สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 1 – 7 ธันวาคม 2013

aug_290_news_apps_sf_1[1]

ผ่านไปอีกสัปดาห์กันแล้ว เหลืออีกไม่ถึงเดือนเราก็จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2014 กันแล้วครับ ช่วงนี้การเมืองก็ร้อนแรงไม่เบา โดยส่วนตัวก็หวังว่าจะจบลงก่อนเข้าปีใหม่กันนะครับ สัปดาห์ที่ผ่านมาก็เกิดอะไรขึ้นหลายๆ อย่างในวงการสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เทคโนโลยีหลายๆ อย่างเช่นกัน ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรใหม่ และมีอะไรเป็นสัญญาณของอนาคตเกิดขึ้นในอดีตกันบ้างครับ

Tizen จับมือ Firefox OS เป็นพันธมิตรกัน

Firefox OS และ Tizen จับตลาดกลุ่มใกล้ๆ กัน (กลางค่อนล่าง และกลางค่อนบน) และที่สำคัญคือใช้ฐานเทคโนโลยี HTML5 ด้วยเหมือนกัน ทำให้ทางสองค่ายตัดสินใจว่าจะจับมือกัน ทั้งทางการทำงาน และเชิงเทคนิค โดยทำให้สามารถใช้แอพร่วมกันได้ในอนาคต และจะจับมือตีตลาดตั้งแต่ตลาดระดับล่างไปจนถึงกลาง

Sailfish อยากจะติดตั้งได้ง่ายๆ เหมือน Android

CEO ของ Jolla ผู้พัฒนา Sailfish บอกว่าอยากจะทำให้ Sailfish ติดตั้งได้ง่าย เหมือนกับ Android โดยยกตัวอย่างจากประเทศจีน ที่ผู้ใช้งานสามารถติดตั้ง ROM ได้ด้วยตัวเอง แต่ติดเรื่องที่ประชากรชาวฟินแลนด์นั้นไม่นิยมการติดตั้งระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้ส่งตรงจากผู้ผลิตนั่นเอง

Asus เตรียมเปิดตัว Padfone mini

หลังจากเปิดตัวสมาร์ทโฟนแปลงร่าง Padfone มาแล้ว โดยสามารถนำสมาร์ทโฟนไปใส่ Dock และแปลงร่างเป็นแทบเล็ตได้ คราวนี้มาใหม่ในนาม Padfone mini โดยลดขนาดหน้าจอเหลือ 4.3 นิ้ว และลดขนาดร่างประกอบเหลือแทบเล็ต 7 นิ้ว (ของเดิม 10 นิ้ว) งานนี้หน่วยประมวลผลลดลงมาเหลือ Snapdragon 400 อีกด้วย คาดว่าราคาน่าจะลดลงจากของเดิมอีกเล็กน้อย

OPPO เตรียมเปิดตัวมือถือใหม่ งานนี้กะดันเกิดเต็มรูปแบบ

OPPO มีข่าวลือเพิ่มขึ้นเรื่อย (แปลว่าเริ่มดังแล้ว) โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ยินข่าวลือสองรุ่น รุ่นแรกก็คือ OPPO R1 วัสดุเป็นกระจก และกล้องเทพสำหรับถ่ายรูปกลางคืน หน้าตาแลดูคล้ายๆ กับ Z1 และที่สำคัญคือเตรียมวางขายเดือนนี้แล้ว

และอีกรุ่นก็คือเรือธงประจำค่ายอย่าง OPPO Find Series โดยรุ่นล่าสุดคือ OPPO Find 7 นั่นเอง โดยมีฟีเจอร์อย่างการรองรับ 4G LTE และหน้าจอ 2K ที่สำคัญคือหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Snapdragon 805 ที่เพิ่งเปิดตัวไปรายๆ เดือนที่แล้ว งานนี้ต้องรอดูกันอีกที เพราะน่าจะอยู่ในการพัฒนาอยู่ กว่าจะขายจริงน่าจะเป็นปีหน้านั่นเอง

