สรุปคุณสมบัติภาพรวม iOS7 การยกเครื่องงานออกแบบครั้งใหม่จาก Apple

iPhone5 iOS7ในช่วงเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาถือเป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของบรรดากลุ่มผู้ชื่นชอบปวารณาตนในใช้งานผลิตภัณฑ์สินค้าจาก Apple ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบปีทั้งไทยและทั่วโลก โดยไฮไลท์เด่นๆ ที่ออกมาเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างยิ่งเลย คือ Apple iOS7 ระบบปฏิบัติการมือถือคู่บุญของบริษัท ที่ในปีนี้มีการยกเครื่องปรับปรุงลูกเล่นและโดยเฉพาะความเปลี่ยนด้านหน้าตา User Experience ยกเครื่องทำใหม่ทั้งหมด นับตั้งแต่เปิดตัว iPhone ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา

จุดเด่นแรกที่น่าสนใจการออกแบบในแนว Minimalist ที่นำทีมโดย Sir Jonathan Ive นั้นเรียกว่าสร้างสีสรรใหม่ เพิ่มความสดใสให้กับตัวเครื่อง OS และผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี มีการเลือกใช้โทนสีขาวโปร่งนำ พร้อมผสานผสานสีสันอื่นๆ รวมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว อีกทั้งการเลือกใช้ฟอนต์อักษรแบบใหม่ ทั้งหมดถูกผสมผสานให้ดูเรียบง่ายลงตัวและคงไว้ซึ่งความมีชีวิตชีวาได้อย่างดีเยี่ยม

การสร้างแอพโฟลเดอร์จากเดิมที่จำกัดอยู่ที่ 12-16 แอพต่อหนึ่งชุดนั้น ถูกเปลี่ยนให้เพิ่มหน้าต่างได้อย่างไม่จำกัดอีกต่อไป ผสมผสานเข้ากับ Control Center (ปาดนิ้วขึ้นจากขอบจอล่าง) ซึ่งเป็นแหล่งรวมคีย์ลัดต่างๆ ไฟฉาย เครื่องคิดเลข กล้องถ่ายรูป พร้อมลูกเล่น AirDrop ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS7 รวมไปถึงส่วนควบคุมเครื่องเล่นเพลง และทำงานของตัวเครื่อง เช่น โหมดเครื่องบินและความสว่างของหน้าจอ จัดการได้แบบ one-stop service สักที และ Notifications Center (ปาดนิ้วลงจากขอบจอบน) ปรับปรุงใหม่สวยงามและทำงานอย่างชาญฉลาดมากขึ้น

notification ios7หน้าตาในเมนูกล้องและแกลอรี่ภาพ นั้นก็มีการยกเครื่องใหม่หมดจด ตัวกล้องเรียบง่ายสามารถเปลี่ยนโหมดการทำงานจากกล้องภาพนิ่งไปสู่กล้องวีดีโอด้วยการปาดนิ้ว มาพร้อมกับลูกเล่นฟิลเตอร์ในตัวที่ดูเหมือนว่าจะเป็นมาตรฐานของ Smartphone สมัยใหม่ไปแล้ว ด้านแกลอรี่ก็มีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในการจัดเรียงภาพที่ทำได้สวยงามและฉลาดควบคู่ไปด้วยกัน เราสามารถเรียงตามสถานที่ที่บันทึกภาพ เรียงแบบตามวันเดือนปีเพื่อความสะดวก ไม่ใช่กระจุกภาพเดิมๆ ที่เรารู้จักอีกต่อไป

AirDrop ถ้าเป็นผู้ใช้งาน Mac มาก่อนก็คงจะต้องบอกว่ารู้จักการทำงานนี้กันดีแล้ว แต่สำหรับ iPhone ลูกเล่นนี้ ผู้เขียนคิดว่าเราจะได้เห็นมันเป็นไม้ตายในปลายปีนี้ตัวหนึ่งอย่างแน่นอน หลักการทำงาน คือ ส่งไฟล์ข้ามเครื่องโดยการใช้ WiFi ก็ฟังดูไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่เราจะรู้สึกได้ถึงความสะดวกเมื่อเรากับเพื่อนยืนอยู่กันคนละมุมห้องแต่ยังสามารถส่งไฟล์ให้กันได้ ซึ่งไม่ต้องแตะๆ ก่อน (อันนี้ล้อเลียนหยิกเจ็บๆ กันบนเวทีกันเลยทีเดียว) ลูกเล่นนี้มีการเข้ารหัสปกป้องความเป็นส่วนตัวในแง่ของความปลอดภัย และจำกัดการทำงานไว้ให้กับ iPhone 5 / iPod Touch 5 / iPad with Retina และ iPad mini ซึ่งเป็นไลน์สินค้าล่าสุดเท่านั้น

airdrop ios7Multitasking ระบบอื่นเขาก็มีมาตั้งนานแล้ว ฟังดูเหมือนไม่น่าตื่นเต้นอีกเหมือนกัน โดยเฉพาะก่อนหน้านี้เมื่อ Apple จำกัดการทำงานไว้เฉพาะกับแอพสำคัญบางตัวเท่านั้น แต่สำหรับ iOS7 Multitasking นี้ทาง Apple บอกว่าระบบจะทำงานแบบ Real-Time พร้อมระบบการแจ้งเตือน Push Notifications เต็มรูปแบบ โดยไม่กระทบกับประสิทธิภาพการทำงานของแบตเตอรี่ สำหรับในส่วนของหน้าตานั้นต้องบอกว่ามีกลิ่นอายของ WebOS ถูกนำมาประยุกต์เสริมอยู่อย่างมาก

