งาน OPPO Workshop “We are finder” เผย OPPO Finder ตัวเป็นๆแก่ User และ Blogger

Oppo นี่เค้าเตรียมลุยตลาดประเทศไทยจริงๆ ล่าสุดเพิ่งเชิญทั้ง User, Blogger รวมถึงนักข่าวไปร่วม Workshop Smartphone ตัวใหม่ของ Oppo อย่าง Finder นั่นเอง โดยตัวเครื่องมีจุดเด่นตรงที่ความบางสุดๆ โดยบางอยู่ที่ 6.65 มม. เท่านั้นถือเป็น Smartphone ที่บางสุดๆในเวลานี้

ทาง Oppo ได้นำเสนอ Finder ออกมาโดยเน้นความบางเป็นหลักอย่างอื่นไม่ค่อยได้เน้นเท่าที่ดูแต่ตรงนี้ก็แนะนำไปแล้วว่าถ้ามีอะไรดีพวกกล้องหรือพวกการฟังเพลงที่ดีก็ควรเอามาโฆษณาด้วย แต่ในวันนี้ทาง Oppo ได้นำเสนอ Finder ไว้ดังนี้

– Oppo Finder มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้ว Super AMOLED ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องเป็น Super AMOLED เพราะเนื่องด้วยต้องการให้เครื่องบางนั่นเอง เพราะปกติหน้าจอปกติจะมีกระจก, Touchscreen และหน้าจอเรียงติดกันเป็น 3 ชั้น แต่ Super AMOLED จะรวมกันทั้งหมดเป็นชิ้นเดียวก็เลยไม่มีปัญหาช่องว่างที่ไร้ประโยชน์เกิดขึ้น ทำให้เครื่องเองสามารถออกแบบได้บางลงได้ ตัวกระจกเองเป็นแบบ Gorilla Glass กันรอยขีดข่วน บวกกับ Super AMOLED เองเป็นหน้าจอที่สีสดมากเป็นพิเศษก็ถือว่าสวย อ่อแน่นอนความว่าทาง Oppo ได้สั่งซื้อจอมาจากทาง Samsung ครับ

– Oppo finder มาพร้อม หน่วยประมวลผล CPU Dual-Core 1.5GHz ซึ่งเป็นตัว Qualcomm MSM8260 ที่มาพร้อม GPU Adreno 220 เป็นตัวเดียวกับรุ่น Find 3 และคู่แข่งอย่าง Sony Xperia S หรือ HTC Sensation XL นั่นเอง ส่วน RAM อยู่ที่ 1GB และมีหน่วยความจำภายใน (ROM) 16GB

– Oppo finder ถึงแม้จะบางแต่ก็มาพร้อมแบตเตอรี่ 1,500 mAh ถือว่าขนาดกลางๆไม่มากไม่น้อยเกินไป ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้ ถ้าเสื่อมก็เข้าศูนย์นั่นแหละครับ

– Oppo finder มาพร้อมกับ Android 4.0.3 Ice Cream Sandwich และมาพร้อมกับ Oppo UI หน้าตาเหมือนกับ Gingerbread เดิมบน Find 3 ด้วยเหตุผลเดียวกับ HTC ครับต้องการให้มันเป็น 1 เดียวคือ Find Series นั่นเอง แต่แน่นอนว่าพวกฟังก์ชันอะไรก็มีเพิ่มเข้ามา เช่น Data manager เป็นต้น

– Oppo finder มีระบบ privacy mode ส่งผลให้สามารถใช้งานพวกระบบการซ่อนต่างๆเช่น ซ่อนเบอร์โทรเข้า-ออกได้ (ซ่อน log) ซ่อนรายชื่อ ต่างๆ ได้ รวมถึงมีการแบ่งโซนเป็น Privacy Zone ที่สามารถซ่อนพวกไฟล์อะไรก็ได้บนเครื่องหรือ SMS, MMS, Apps ต่างๆได้ โดยเลือกเข้าโหมดนี้แล้วสิ่งที่เราตั้งค่าให้ซ่อนไว้มันจะไม่เห็น บวกกับมีให้ใส่รหัสได้ตามต้องการ

– Oppo finder มาพร้อมกับระบบ Block ต่างๆเช่น Block เบอร์โทรหรือ Block SMS/MMS ได้

