สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 3 – 9 พฤศจิกายน 2013

People_are_reading_newspaper_on_the_street[1]

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งในข่าวประจำสัปดาห์ แม้ว่าอาทิตย์นี้ฝั่งเมืองนอกจะไม่มีอะไรหวือหวามากนัก เนื่องจากเปิดตัวไปหมดแล้ว สิ่งที่คนไทยยังต้องลุ้นคือเมื่อไหร่จะนำของที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง iPad Air, iPad Mini (with retina display) และ Nexus 5 เข้ามาขายเสียมากกว่า แต่ดูเหมือนว่าในทั้งหมดนี้ Nexus 5 จะมาก่อน ตามด้วย iPad Air และ iPad mini นะครับ แต่ก็หวังว่าของฝั่งเมืองนอกจะไม่ขายดีจนทางเอเชียอย่างเราๆ จะอดกันไปซะก่อน ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

moto-g-site-500x456[1]

Moto G กำลังมา

หลังจากเปิดตัวการกลับมาของ Motorola ไปแล้วด้วย Moto X ในเดือนสิงหาคม ล่าสุดทาง Motorola ก็ส่งจดหมายเชิญสื่อต่างๆ ให้ไปงานเปิดตัวของ Moto G นั่นเองครับ สังเกตได้ว่าโลโก้บนหมายเชิญนั้นช่างละม้ายคล้ายคลึงกับที่ใช้บน Moto X เป็นอย่างมาก เชื่อได้ว่าจะเป็นรุ่นรองอย่างแน่นอน นอกจากนี้อาจจะวางขายพร้อมกันทั่วโลกเร็วๆ นี้ด้วยครับ กำหนดงานคือ 13 พฤศจิกายนนี้ ใครอยากรู้ว่าจะเป็นยังไงต้องรอติดตามครับผม

BlackBerry ขายไม่ออก รับเงินลงทุนเพิ่ม แต่ต้องเปลี่ยน CEO

แม้ว่าการเข้าซื้อของ Fairfax Financial Holding นั้นจะล้มเหลวไปแล้ว (เนื่องจากไม่สามารถหาพันธมิตรร่วมเข้าลงทุนซื้อ BlackBerry ได้สำเร็จ) แต่แผนสำรองก็ยังมีอยู่ คือการรับเงินลงทุนจำนวน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐในสองสัปดาห์ข้างหน้า จากกลุ่มนักลงทุน (ในนี้มีเงินของ Fairfax Financial Holding 250 ล้านเหรียญสหรัฐ) แต่ต้องเปลี่ยนเจ้าหน้าที่สูงสุดอย่าง CEO แทน งานนี้ยังไม่รู้ว่าจะรอดหรือจะร่วง ต้องรอดูกันต่อไป

ครึ่งหนึ่งของ Android ที่ถูกใช้อยู่ในตอนนี้เป็น Jelly Bean

สำหรับเรื่องราวนี้คงจะไม่แปลกเท่าไหร่ ถ้ามาคิดกันดูว่า Jelly Bean นั้นถูกเปิดตัวมาตั้งแต่กลางๆ ปี 2012 แล้ว และถูกใช้ชื่อนี้ทั้ง Android 4.1, Android 4.2, Android 4.3 นั่นเอง และโดยส่วนใหญ่ของ Jelly Bean นั้นจะเป็น Android 4.1.2 เสียมากกว่า หวังว่าโทรศัพท์เหล่านี้จะได้รับอัพเดทเป็น Kit Kat ในเร็ววันนะจ๊ะ

Samsung Galaxy S III ในบางประเทศได้รับอัพเดท Android 4.3 แล้ว

Samsung ประกาศว่าจะอัพเกรดโทรศัพท์รุ่นเก่าๆ อย่าง Samsung Galaxy SIII และ Galaxy Note II เนื่องจากว่าอานิสงค์ของ Galaxy Gear นั่นเอง และข่าวดีก็คือในบางประเทศนั้นเริ่มจะได้รับอัพเดท Android 4.3 สำหรับ Galaxy S III แล้ว โดยประเทศแรกก็คือ Ireland นั่นเอง เร็วๆ นี้หลายประเทศ รวมถึงไทยน่าจะได้รับอัพเดทอย่างแน่นอน