LG G Flex เปิดตัวในฮ่องกงและสิงค์โปร์อย่างเป็นทางการ

LG เปิดตัว G Flex อย่างเป็นทางการในฮ่องกงว่าเตรียมจะวางจำหน่ายนอกประเทศเกาหลี ได้แก่ฮ่องกงและสิงค์โปร์ครับ (เว็บเมืองนอกอย่าง Engadget ระบุประเทศไทยด้วย แม้ในข่าวจะไม่ระบุ แปลว่าอาจจะมีวงในกระซิบมา โดยในฮ่องกงจะเริ่มจำหน่ายวันที่ 13 ธันวาคม ส่วนสิงค์โปร์เปิดให้จอง 8 ธันวาคม ราคาไม่เปิดเผย แต่ขายในเกาหลี 30,000 บาท เข้าบ้านเราคงไม่แตกต่างจากนี้มากแน่ๆ ครับ

EU อนุมัติการซื้อ Nokia ของ Microsoft แล้ว

EU Commission อนุมัติคำขอเข้าซื้อ Nokia ของ Microsoft แล้ว โดยหลังจากนี้นับได้ว่าไม่มีอุปสรรคใดๆ (เพราะประเทศจีนเองก็ไม่น่าจะขัดขวางการซื้อนี้ด้วย) งานนี้ Microsoft น่าจะเข้าซื้อ Nokia เสร็จภายในต้นปีหน้าอย่างแน่นอน

Nokia ชนะคดี เดินเกมส์สั่งแบน HTC ในสหราชอาณาจักร

HTC ลำบากเสียแล้ว เมื่อ Nokia ทำการฟ้องคดี และชนะคดีที่ว่า โดยผลจากการฟ้องนี้ HTC One Mini โดนแบน ไม่ให้จำหน่ายในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ HTC One อาจจะเป็นรายต่อไปด้วย เพราะมีชิปดังกล่าวอยู่ด้วย ล่าสุดศาลได้ชะลอคำสั่งศาลออกไปชั่วคราว และทาง HTC ได้ทำการอุธรณ์เรียบร้อยแล้ว ถ้าเกิดขาย HTC One ไม่ได้ขึ้นมา อนาคตของ HTC อาจจะดับสนิทเลยก็ว่าได้

HTC เตรียมปล่อยอัพเดท HTC One เป็น Android 4.4

HTC นั้นถือเป็นอีกค่ายหนึ่งที่อัพเดทโทรศัพท์ของตัวเองได้เร็วไม่น้อยเลย อาจจะเป็นเพราะปีนี้ลดรุ่นที่เป็นระดับเรือธงลงเหลือ 4 รุ่นเท่านั้น (ก็ยังเยอะนะ) ทำให้สามารถอัพเดทได้รวดเร็วกว่าปีก่อนๆ ล่าสุดทาง HTC USA ออกมาทวีตเอาไว้ว่า HTC One เวอร์ชันที่ปลดล็อก และเวอร์ชัน Developer Edition กำลังจะได้อัพเดทเป็น Android 4.4 แล้ว แต่ Sense UI นั้นยังคงเป็นเวอร์ชัน 5.5 เหมือนเดิม

นักพัฒนาพอร์ต Kit Kat ไปลง HTC HD2

HTC HD2 นั้นวางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2009 และนักพัฒนาภายนอกยังคงหยิบจับมาเล่นกันเสมอ โดยล่าสุดได้นำ Android 4.4 Kit Kat มาพอร์ตลง HTC HD2 กันสำเร็จแล้ว! แต่ว่าฟีเจอร์หลายๆ อย่างนั้นยังไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากยังไม่มีไดร์เวอร์รุ่นล่าสุด คาดว่าต้องรอกันอีกสักพักหนึ่งถึงจะใช้งานกันได้ครบ ฟีเจอร์พวกนี้ก็ได้แก่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ท, ใช้งาน MicroSD, ต่อ WiFi นั่นเอง

สารพัดข่าวลือ Samsung รอบต้นปีหน้า

ตอนนี้ Samsung มีข่าวลือสำหรับปีหน้าพร้อมแล้ว โดยคาดว่าบางรุ่นจะเปิดตัวในงาน MWC2014 และบางรุ่นก็จะไม่มีการเปิดตัว (แต่ขายเลย) ตอนนี้ที่ลือกันมี 5 รุ่น ได้แก่ Galaxy Note 3 Lite, Galaxy Grand 2, Galaxy Grand Lite, Galaxy Grand 2 Lite, Galaxy S5

สำหรับ Galaxy S5 นั้นน่าจะเป็นรุ่นท็อปประจำต้นปีจากทาง Samsung นั่นเอง โดยเชื่อว่าจะมีหน้าจอ 2K (2560 x 1440 พิกเซล) และใช้งาน Kit Kat

