แผนการใหม่… Nokia HERE จับมือ Mercedes Benz หวังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

nokia here mercedez benz

การเติบโตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในยุคต่อไปกำลังเริ่มออกก้าวเดินไปทีละน้อย ในปีนี้หลายบริษัทเริ่มมองหาคู่ค้ารายใหม่ๆ ที่จะทำมาต่อยอดโอกาสในการพัฒนาธุรกิจในยุคต่อไป สำหรับคู่หู่ใหม่ล่าสุดของวงการวันนี้ ได้แก่ Nokia และ Mercedes Benz ที่ประกาศตัวมีแผนงานร่วมกันในแผนการหวังที่จะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

โดย Nokia จะใช้แผนงานของ HERE Connected Driving ที่มีจุดข้อมูลสำคัญ เช่น ตำแหน่งไฟจราจร จำนวนและทิศทางเลนช่องถนนในการขับ และรวมไปถึงป้ายสัญลักษณ์จราจรต่างๆ ในแต่ละเส้นทาง (ที่มีข้อมูล) เข้ามาช่วยให้รถยนต์ไร้คนขับสามารถคำนวณพิกัดและทิศทางได้ในแบบ Information On Demand ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบสำคัญนอกเหนือจากวิธีการบังคับควบคุมตัวรถ และอาจจะหมายถึงการสร้างและยกระดับการบริการแบบใหม่ขึ้นมาอีกด้วย

และเมื่อนำข้อมูลส่วนสำคัญจากระบบแผนที่นำทางของ Nokia HERE มาประยุกต์ติดตั้งเข้ากับเทคโนโลยีความเชี่ยวชาญการออกแบบวิศวกรรมยานยนต์ของ Mercedes Benz แล้ว นอกจากจะได้พัฒนาระบบแผนที่ Smart Maps สำหรับในงานในรถยนต์แล้ว ก็คงเป็นอีกก้าสำคัญที่จะผลักดันการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้เกิดขึ้นได้จริง โดยทาง Nokia จะเข้าร่วมงาน International Motor Show ที่เมือง Frankfurt เพื่อสาธิตการทำงานของ HERE Connected Driving ซึ่งงานได้จัดขึ้นแล้วเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 กันยายนนี้

ที่มา: gsmarena