ผู้บริหาร Nokia ยัน Pureview บน Windows Phone มาแน่เร็วๆนี้ แถม Sprint และ Verizon เตรียมขาย Lumia อีกด้วย

เปิดตัวได้น่าสนใจไม่น้อยสำหรับ Nokia Pureview 808 ที่มาพร้อมกับ Sensor กล้องขนาด 41 ล้านพิกเซล แต่มันกลับมาพร้อมกับ Nokia Belle ซึ่งถือเป็น Symbian ที่เอากันตรงๆตอนนี้ก็คือหลายคนไม่อยากจะไปใช้งานมันเท่าไรนัก แถมตัวเครื่องเองก็มีราคาสูงพอสมควรก็แน่ละจัดเต็มกล้องซะขนาดนั้น เลยมีเสียงเรียกร้องจากมหาชนมากมายให้ Nokia จัด Pureview ลง Lumia Windows Phone ซะก็สิ้นเรื่อง

วันนี้มีข่าวดีสำหรับคนที่รอทีเด็ดอย่าง Pureview ไปลงบน Lumia ออกมาแล้ว โดยตามรายงานล่าสุดมีการเผยว่า ทาง VP ทางด้านดูแลนักพัฒนาของทาง Nokia นาย Richard Kerris ได้ออกมาบอกเองเลยว่า “Very soon” ก็คือเร็วๆนี้นั่นเองสำหรับเทคโนโลยี Pureview บน Windows Phone Lumia

ต้องบอกว่าถึงแม้ Nokia Pureview 808 นั้นจะใช้งานเซนเซอร์ 41 ล้านพิกเซลก็ตามแต่ว่าด้วยขนาดหน้าจอของตัวเครื่องมี Pixel Density แค่ 184 ppi ทำให้การมองภาพบนจออาจจะต้องบอกว่ามีผิดหวังสำหรับหลายๆคน ซึ่งตัว Lumia อาจจะตอบโจทย์ตรงนี้ให้กับเทคโนโลยีอย่าง Pureview มากกว่า

นาย Kerris ได้บอกว่าทาง Nokia ต้องการที่จะผลักตัวเองเข้าสู่ตลาดด้วยการสร้างความแตกต่าง ที่มีทั้งเรื่องของหน้าจอแบบโค้งงอได้ ซึ่งที่จริงแล้วหน้าจอแบบโค้งงอได้เคยเป็นวีดีโอ Concept ของทาง Nokia มาก็นานแล้วทาง Youtube ตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งมีอยู่ในวีดีโอด้านล่าง ยกตัวอย่าง เช่น เครื่องสามารถที่จะแปลงเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกล้องเมื่อต้องการที่จะถ่ายภาพ ฟังดูเว่อร์มาก แต่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เองทาง Nokia ได้จดสิทธิบัตรสำหรับแนวคิดนี้ที่มีชื่อว่า Morph นี้ไว้แล้วอีกด้วย

Nokia เป็นบริษัทที่เผชิญปัญหาหุ้นร่วงอย่างหนัก ทำให้ต้องรีบหาทางออกมาอย่างเร่งด่วน ตัว Kerris เองเลยได้เผยเป็นนัยๆว่า เทคโนโลยีที่ว่านี้อาจจะเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของบริษัทในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เพื่อกอบกู้พวกเราออกจากปัญหา แถมยังโม้ต้อด้วยว่าทาง Nokia มีผลงานสิทธิบัตรมูลค่านับ 1 พันล้านดอลล่าร์ต่อปี และบริษัทเองก็มีกว่า 10,000 สิทธิบัตรที่ใช้งานอยู่ทางบรอษัทจะปกป้องมันอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ทาง Neowin ได้ออกมาเผยด้วยว่าใครที่กำลังรอ Lumia แบบ CDMA ผ่าน Sprint และ Verizon อยู่ได้เจอกันแน่ในเร็วๆนี้ ใครเป็นแฟนๆของ Nokia ก็ต้องลองติดตามกันดูครับ

ที่มา: phonearena