สิ่งที่ผมอยากให้มีบน iOS6….

ก่อนที่จะมาทำงานที่ Mxphone หลายคนอาจจะทราบมาก่อนว่าผมมาจากสาย iPhone ที่ก็ไปสิงสถิตย์อยู่ตามเว็บบอร์ดต่างๆ จนตอนนี้ก็ยังทำอยู่ แต่วันนี้เองอยากจะมาขอพูดถึง iOS6 ตัวใหม่ที่จะออกมาให้ยลโฉมกันในวันที่ 11 มิถุนายนนี้แล้ว ตอนนี้ผมเลยอยากจะมาบอกว่าตอนนี้ผมหวังอะไรบ้าง แน่นอนละว่าหลายๆคนอาจจะหวังเหมือนผมก็เป็นได้ เพราะมนุษย์ล้วนต้องการความสะดวกสบายความหวังเลยออกมาใกล้ๆกัน

ถ้าใครตามข่าวก่อนหน้านี้คงจะพอทราบได้บ้างว่าตอนนี้ Apple น่าจะมีอะไรมาใหม่ลงมาบน iOS6 บ้าง แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ตามข่าวผมก็อยากจะขอสรุปกันก่อนว่ามันน่าจะมีอะไรบ้าง โดยของเด็ดที่จะมาอยู่บน iOS6 มีดังนี้

iMaps

อันนี้เป็นอะไรที่เหล่าสาวก Apple น่าจะชอบใจ ซึ่งอันนี้เป็นระบบแผนที่ของทาง Apple เอง ตามข่าวบอกว่าจะเป็นแผนที่ 3 มิติด้วยเพราะว่าก่อนหน้านี้ราวๆ 2-3 ปีที่แล้วทาง Apple ได้ทำการซื้อบริษัทที่ทำแผนที่ 3 มิติ ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่าทาง Apple จะทำแผนที่ 3 มิติของตัวเองออกมาตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ก็เงียบๆไป ในปีนี้ก็น่าจะถึงเวลาแล้วละมั้ง เพราะข่าวเองก็มีหลายกระแสและมีภาพหลุดของตัวโปรแกรมออกมาบ้างแล้วว่าหน้าตาเป็นอย่างไรและแผนที่ 3 มิติที่มีระบบ Turn-By-Turn Navigation ในตัวจะเป็นแบบไหน

อย่างที่เห็นก็คือแผนที่มาเป็นแบบ 3 มิติเลย อารมณ์แบบ Google Street view ยกกำลัง 3 สามารถเลื่อนขึ้นบนลงล่างได้อะไรทำนองนั้น ทำให้การดูแผนที่ทำได้ดีกว่าเดิมรวมถึงเก็บรายละเอียดได้ถี่ถ้วนขึ้นมาก

ผลที่จะเกิดขึ้นเมื่อมี iMaps ก็คือ Apple น่าจะทำการเอาโปรแกรม Maps ที่ทำร่วมกับ Google (Google Maps) ออกไปอย่างถาวร ทำให้เราไม่สามารถใช้แผนที่ของ Google Maps บน iOS6 ได้ และใส่แผนที่ของตัวเองมาแทนโดยยังไม่แน่ใจว่าจะใช้ชื่อว่าอะไรแต่ว่าเรียกเป็น iMaps ไปก่อนละกัน ดังนั้นปัญหาใหญ่ที่จะเกิดขึ้นกับชาวไทยก็คือ Apple พร้อมแล้วหรือกับแผนที่ 3 มิติในประเทศไทย ? ถ้าตัด Google Maps ออกแล้ว iMaps แผนที่ของประเทศไทยไม่พร้อมนี่งานเข้าสำหรับชาวไทยอย่างเราๆแน่นอน คำถามใหญ่กว่าที่จะเกิดขึ้นคือแล้ว Apple จะยอมให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นหรือ ?

ถ้าไม่มีแผนที่ในประเทศไทยก็เป็นไปได้ว่าทาง Apple อาจจะลดบทบาทของ Google Maps ไปเหลือแค่ App ใน App Store ซึ่งสามารถโหลดมาใช้งานได้ในภายหลังแทน นี่อาจจะเป็นทางแก้ปัญหาแบบคร่าวๆไปก่อน อย่างไรก็ตามทาง Google เห็นว่า Apple ทำแบบนี้ตัวเองก็ไม่ได้ยอมแพ้จากข่าวที่บอกว่าทาง Google กำลังจะทำ Google Earth ให้พัฒนาเป็นแบบแผนที่ 3 มิติเหมือนกับที่ทาง Apple จะทำ รวมถึงความสามารถอย่าง Offline Maps ที่ทาง Google จะใส่มาบน Android งานนี้ทาง Google และ Apple นี่เปิดศึกหลายด้านแท้เหลา!

