galaxy Gear ต้องเป็น Galaxy Note 3, Note 10.1 เท่านั้นในตอนนี้) เรียกได้ว่าตบหน้า Samsung เยินเลยก็ว่าได้

ข่าวอื่นๆ

หลังจาก iPhone 5S ลือมานานว่าจะมีตัวอ่านลายนิ้วมืออยู่บนโทรศัพท์ คราวนี้มีหน้าตากล่อง iPhone 5S หลุดมาให้เห็นกัน โดยมีวงๆ ขนาดใหญ่อยู่รอบๆ ปุ่ม Home ทำให้คาดว่าน่าจะเป็นเพราะตัวอ่านลายนิ้วมือนั่นเอง

แต่ข่าวนี้เองก็มีเรื่องน่าสงสัยเหมือนกัน เพราะว่าปกติแล้วบนกล่อง iPhone จะต้องมีแบคกราวด์ของ iOS เวอร์ชันที่วางจำหน่ายพร้อมกัน แต่บนกล่องนี้กลับเป็นสีดำสนิท ทำให้น่าสงสัย ส่วนอีกเรื่องก็คือเว็บที่ปล่อยภาพหลุดมานี้ไม่ใช่เว็บที่เชื่อถือได้มากนัก เนื่องจากเป็นเว็บน้องใหม่ในวงการข่าวลืออีกทีหนึ่ง ทำให้ไม่สามารถฟันธงได้ว่าเป็นของจริง

ข่าวลือวงใน เส้นใหญ่ๆ ถึงได้มา

iPhone 5C ขายเดือนตุลาคมนี้ ต้นเดือน! หลังจากเปิดตัวในงานวันที่ 10 กันยายนนี้ ต้นเดือนตุลาคมบ้านเราจะขาย iPhone 5C อย่างเป็นทางการ งานนี้เตรียมเงินรอได้เลย ไม่ต้องอธิบายให้มากความ กำเงินไว้ให้แน่น เพราะคุณจะได้จ่ายอย่างเมามันแน่นอน

Nokia Lumia 1020 ราคาเริ่มต้นจำหน่าย 24,990 บาท

ข่าวนี้ไม่ต้องบอกอะไรมากนัก ช็อคสะดุดทั้งวงการ ราคานี้ iPhone ยึดเป็นหัวหาดเลยทีเดียว ถ้า Nokia ไม่รีบขายก่อน iPhone 5C มาล่ะก็ โดนเปรียบเทียบจนขายไม่ออกแน่ๆ

อาทิตย์หน้าคงจะเต็มไปด้วยข่าว iPhone อย่างแน่นอน อย่าลืมว่าวันที่ 10 กันยายนนี้เรามีนัดกันกับงานเปิดตัว iPhone 5C/5S นะคร้าบบบ