โลกนี้ไม่มีความลับ… NSA สามารถแฮ๊ก Smartphone ได้ทุกระบบดัง

smartphone oses

เชื่อว่าหลายคนอาจจะพอคุ้นเคยกับชื่อของหน่วยงานความมั่นคง National Security Agency (NSA) ของสหรัฐอเมริกาบ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในช่วงหลังที่มีข่าวฉาวเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลของ Edward Snowden ซึ่งเกี่ยวกับความมั่นคงข้อมูลความลับทางราชการของประเทศอื่นๆ และจากการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดโดยหนังสือพิมพ์ของเยอรมัน Der Spiegel ระบุว่าหน่วยงานดังกล่าวนี้ มีความสามารถในการติดตามและแฮ๊กระบบมาตรการป้องกันของ Smartphone ได้ทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android

โดยหน่วยงาน NSA นี้มีการแบ่งทีมงานสำหรับรับผิดชอบจัดการเฉพาะในแต่ละระบบปฏิบัติการมือถือ และสามารถดักจับข้อมูลสำคัญต่างๆ ได้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นรายชื่อผู้ติดต่อ รายการโทรเข้า-ออก ข้อมูลข้อความ SMS บันทึกข้อความ และแม้แต่ข้อมูลการใช้งานสถานที่จากการระบุตำแหน่ง ซึ่งทีมงานเหล่านี้มีความสามารถเข้าถึงข้อมูลได้โดยหลบเลี่ยงหรือแฮ๊กผ่านขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยของแต่ละระบบได้ โดยใช้การทำงานของสุดยอด supercomputers ในการทำงาน นอกจากนั้นยังมีความร่วมมือกับบรรดาบริษัทเทคโนโลยีหลายๆ เจ้าในการใส่ซอฟท์แวร์พิเศษที่จะช่วยในการดักจับข้อมูลดิจิตอลที่ส่งผ่านอินเตอร์เนตได้

แต่อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวของ Der Spiegel ไม่ได้ระบุข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของมาตรการในการสอดแนมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานโทรศัพท์ออกมาเป็นการเฉพาะเจาะจง

ที่มา: CBS News