จาก Twitter มายัง Facebook ใน iOS หรือ Facebook Integration

หลังจากที่ iOS5 มี Twitter Integration ไปแล้วหลายคนก็รู้สึก Happy ดีเพราะว่ารู้สึกว่าเข้าถึง Twitter ได้ง่ายขึ้น สามารถแชร์รูปภาพหรือสถานที่ได้ง่ายขึ้น ทำให้หลายคนกดไลท์ให้กับความสามารถนี้ไม่น้อย ถึงจะดูไม่โดดเด่นแต่ก็ดูดีมีความสำคัญอันหนึ่งเลยทีเดียว

จาก Twitter มาจนถึง Facebook คำถามคาใจสำหรับผมคือ Twitter เป็นแค่การ Tweet ซึ่งสิ่งที่คุณจะ Tweet คือ ภาพ, Location และข้อความต่างๆไม่เกิน 140 ตัวอักษร เป็นต้น แต่กับ Facebook แล้วมันมีหลายอย่างมากกว่า Twitter มาก ทั้งการโพสบนหน้า Wall เพื่อน, โพสภาพ/วีดีโอ, โพส Location, โพสอะไรได้อีกหลายอย่างมากมาย ทำให้พวกความสามารถพวกนี้ดูเยอะกว่า Twitter มาก การจะนำมาลงบน OS ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้ครบ อย่าง Windows Phone เองที่ทำออกมาก็แลดูประสบความสำเร็จน้อยเพราะดึงความสามารถของ Facebook มากไป แต่สำหรับ Apple เองถ้าดึงความสามารถแค่การโพสเท่านั้นละ ?

การโพสบน Facebook เป็นเรื่องที่ต้องบอกว่าสำคัญสุดเลยมั้งเพราะว่าถ้าไม่โพสก็เหมือนไม่ได้เล่น Facebook ทาง Apple เองอาจจะดึงแค่ระบบโพสเช่นโพสภาพ, โพสข้อความหรือโพส Location แค่นั้น ส่วนจะไปเม้นๆๆๆอะไรกับเพื่อนๆก็คงต้องตามไปเล่นกันที่ App เอง อันนี้ก็ต้องดูว่าทาง Apple จะทำยังไงให้มันดูดีน่าใช้และไม่รกแบบ Windows Phone

ความสามารถของ Siri ที่หลากหลายขึ้น

ความสามารถนี้อาจจะไม่โดนใจคนไทยเท่าไรสำหรับน้อง Siri เพราะว่าไม่มีภาษาไทย คนไทยเลยใช้น้อยมากบวกกับสำเนียงบ้านเราคุยแล้วอาจจะปาเครื่องทิ้งได้ ซึ่งรายละเอียดการเพิ่มความสามารถนี้ก็คืออาจจะมีบน iPad ด้วย รวมถึงเรื่องภาษาที่รองรับได้หลายประเทศขึ้น (น่าจะยังไม่มีภาษาไทย) และการรับสำเนียงได้ดีขึ้น ก็เป็นได้

Widget บน Notification Bar ??

ความสามารถนี้อาจจะเป็นที่ฝันถึงจากหลายๆคนแต่อาจจะไม่เป็นที่สนใจของใครอีกหลายๆคนเพราะว่าถ้าให้พูดถึง Notification Bar บน iOS บางทีต้องบอกว่าแทบจะไม่ได้ใช้กันเลยบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามี เพราะมันไม่ได้โดดเด่นดูน่าดึงลงมาใช้เท่าไร แต่ถ้ามันมี Widget ละคุณจะใช้กันไหม ? ปกติแล้วเรื่อง Widget เองหลายคนอาจจะได้ยินมาจาก Android เยอะมาก ตอนนี้มันกำลังจะมาอยู่บน iOS แล้วจริงหรือ ?

