โดนอีก… ศาลจ่อสั่งฟัน Samsung เปิดเผยใช้ประโยชน์จากเอกสารลับของคู่แข่ง

Samsung Apple

2013 นี้อาจจะถือเป็นช่วงปีที่ฉาวโฉ่ของ Samsung แบบถึงเนื้อถึงตัวอยู่สักหน่อย ซึ่งตลาดทั้งปีที่ผ่านมาก็ดีคดีต่างๆ แทบจะไม่เว้นเดือนดี และล่าสุดก่อนหมดปีนี้ก็เตรียมท่าได้ว่าจะโดนอีกหนึ่งกระทงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ภายหลังศาลได้มีการวินิจฉัยว่าทาง Samsung ได้กระทำการละเมิดข้อบังคับโดยเปิดเผยเอกสารลับซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิบัตรสัญญาของ Apple ที่ได้เจรจาตกลงความเอาไว้กับ Nokia, Ericson, Sharp และ Philips ซึ่งทางจำเลยได้รับมอบข้อมูลดังกล่าวมาเพื่อใช้ในขั้นตอนเกี่ยวกับคดีสิทธิบัตรเท่านั้น ภายหลังจากที่โดนทาง Apple ฟ้องร้องเป็นเรื่องราวใหญ่โตเมื่อช่วงกลางปี 2012

แต่ทาง Samsung กลับใช้ช่องว่างของการเข้าถึงข้อมูลดังกล่าว ซึ่งทำให้บริษัทได้เปรียบในการแข่งขัน โดยข้อมูลลับในเอกสารข้างต้นนั้นถูกเผยแพร่ออกไปถึงมือของพนักงานในบริษัทมากกว่า 90 คนและเจ้าหน้าที่ทนายความซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอีก 130 คน อย่างไรก็ดีทาง Samsung ได้กล่าวยอมรับว่าเกิดความผิดพลาดขึ้นจริงในกรณีนี้ซึ่งไม่เป็นไปได้ตามขั้นตอนปฏิบัติ และบริษัทก็เสียใจอย่างยิ่งกับเรื่องที่เกิดขึ้น

และทาง Nokia ซึ่งเป็นผู้เสียหายร่วมในครั้งนี้ โดยคุณ Paul Melin หัวหน้าฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท ได้ออกมาเปิดเผยว่า Dr. Seungho Ahn ผู้บริหารของทาง Samsung นั้นได้พยายามใช้ข้อมูลในเอกสารลับซึ่งทาง Nokia เจรจาตกลงความไว้กับ Apple ในการต่อรองข้อตกลงครั้งใหม่ของ Nokia และ Samsung (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) โดยระบุว่าข้อมูลลับเหล่านั้นถูกเปิดเผยออกมาหมดแล้ว และคดีความครั้งนี้จะมีการไต่สวนเกิดขึ้นในวันที่ 9 ธันวาคมต่อไป

ที่มา: theverge