สมาคม Bluetooth SIG ร่างมาตรฐาน Bluetooth 4.1 เสร็จแล้ว

bluetooth-smart1[1]

BLuetoothe Special Interest Group ประกาศว่าได้ร่างมาตรฐานของ Bluetooth 4.1 เสร็จสิ้นแล้ว โดยจะมีฟีเจอร์ใหม่ให้กับทั้งผู้ใช้งานและนักพัฒนาสำหรับการใช้ Bluetooth Smart Device นั่นเอง

สำหรับการอัพเดทของ Bluetooth 4.1 นั้นจะทำให้การทำงานร่วมกับ LTE ได้ดีขึ้น เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้นิ่งขึ้น และเพิ่มอัตราการส่งไฟล์ให้เร็วขึ้น ทำให้การเชื่อมต่อ และใช้งานอุปกรณ์ Bluetooth 4.1 นั้นเป็นไปได้เร็วและสเถียรยิ่งขึ้น

มาตรฐานใหม่อีกประการหนึ่งของ Bluetooth 4.1 ก็คือการที่อุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถทำตัวเป็น HUB ได้ด้วย ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นจะเป็นจริงได้ในเวอร์ชันนี้ โดยตั้งให้อุปกรณ์หนึ่งเป็นตัวกลางกระจายสัญญาณไปยังแวดวงเครื่องเดียวกันนั่นเอง ทาง SIG ได้ยกตัวอย่างว่าถ้ามีนาฬิกาอัจฉริยะที่ทำการดึงข้อมูลจากเครื่องวัดชีพจร และส่งไปยังสมาร์ทโฟนเพื่อรวบรวมข้อมูล ก็จะสามารถทำได้ใน Bluetooth 4.1 นี้เอง

การที่เชื่อมต่อได้ดีขึ้นนั้นแปลว่านักพัฒนาสามารถควบคุมความถี่ในการเช็คว่าจะตัด หรือเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่อไปได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะแปลว่าอายุแบตเตอรีดีขึ้นด้วยเช่นกัน

ข่าวดีก็คือ Bluetooth 4.1 นี้เป็นการอัพเดททางซอฟท์แวร์สำหรับ Bluetooth 4.0 แปลว่าอุปกรณ์ที่เป็น Bluetooth 4.0 นั้นเมื่อได้รับซอฟท์แวร์อัพเดทแล้วจะกลายเป็น 4.1 ได้ในทันที

ที่มา: 9to5Mac