– บริการ Find phone คล้ายๆกับยี่ห้ออื่นที่ทำให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่าโทรศัพท์ของเราอยู่ที่ไหนบวกกับการสั่ง Remote wipe ได้ทำให้ป้องกันข้อมูลรั่วไหลในกรณีเครื่องหายได้

– บริการ Sync to web เป็นบริการแบบเดียวกับ iCloud ของ Apple ที่สามารถเลือก Sync รายชื่อ, SMS, ภาพ เข้าไปยัง Cloud service ได้ อันนี้ยังไม่มีชื่อโปรแกรม Oppo เองบอกว่าอยากจะจัดประกวดชื่อโปรแกรมด้วย แถมบอกด้วยว่ารางวัลใหญ่มาก

– กล้องของ Oppo finder มาพร้อมขนาดความละเอียดสุงสุด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอได้สูงสุด 1080p ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลและถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดสูงสุด 720p ตัว Sensor ของกล้องหลังนั้นเป็นตัวเดียวกับ Find 3 คือ Sony CMOS F/2.4 สำหรับเลนส์กล้องตามภาพจะเห็นว่ามันนูนขึ้นมานั้นเป็นเพราะว่า Oppo ต้องการที่จำทำให้กล้องหน้าสามารถใช้งานระบบ Auto Focus และซูมได้ เพราะว่าถ้าขนาดบางเล็กกว่านี้จะเป็นแบบ Fixed Focus เท่านั้น

– โหมดการถ่ายภาพของ Oppo finder ยังคงมีแบบ Rewind shot เหมือน find 3 ที่ถ่ายเรา 5 ช็อตรวดและสามารถเปลี่ยนใบหน้าเราให้ได้ตามลักษณะที่เราต้องการได้ โดยอันนี้จะจับตากับส่วนของปากเป็นหลัก ถ้า 2 อย่างนี้กล้องจับภาพได้ มันก็จะสามารถปรับเปลี่ยนหน้าได้ใน 5 ภาพที่ถ่าย อารมณ์ประมาณว่าอยากให้ทุกคนยิ้มพร้อมกันเพราะว่าบางทีถ่ายภาพหมู่แล้วบางคนยิ้มไม่พร้อมกันอะไรแบบนี้ นอกจากนี้ก็ยังมีพวก Speed shutter, ระบบปรับแสงและระบบ HDR อีกด้วย

– Oppo finder มีระบบระบายความร้อนที่อืมคิดว่าน่าจะดีมาก โดยระบบระบายความร้อนอยู่ที่ฝาหลังที่เป็นเหล็กขนาดใหญ่ แต่ไม่ได้เต็มทั้งเครื่องจะเห้นว่าส่วนบนและล่างเป็นพลาสติกแต่ฝาหลังตรงกลางตรงนั้นแค่ชิ้นเดียวที่เป็นเหล็ก ตรงส่วนนี้เองมีไว้เพื่อระบายความร้อน โดยจะมาธาตุแกรไฟต์อยู่ภายใต้ฝาหลังและเชื่อมกับหน่วยประมวลผลหรือ CPU เพื่อระบายความร้อน ด้วยแผ่นที่ใหญ่ทำให้ความร้อนกระจายได้มากและทำให้มีร้อนแค่จุดเดียว ส่งผลให้อย่างมากเครื่องก็แค่อุ่นๆ อืมของจริงคงต้องพิสูจน์กันอีกทีนะครับ

– Oppo finder ไม่มีช่องเสียบสายหูฟัง 3.5 มม. ในกล่องเองจะให้หูฟังมาโดยเป็นหัวที่ไว้ต้อกับช่อง MicroUSB เลยแต่มีหัวแปลงเป็น 3.5 มม. มาให้ด้วย น่าเสียดายว่าฟังเพลงไปชาร์ตไปไม่ได้

– Oppo finder มาพร้อมโปรแกรม Anti-Virus ฟรีอัพเดทได้ตลอดชีพสามารถอาไว้ป้องกันไวรัสได้ โดยตัวโปรแกรมชื่อ security manager

– Oppo finder มาพร้อมโปรแกรม Power saving manager  หรือโปรแกรม (Power saver) ช่วยประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น บวกกับมีการดึงแบตเตอรี่บางส่วนที่เป็นส่วนสำรองมาใช้งานได้อีกด้วย แต่แน่นอนว่าต้องชาร์ตนานขึ้นและอย่าใช้จนหมดไม่งั้นแบตเตอรี่อาจจะเสียได้