ถ้ามันมีมาจริงใน iOS6 เวลาลาก Notification bar ลงมา ก็อาจจะเห็นเป็น Widget ที่เคลื่อนไหวได้อารมณ์แบบ Weather หรือ Stock ที่มีอยู่แล้วก็ได้ แต่อันนี้เป็นของ App ต่างๆที่เราลงเพิ่มไปนั่นเอง เช่น Facebook, Twitter อะไรทำนองนี้

นั่นก็เป็นความสามารถต่างๆที่มีออกมาตามข่าวว่าน่าจะมี ซึ่งก็แน่ละมันอาจจะไม่มีก็ได้อย่าพึ่งวางใจ เพราะว่า Apple เองมักทำอะไรที่เกินความคาดหมายเสมอ มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดในใจว่า iOS6 จะมีแค่นี้หรือ ? ผมก็คิดว่าไม่ใช่แค่นั้นหรอกคงมีความสามารถหยิบย่อยอีกมากมายเป็น 100 หรืออาจจะเป็น 1000 อย่างเลยก็ได้ แต่คราวนี้ผมอยากจะมาพูดถึงความสามารถที่ผมอยากจะให้มีบน iOS6 กันบ้าง หลายๆคนอาจจะชอบเหมือนผมนะ

ระบบ Multitask หรือ Multi-screen บน iPad

อันนี้เป็นความสามารถที่หลายคนอยากให้มีสุดๆเลยมั้งเพราะว่าหน้าจอ iPad เองก็ใหญ่อยู่แล้วถ้าเปิด 2-4 โปรแกรมพร้อมกันได้ ย่อส่วนได้เองคงดีมาก เช่นเกิด Facebook, Twitter และเว็บต่างๆไปพร้อมๆกันได้อันนี้คงจะแหล่มมาก แต่อาจจะทำได้เฉพาะบน iPad 3 เพราะ RAM พี่ท่านเยอะสุดคือ 1GB ส่วนรุ่นเก่าๆนี่หวังยากครับ

ระบบ Widget บน iPad

ก็อย่างที่กล่าวไปด้านบนว่าอาจจะมี Widget บน Notification bar แต่ก็เหตุผลว่า iPad นั้นหน้าจอใหญ่อยากให้มี Widget ในหน้าจอไปเลย ไปสอดแทรกระหว่าง icon ได้ อันนี้ถ้ามีคงเป็นอะไรที่หวือหวามากแต่โอกาสคงจะน้อย

นำ Photo Booth ไปรวมกับ Camera

อันนี้หลายๆคนอาจจะอยากใส่ Effect หลังจากถ่ายภาพเลยไม่ต้องมานั่งออกจากโปรแกรมแล้วไปเข้า Photo Booth หรือโปรแกรมแต่งภาพอื่นๆ อันนี้ก็เป็นสิ่งที่หลายๆคนสนใจโดยเฉพาะกับสาวๆที่ชอบเอารูปลง Instagram แต่โอกาสก็คงยากเหมือนกันเพราะ Apple อาจจะอยากเปิดโอกาสให้ App แต่งภาพบน App Store มากกว่าก็เป็นได้

ระบบเคลียร์ Notification แบบรวดเดียวจบ

เชื่อว่าหลายคนคงรำคาญเมื่อมี Notification เข้ามาเยอะๆ แต่ต้องมานั่ง Clear ทีละโปรแกรม หรือบางทีเข้ามาเยอะแต่ลบทีละอันไม่ได้ ต้องมานั่ง Clear ทั้งหมด ยุ่งยากมาก อันนี้ก็หวังว่า Apple น่าจะปรับปรุงให้ลบทีเดียวหายหมดเหมือน Android และรวมถึงลบได้ทีละอันในแต่ละโปรแกรมด้วย

แนบไฟล์โดยตรงผ่านโปรแกรม Mail

ปกติแล้วโปรแกรม Mail บน iOS นั้นแนบไฟล์อะไรตอนส่งไม่ได้เลย นอกจากจะไปเข้าพวกรูปภาพแล้วกดส่งผ่าน E-Mail หรืออื่นๆแล้วส่งผ่าน E-Mail ซึ่งผมก็อยากให้ iOS6 เองสามารถเข้าถึงไฟล์พวกนี้จากโปรแกรมต่างๆได้ทันทีเลยไม่ต้องมานั่งเปิดโปรแกรมอื่นแล้วส่งไฟล์อะไรแบบนี้มันยุ่งยาก

Connection Control บน Notification bar

หลายคนคงจะคุ้นดีกับโปรแกรม SBSetting สำหรับเครื่องที่ Jailbreak แล้ว ซึ่งต้องบอกว่าเป็นโปรแกรมยอดฮิตที่สะดวกต่อการใข้งานมากเพราะว่าทำให้เราสามารถควบคุมการเชื่อมต่อผ่าน Notification bar ได้ทั้งหมด รวมถึงเลือกเปลี่ยนธีมได้ตามใจชอบ ถ้ามีมันก็จะดีมากไม่ต้องเข้า Setting บ่อยๆให้มันยาก เลือกเปิด/ปิดตอนไหนก็ได้มันสะดวกกว่า

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก 9to5mac, Engadget และ BGR