Samsung จะพุ่งเป้าไปยังกลุ่มตลาดระดับกลาง ทั้งแทบเล็ตและสมาร์ทโฟน

ช่าวลือวงในกระซิบว่าปีหน้าทาง Samsung จะตั้งเป้าการขายโทรศัพท์ทั้งปีอยู่ที่ 360 ล้านเครื่อง แม้จะเพิ่มมากกว่าปีนี้ 20% แต่ก็ถือว่ามีอัตราการคาดหมายต่ำที่สุดนับตั้งแต่สมาร์ทโฟนเริ่มบูมขึ่นมา โดยทาง Samsung เล็งว่าจะจับตลาดระดับกลาง ควบคู่กับแทบเล็ตเนื่องจากยังมีช่องว่างให้เติบโตอีกเป็นจำนวนมากนั่นเอง

Nokia กำลังทำแทบเล็ต 8 นิ้ว ใช้ Windows RT เหมือนเดิม

เมื่อเดือนที่แล้วในงาน Nokia World ทาง Nokia ได้เปิดตัว Nokia Lumia 2520 ที่เป็นแทบเล็ตหน้าจอ 10 นิ้ว (ใช้งาน Windows RT) แต่ขณะนี้แหล่งข่าวหลายแหล่งระบุว่าทาง Nokia นั้นกำลังเตรียมทำแทบเล็ตตัวใหม่ ที่มีขนาดหน้าจอเพียง 8 นิ้วเท่านั้น เพื่อลดน้ำหนักและขนาดที่ใหญ่เทอะทะออกไป

Qualcomm เตรียมเปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ประจำปี 2014

เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทาง Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon 600, Snapdragon 800 ไปในงาน CES ตอนเดือนมกราคม และเชื่อว่าในปีนี้ทาง Qualcomm เองก็น่าจะเปิดตัวรุ่นใหม่ในงานเดิม อย่าง CES2014 นั่นเองครับ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าจะใช้ชื่อซีรีส์อย่างไร รวมถึงมีคู่แข่งอย่าง Nvidia, Imagination และ ARM มาตีตลาดด้านกราฟฟิกบนชิป ARM แล้ว ไม่รู้จะทำให้ Adreno 400 มีความสามรถขนาดไหนกัน

OPPO N1 เปิดตัวในประเทศไทยแล้ว ราคาเพียง 19,990 บาท

คงไม่ต้องสาธยายให้มากความ เจ้า OPPO N1 นี้จะเป็นโทรศัพท์เน้นกล้องอีกตัวหนึ่ง โดยจะมีกล้องที่พลิกกลับไปมาด้านหน้าหลังได้ นอกจากนี้ยังเป็นการจับกลุ่มผู้ใช้งานกล้องโทรศัพท์มือถืออีกด้วย งานนี้เตรียมจำหน่ายในเดือนธันวาคม ต้องรอดูว่าคนไทยจะให้การตอบรับที่ดีขนาดไหน

Samsung เตรียมพัฒนาชิปใช้เองต่อยอดจาก ARM, จอความละเอียดสูงกว่าปัจจุบัน

ในปีหน้านอกจาก Samsung เตรียมพัฒนา Exynos ที่เป็น 64 Bit ใช้เป็นเจ้าแรกของฝั่งแอนดรอยด์ ยังจะเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาชิปอีกด้วย นอกจากจะซื้อ ARM มาผลิตลุ่นๆ เหมือนในปัจจุบัน จะซื้อสิทธิบัตรและนำมาพัฒนาต่อยอดเองเช่นเดียวกับ Qualcomm แต่ยังไม่มีกำหนดว่าชิป Core Technology นี้จะเริ่มต้นใช้งานเมื่อใด

อีกข่าวหนึ่งที่มาด้วยกันก็คือว่า Samsung ผลิตหน้าจอที่มีความหนาแน่นหน้าจอ 560PPI ได้สำเร็จแล้ว คาดว่าจะทำให้ปีหน้าผลิตโทรศัพท์หน้าจอความละเอียด 1440P ออกมา (2560 x 1440) และในปี 2015 จะเป็นหน้าจอ 2160P (3840 x 2160) ซึ่งจะเทียบชั้นกับหน้าจอ 4K นั่นเอง

