รุกหนัก… MediaTek อัดฉีดเงินทุนพันล้านเหรียญสหรัฐ พัฒนาชิปใหม่

mediatek

อาจจะต้องเรียกว่าเป็นน้องใหม่ไฟแรงของแท้และเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่หวังว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งในตลาดผู้ผลิตหน่วยประมวลผลสำหรับมือถือที่เวลานี้มี Qualcomm เป็นขาใหญ่ของอุตสาหกรรม แต่ทาง MediaTek ที่เริ่มจากการจับตลาดราคาย่อมเยาก็ดูเหมือนจะตั้งป้อมสู้ได้แบบยิบตาในช่วงปีที่ผ่านมานี้ และภายหลังจากการที่เตรียมเริ่มส่งมอบหน่วยประมวลผล MT6592 ที่ใช้สถาปัตยกรรม Cortex A7 ทำงานแยกกันโดยอิสระทั้งหมด 8 แกนให้กับลูกค้ากลุ่มแรกๆ

ในช่วงปลายปีนี้ ดูแล้วยิ่งจะคึกหนัก เนื่องจากรายงานข่าววงในล่าสุดระบุว่าในปี 2014 บริษัทน้องใหม่จากไต้หวันได้เตรียมเพิ่มเงินอัดฉีดก้อนใหญ่สำหรับการวิจัยและพัฒนาชุดหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ด้วยวงเงินมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งในปีนี้ใช้เงินสำหรับการพัฒนาไปประมาณ 884 ล้านเหรียญสหรัฐและสามารถทำรายได้ได้มากถึง 4.42 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถ้าทิศทางยังคงเป็นเช่นนี้อยู่ต่อไปในปีหน้ามีการคาดว่าบริษัทจะสามารถมีโอกาสทำเงินรายได้มากถึง 5 พันล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน

โดยในปีหน้ามีคคาดการณ์ว่าบริษัทจะเปิดตัวชุดหน่วยประมวลผลใหม่สำหรับเครื่องสมาร์ทโฟนเพิ่มเติมอีก 6 รุ่น ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น แบบ 8 และ 4 แกน อย่างละสองรุ่น และแบบ 2 และ 1 แกนประมวลผลอีกอย่างละหนึ่งรุ่น นอกจากนั้นหน่วยประมวลผลสำหรับตลาดแท๊บเลตที่แผนการพัฒนาอยู่ด้วยอีกเช่นกัน

ที่มา: phonearena