ในส่วนสุดท้ายที่น่าสนใจของ Apple iOS7 คือลูกเล่นผู้ช่วยคนเก่งอย่าง Siri ที่กลับมาคราวนี้ถูกหยิบจับนำมาออกแบบใหม่ พร้อมอัพเกรดลูกเล่นการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น ทำอะไรได้มากกว่าเดิม และมีเสริมความสามารถด้วยการเชื่อมต่อฐานข้อมูลของ Bing และ Wikipedia เข้าไปอีก มีทั้งเสียงผู้ชายและเสียงผู้หญิงให้เลือกใช้งาน ร่วมด้วยลูกเล่น App Store ถูกพัฒนาให้ฉลาดมากขึ้นด้วย Popular Apps Near Me การคัดสรรแอพที่ได้รับความนิยมในบริเวณสถานที่นั้นๆ รวมไปถึงลูกเล่นการอัพเดทอัตโนมัติที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน iOS7 นี้ด้วย

multitasking ios7iTunes Radio ที่มีการเปิดตัวใหม่ไปเมื่อคืน เป็นบริการฟังเพลงแบบออนไลน์ที่ถูกผูกเข้ากับ iTunes Store ได้อย่างลงตัว เราสามารถเลือกสถานีที่ต้องการ เลือกให้เล่นแนวเพลงที่เราชอบ ทำบุ๊คมาร์คเพลงโปรด และสามารถซื้อได้ทันทีหากถูกใจจริงๆ แต่เริ่มแรกจะให้บริการเบื้องต้นในสหรัฐก่อนเป็นที่แรก มาพร้อมระบบโฆษณา ยกเว้นถ้าใช้บริการ iTunes Match อยู่ก่อนแล้วถึงจะไม่มีโฆษณามารบกวน

สำหรับส่วนอื่นๆ ที่มีการพูดถึงในงาน เช่น iOS in Cars ซึ่งทาง Apple จะมีความร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์หลายๆ เจ้าในตลาด เพื่อนำระบบ iOS ไปใช้ร่วมกับระบบการทำงานและความบันเทิงภายในรถ โดยผู้ใช้งานจะสามารถเข้าถึง Apple Maps สำหรับแผนที่และการนำทาง Messages การสั่งงานพิมพ์และอ่านข้อความด้วยเสียง (ลดอันตรายจากการพิมพ์ไปขับไป) รวมไปถึงเครื่องเล่นเพลงโปรดจาก iPhone โดยจะเริ่มตั้งแต่ในปี 2014 เป็นต้นไป

activation lock ios7Safari ใน iOS7 ก็ถูกพัฒนาหน้าตาการทำงานขึ้นมาใหม่ รวดเร็วและเสถียรมกาขึ้น พร้อมลูกเล่นการแสดงผลหน้าต่างเบราเซอร์แบบใหม่ การค้นหาจาก Search Engine เก็บข้อมูลใน Reading List และ Favorite ที่ฉลาดมากขึ้น แอพพยากรณ์อากาศอย่าง Weather ปรับปรุงหน้าตาการแสดงผลใหม่ ฉลาดและสวยกราฟฟิคจัดเต็มมากขึ้นแบบหาตัวจับได้ยาก (อาจจะมี HTC Sense ที่พอถูไถแข่งด้วยได้ถ้าไม่นับเรื่องการใช้ทรัพยากรเครื่อง)

ส่งท้ายกันที่ระบบ Find my iPhone ในการอัพเดทใหม่สำหรับ iOS7 นี้มีลูกเล่นฉลาดเป็นทีเด็ดที่สุด สำหรับการป้องกันเครื่องหาย นั่นคือ Activation Lock โดยกล่าวคือ หากต้องการจะทำอะไรกับ iPhone ที่เก็บได้จากการสูญหาย เมื่อเราใช้คำสั่ง Locked ทำให้ต้องใส่ Apple ID เพื่อทำการยืนยันตัวตนเสียก่อน แม้ว่าจะทำการ Restore ผ่านคอมพิวเตอร์ไปแล้ว ไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้…

สำหรับการแสดงผลภาษาไทยบน iOS7 จะมีการเปลี่ยนแปลงด้วยเพื่อความกลมกลืนกับภาพรวมของระบบ ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ (ขอขอบคุณข้อมูลจากทาง Blognone)

ios7 thai fontsในส่วนของอุปกรณ์ที่ได้ไปต่อใน iOS7 นี้ประกอบไปด้วย iPhone 4 / iPhone 4S / iPhone 5 / iPad 2 / new iPad / iPad with Retina / iPad mini และ iPod Touch 5 ทั้งหมดนี้คือ การเริ่มต้นก้าวใหม่การออกแบบ User Interface ของระบบปฏิบัติการมือถือที่ผสมผสานเส้นแบ่งระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีเอาไว้ ได้อย่างเฉียดขาดและลงตัว

device compat ios7เครดิตรูปโดย The Verge และ Apple iOS7 Official Photo