SD Association ออกมาตรฐาน SDXC ใหม่ รองรับการถ่ายวิดิโอ 4K

ณ ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนและกล้องที่สามารถถ่ายวิดิโอ 4K ได้นั้นถือว่ายังมีน้อยอยู่ และค่อนข้างเป็นวงจำกัด เนื่องจากอุปกรณ์หน่วยความจำอย่าง SD Card นั้นไม่สามารถเขียนข้อมูลได้รวดเร็วเพียงพอสำหรับข้อมูลขนาดใหญ่นี้นั่นเอง ล่าสุด SD Association เลยเปิดมาตรฐาน SDXC Ultra High Speed Class 3 (U3) ที่จะทำให้มีความเร็วในการเขียนข้อมูลสูงถึง 30 MB/s เลยทีเดียว ซึ่งมากเพียงพอที่จะเขียนข้อมูลความละเอียดสูงได้อย่างสบายๆ

SONY เผยรายชื่อรุ่นที่จะได้รับ Android 4.4 ในอนาคต และรุ่นที่จะได้ Android 4.3 ในเดือนหน้า

SONY ประกาศชื่อรุ่นออกมาแล้วว่ารุ่นที่จะได้รับอัพเกรด Android 4.4 นั้นจะเป็น Flagship ที่เปิดตัวในปี 2013 ได้แก่ Xperia Z, ZL, Z1, Z Ultra และ Tablet Z นั่นเอง

ส่วนเดือนหน้าจะมีเครื่องได้รับอัพเดทเป็น Android 4.3 จำนวน 9 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Xperia Z, ZL, ZR, Z1, Z Ultra, Tablet Z, T, TX และ V ใครที่ใช้อยู่ก็อดใจรออีกแป๊บนึง ได้ใช้กันแน่นอน

Samsung ปีหน้ามาพร้อมกล้อง 16 Megapixel

ปีนี้เทรนด์ของกล้องมาตรฐานบนโทรศัพท์อยู่ที่ 13 Megapixel เท่านั้น และทาง Samsung รายงานมาว่าปีหน้าจะขยับรุ่นท็อปไปใช้กล้องเซนเซอร์ที่มีความละเอียด 16 Megapixel โดยตอนนี้ได้สั่งเซนเซอร์กล้องความละเอียด 16 Megapixel มากถึง 181 ล้านชิ้นแล้ว เตรียมเป็นซัพพลายในการผลิตกล้องสมาร์ทโฟน (แต่อาจจะใช้ในกล้องถ่ายรูปด้วย เพราะเยอะขนาดนี้ไม่น่าจะใช้ในกล้องมือถือทั้งหมด)

Samsung ประเทศไทยอาจจะนำ Galaxy Note 3 รุ่น Snapdragon 800 มาวางจำหน่าย

ณ ตอนนี้ทาง Samsung ประเทศไทยได้ส่งเอกสารไปยังกสทช เพื่อให้พิจารณานำเข้าอุปกรณ์สื่อสารในเดือนนี้ โดยมีเอกสารระบุถึง Galaxy Note 3 (SM-N9005) เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เราอาจจะได้เห็นเปิดตัวร่วมกับ TrueMove H ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ LTE 4G รายเดียวในประเทศไทยบนคลื่นความถี่ 2100 Mhz ก็เป็นได้

dtac และ TrueMove H เตรียมจำหน่าย LG Nexus 5 เร็วๆ นี้

วงในมีข่าวออกมาว่า TrueMove H และ dtac เตรียมเปิดตัว Nexus 5 ในช่องทางการจำหน่ายของตน โดยทาง dtac นั้นจะวางจำหน่ายผ่าน dtac Online Store เท่านั้น ส่วน TrueMove H นั้นเตรียมวางขายที่ True Shop โดยขายราคาเดียวกัน คือ 16,900 บาท แต่ dtac จะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ ส่วน TrueMove H จะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 15 พฤศจิกายน

นอกจากนี้ TrueMove H ยังมี Nexus 7 3G (2013) มาวางจำหน่ายด้วยในราคา 13,500 บาทครับ

iPad Air ระเบิดบรึ้ม ในร้านวางจำหน่ายที่ออสเตรเลีย

รู้สึกว่าช่วงหลังข่าวสินค้าไอทีระเบิดเริ่มมีบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด iPad Air ที่วางแสดงในร้านเครือข่าย Vodafone เกิดระเบิดขึ้นมาในร้าน โดยจากรายงานนั้นระบุว่าเครื่องเกิดประกายไฟและควันออกมาทางช่องเสียบปลั๊กไฟ และจากนั้นก็เกิดไฟลุกลามตัวเครื่องจนเป็นเหตุวุ่นวาย จนต้องเรียกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาควบคุมสถานการณ์ครับ ณ ตอนนี้ทาง Apple ได้เก็บชิ้นส่วนในที่เกิดเหตุไปทำการตรวจสอบแล้ว