Samsung ประเทศไทยเตรียมวางจำหน่าย Nexus 10

ทาง Samsung Mobile ประเทศไทยได้เปิดเผยว่าเตรียมจะนำ Nexus 10 ที่เปิดตัวและวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเมื่อปลายปีที่แล้วมาวางขายในประเทศไทยเร็วๆ นี้ โดยมีจุดเด่นที่หน้าจอความละเอียด 2K (2560 x 1600) และราคาถูกพอสมควร (ราวๆ 7,900 บาท)

Apple มีผู้ใช้งาน iOS 7 74%, TouchID เริ่มโดนวิจารณ์ และอาจจะใช้จอ 2K/4K บน iPad รุ่นต่อไป

Apple ออกมาเผยตัวเลขว่าตอนนี้ผู้ใช้งาน App Store นั้น 74% เป็น iOS 7 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ Google นั้นมีผู้ใช้งาน Play Store ด้วย Kit Kat เพียง 1% เท่านั้น

แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นข่าวดีไปเสียหมด โดยลูกค้ากลุ่มหนึ่งระบุว่า Touch ID ทำงานได้ไม่แม่นยำนัก โดยแรกๆ ก็ยังคงดีและรวดเร็ว แต่พอใช้ไประยะหนึ่งแล้วคุณภาพก็เริ่มลดลง แต่ขณะเดียวกันลูกค้าอีกกลุ่มก็บอกว่า TouchID ของตนนั้นยังคงแม่นยำเหมือนเดิม… คงต้องรอดูกันต่อไป ถ้ามีปัญหาจริง น่าจะมีคนอีกกลุ่มใหญ่มาร่วมวิจารณ์อย่างแน่นอน

ข่าวอีกข่าวก็คือ iPad Pro ที่ลือกันมาสักพัก ว่าจะมีหน้าจอใหญ่ถึง 12 นิ้ว และอาจจะมีความละเอียดระดับจอ 4K เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีข่าวว่าภายใน Apple นั้นกำลังทดสอบ iPad จอใหม่ โดยมีทั้งจอ 2K (2560 x 1440) และ 4K (3840 x 2160) งานนี้ก็ไม่รู้ว่าจริงไหม คงต้องรอดูกันต่อไป ว่าปีหน้า Apple จะเอาอะไรมาหลอกล่อให้เราเสียเงินซื้อกัน

mxphone จับมือ blognone และ drodisans จัดงาน BE.S.T Award 2013

ถือเป็นความร่วมมือระหว่างสามเว็บดัง (แฮ่) จะจัดงาน BE.S.T Awards 2013 (Best Smartphone & Tablet Awards 2013) โดยจะให้รางวัลกับสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตที่มีความยอดเยี่ยมครับ โดยในปีนี้จะมอบให้กับโทรศัพท์ที่วางขายอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2555 – 31 ตุลาคม 2556

สำหรับรางวัลแบ่งเป็น 6 สาย ได้แก่

  1. สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม (BE.S.T Value Smartphone Awards) รางวัลสำหรับสมาร์ทโฟนสุดคุ้มเมื่อเทียบต่อราคา ใช้งานทั่วไปได้ดี
  2. สมาร์ทโฟนยอดเยี่ยม (BE.S.T Smartphone Awards) รางวัลสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยม โดยประเมินจากผลงานในทุกๆ ด้าน
  3. สมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยม (BE.S.T Camera Smartphone Awards) รางวัลสมาร์ทโฟนที่ผลงานกล้องดีที่สุด
  4. นวัตกรรมยอดเยี่ยม (BE.S.T Innovation Awards) รางวัลแก่นวัตกรรมที่ผู้ผลิตคิดค้นขึ้น สร้างเกิดความตื่นตาตื่นใจ และใช้งานได้จริง
  5. แท็บเล็ตยอดเยี่ยม (BE.S.T Tablet Awards) รางวัลแท็บเล็ตยอดเยี่ยม โดยประเมินจากผลงานในทุกด้าน เช่นเดียวกับรางวัลสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยม
  6. สมาร์ทโฟนยอดนิยม (BE.S.T Popular Smartphone Awards) รางวัลสมาร์ทโฟนยอดนิยมจากผลโหวตของผู้ชมของทั้งสามเว็บไซต์รวมกัน โดยจะเปิดให้โหวตตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 12 ธันวาคมครับ

สำหรับใครที่ต้องการโหวตผล สามารถเข้าไปโหวตได้ที่ mxphone BE.S.T. Awards ครับ