ระวังด้วย… แอพไฟฉายระบบ Android แอบดักข้อมูลขายให้บริษัทโฆษณา

flashlight android

ถือเป็นกรณีที่น่าศึกษาไม่น้อยสำหรับกรณีที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ อ้างอิงจากการเปิดเผยของคณะกรรมาธิการที่ควบคุมด้านการค้าของสหรัฐ (US FTC) ที่ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า มีแอพลิเคชั่นไฟฉายบางตัวของระบบปฏิบัติการ Android นั้น ทางผู้พัฒนามีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ในการแอบดักจับข้อมูลของผู้ใช้งานและหาประโยชน์จากข้อมูลเหล่านั้นด้วยการนำไปแสวงหากำไรจากกลุ่มบริษัทโฆษณาที่ยอมจ่ายเพื่อแลกกับข้อมูลดังกล่าว

ถือเป็นที่รับทราบกันดีว่าแอพลิเคชั่นไฟฉายที่มีอยู่ดาษดื่นนั้นอาจจะเป็นแอพสามัญประจำเครื่องสำหรับใครหลายๆ คนที่เปลี่ยนให้แฟลชกล้องมือถือสามารถทำงานเป็นไฟฉายได้ชั่วคราวสำหรับกรณีฉุกเฉิน แต่เป็นที่น่าเสียดายที่กลับมีนักพัฒนาบางกลุ่มที่ฉวยโอกาสใช้ช่องว่างที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะไม่อ่านรายละเอียดและข้อตกลง ที่แอพลิเคชั่นเหล่านั้นจะร้องขอการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องก่อนทำการติดตั้ง เป็นช่องทางของการปฏิบัติการจารกรรมข้อมูลของผู้ใช้งานไปได้โดยง่าย

โดยทาง US Federal Trade Commission นั้นได้เปิดเผยว่าบริษัท Goldenshores Technologies ผู้พัฒนาแอพลิเคชั่นไฟฉาย Brightest Flashlight ซึ่งเป็นแอพที่เปิดแจกฟรีและมีผู้ติดตั้งใช้งานกว่า 10 ล้านครั้ง นั้นมีพฤติกรรมการแอบดักจับข้อมูลของผู้ใช้งานเพื่อนำไปหาประโยชน์ทางการค้าโดยไม่แจ้งเตือนผู้ใช้งานเอง โดยการขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้งานแอพลิเคชั่นประเภทไฟฉายนั่นเอง

ที่มา: androidcommunity