ปรับทิศทาง… BlackBerry เปิดพร้อมที่จะผันตัวเองเป็นบริษัทเอกชน

blackberry-10-sign-bgrมีรายงานข่าวลือใหม่เกี่ยวกับแผนปรับโครงสร้างธุรกิจของ BlackBerry ออกมาอีกระลอกหนึ่ง โดยมีแหล่งข่าวระบุตรงกันว่านาทีบริษัทกำลังคิดพิจารณาที่นำตัวเองออกจากตลาดหลักทรัพย์ ให้เป็นบริษัทเอกชน (เฉกเช่นเดียวกับบริษัท Dell ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชื่อดัง) เพื่อต่อลมหายใจและเพิ่มความคล่องตัวรวมไปถึงการแก้ไขปัญหาขององค์กรให้ได้ถูกจุดต่อไป แต่อย่างไรดีแผนการนี้คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เนื่องจากปัญหามีอยู่ว่ายังไม่มีกลุ่มทุนหรือนักลงทุนที่จะเข้ามาสานภารกิจแผนการนี้ให้ลุล่วงไปได้ โดยเฉพาะความเสี่ยงที่ว่า BlackBerry นั้นยังมีทิศทางที่ไม่สู้ดีนักทั้งขาดทุนและกำลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาดไปอย่างต่อเนื่อง

ในอดีต BlackBerry หรือชื่อเดิม Research In Motion บริษัทจาก รัฐออนตาริโอ้ ประเทศแคนาดานั้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความปลอดภัยด้านการส่งผ่านข้อมูลทั้งในระดับองค์กรและผู้บริโภค เคยมีมูลค่าในช่วงขึ้นหม้อสูงสุดถึง 8.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่ทุกวันนี้บริษัทกำลังดิ้นรนต่อการปรับตัวในตลาด Smartphone อย่างหนัก เช่นแผนการพัฒนาระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 โดยมูลค่าในตลาดเวลานี้เหลืออยู่เพียงแค่ 4.8 พันล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

แต่ถ้าทางเลือกข้างต้นไม่สามารถประสบความสำเร็จลุล่วงไปได้ บริษัทก็ยังมีทางเลือกอื่นๆ เช่น อาจจะต้องเปิดขายสิทธิ์การเข้าพัฒนาและใช้งานระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ให้กับบริษัทอื่นๆ ที่อาจจะสนใจหรือความร่วมมือในรูปแบบอื่นๆ ในอนาคต นอกจากนั้นอาจจะมีการพิจารณาขายส่วนใดส่วนหนึ่งของบริษัท เช่น คลังสิทธิบัตรที่ถือครองอยู่ หรืออาจจะทั้งบริษัท แม้ว่าทางทางการรัฐบาลแคนาดาจะอยากให้บริษัทประสบความสำเร็จในฐานะของบริษัทตัวแทนของประเทศมากแค่ไหนก็ตาม

ที่มา: Reuters