– Oppo บอกว่าที่ออกแบบ finder ให้เน้นความบางเพราะต้องการเรียกความสนใจจากคนรอบข้างของผู้ใช้งาน โดยคนส่วนใหญ่ชอบมือถือที่บางสวย มากกว่าแบตอึดและทน

– อุปกรณ์เสริมของ Oppo finder จะตามมาทีหลังหลังจากที่เครื่องขายแล้วโดยจะมีกรอบเคสที่มีแบตเตอรี่ในตัว โดยยังไม่มีภาพจริงให้ดูว่าเป็นแบบไหน แต่ทำให้เครื่องหนาขึ้นแต่ก็ได้แบตเตอรี่เพิ่มอีก 1000 mAh เป็น 2500 mAh ใช้จุใจเลยทีเดียว อ่อแล้วตัวเคสนี้เองยังทำให้เครื่องสามารถรองรับการใช้งาน wireless charger อีกด้วย ซึ่ง 3 จุดตรงด้านข้างของเครื่องนี้ทำหน้าที่นั้น

– Oppo finder ลำโพงขนาดเล็กกว่าตัว Oppo find 3 แต่ทาง Product manager บอกว่าไม่ต้องห่วงคุณภาพเสียง ส่วนขนาดที่เล็กลงเป็นเพราะว่าเป็นอีกนวัตกรรมที่นำส่วนของลำโพงเชื่อมติดเข้ากับตัวเสาสัญญาณของเครื่องเลย โดยจะติดตั้งอยู่ด้านล่างของเครื่อง ทำให้เครื่องสามารถบางลงได้อีกด้วย แต่แน่นอนว่าเวลาอย่างใดอย่างนึงเสียต้องเปลี่ยนทั้งคู่นั่นเอง

– Oppo ยังตอบคำถามเรื่องปัญญาเครื่อง Restart เองของ Find 3 โดยบอกว่าจะแก้ปัญหาให้ได้ก่อนที่ Oppo finder จะออกมา ซึ่งน่าจะออกมาในช่วงก่อนปลายเดือนหน้าแน่นอน ซึ่งถ้าแก้ไม่ได้ Oppo finder ก็น่าจะมีปัญหาคล้ายๆกันเพราะใช้ชิพแบบเดียวกัน

– Oppo finder พร้อมขายในช่วงเดือนกรกฏาคมนี้แน่นอน แต่มีการเปิดให้สัมผัสเครื่องจริงๆกันก่อนในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ที่งาน Thailand Mobile show 2012 ที่จัดขึ้นที่ไบเทค บางนา

– สำหรับคู่แข่งที่ทาง Opoo เล็งไว้มีตัว Sony Xperia S และ HTC One S งานนี้ราคาอาจจะถูกกว่าทั้ง 2 ตัวนี้แน่นอน

– Oppo จะมีการจัดกิจกรรมให้ User ทั่วไปสามารถยืมเครื่อง finder ไปใช้งานได้ 2 เดือนด้วยกันโดยประเทศไทยมีอยู่จำนวน 99 เครื่องที่จะได้มีการนำไปลองใช้กัน โดยผู้ที่ต้องการสามารถเข้าไปลงทะเบียนเข้าร่วมคัดเลือกในเว็บไซต์ Oppothai ได้แต่ยังไม่แน่ใจจะเปิดให้ลงทะเบียนเมื่อไหร่ โดยใครที่ได้รับเลือกก็ได้เครื่องไปใช้งานเลย 2 เดือนและมีกำหนดรับเครื่องในงาน Thailand Mobile Show 2012 ในวันที่ 27 มิถุนายนนี้นั่นเอง (ต้องเซ็นสัญญา เครื่องต้องไม่พัง ไม่มีสภาพแย่) ส่วนหลังจาก 2 เดือนแล้วอาจจะมีโปรโมชั้นอะไรให้ต่อไปอันนี้ก็ต้องรอเซอร์ไพร์สจากทาง Oppo ต่อไปครับ

สุดท้ายในงานผมก็ได้หมอนดาว Oppo กลับบ้านมานอนเล่น บวกกับตั๋วหนัง SF แบบ 3 มิติ ฟรีอีก 2 ใบ ในงานเองยังมีรางวัลการแจกเคสของ Find 3 ด้วย บวกกับมีของโชว์อย่าง Find Gemini และ Find Guitar อีกด้วย งั้นวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ…