สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 5 – 11 สิงหาคม 2013

สวัสดีครับ หนึ่งสัปดาห์ผ่านไปอีกแล้ว โอ้ว มาย ก้อด เวลาผ่านไปเร็วมากๆ แถมนี่ก็วันอาทิตย์แล้วด้วย พรุ่งนี้ก็ต้องกลับไปทำงานอีกแล้วสิเนี่ย ยังเหลือวันพรุ่งนี้หยุดอีกวันครับผม โอ้ววววววว ลืมไปเลยว่าวันจันทร์นี้หยุดวันแม่คร้าบบบ

ว่าแต่อย่าเพิ่งปล่อยให้วันพรุ่งนี้มาทำร้ายเราครับ วันนี้ยังเป็นวันอาทิตย์อยู่ ไหนๆ ก็เป็นวันอาทิตย์กันแล้ว มาพักผ่อนหย่อนใจกันให้เต็มที่ก่อนดีกว่า จะว่าไปอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ก็มีเรื่องราวต่างๆ เยอะจริงๆ ครับ การจะคัดมาแค่ 10 ข่าวที่เรียกได้ว่าโอ้ โฮ เฮะ มันยากไม่น้อยเลยจริงๆ ครับ

เริ่มจากข่าวแรก Nokia ทำลูกค้าช็อค! ลดราคา Nokia Lumia 925 จาก 18,500 บาท เหลือเพียง 16,500 บาทเท่านั้นครับ! และที่สำคัญคือนี่เป็นการปรับราคาถาวร ไม่ใช่ปรับแป๊บๆ เป็นโปรโมชันบัตรเครดิตหรืองานมือถือแต่ประการใด

Nokia-Lumia-925-price-drop

ลูกค้าก็ช็อคสิครับ ขายไม่ถึงเดือนลดราคาซะแล้ว! (ข่าวเก่า) แต่สามวันให้หลังในงาน Nokia Lumia 625 ทาง Nokia ก็บอกนะครับว่าจะมีการเยียวยา โดยลูกค้าสามารถนำใบเสร็จ หรือสลิป หรือเลข IEMI ก็ได้เพื่อไปยืนยันตัว จะได้เคสสำหรับชาร์จไร้สาย และที่ชาร์จไร้สาย ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 2,000 บาทที่เพิ่งหล่นตุ้บไปนั่นเองครับ

สำหรับตลาดโลกทาง Nokia ก็ออกโฆษณากล้อง Nokia Lumia 925 โดยทำล้อเลียนกับ iPhone 5 นั่นเองครับ (ข่าวเก่า) งานนี้ก็ต้องยอมรับล่ะครับว่ากล้องเขาเทพจริง ว่าแต่่ตอนนี้คนคงหนีไปรอ Lumia 1020 กันหมดแล้วรึเปล่าเนี่ย >___<

ข่าวที่สอง ITC ประกาศแบนการนำเข้าสินค้า Apple แต่โดนผู้นำสหรัฐอเมริกาใช้สิทธิ์ประธานธิบดีค้าน ทำให้นำเข้ายังดำเนินได้ต่อไป

1

งานนี้ทาง Samsung ก็คงเซ็งล่ะครับ ฟ้องกันแทบตายกว่าจะหาทางทำให้ระงับการนำเข้าสินค้า Apple ได้ ถึงจะไม่ใช่รุ่นขายดีก็เถอะ (เพราะรุ่นที่โดนแบนคือ iPhone 3GS, iPhone 4, iPad 3G และ iPad 2) แต่เรื่องแบบนี้มันคือศักดิ์การที่โดนกล่าวหาว่าลอกกันไปลอกกันมาตะหาก พิโธ่พิถัง งานนี้ซวยจริงๆ  (ข่าวเก่า)

ถ้าคิดว่าคราวเคราะห์ของ Samsung หมดแค่โดนผู้นำสหรัฐค้านการนำเข้าสินค้า คำตอบคือ ผิดครับ! เพราะว่าเหมือนจะชนะแบบนี้ผู้ถือหุ้นและนักลงทุนไม่ปลื้ม หุ้นตกต่ำ มูลค่าดิ่งเหว หายไปอีกหนึ่งพันล้านดอลลาร์ หรือราวๆ สามหมื่นล้านบาท!! เอาล่ะสิ เอาละวา เจอแบบนี้ Samsung จะต้องทำยังไงเพื่อเรียกกระแสความเชื่อมั่นกลับมา? คงต้องรอดูกันต่อไปว่าเร็วๆ นี้จะเปิดตัวอะไรว้าวๆ ให้เรียกกระแสการลงทุนกลับมาได้หรือเปล่านั่นเองครับ (ข่าวเก่า)

และยังม่ายจบบบบ คดีหนึ่งผ่านไป คดีต่อไปก็ตามมา คราวนี้เป็นคนละคดีกันครับ แต่ยังคงเป็นเรื่อง Apple กับ Samsung อีกเช่นเคย โดยคดีที่ว่านี้ Apple ชนะครับ ทำให้ ITC สั่งระงับการนำเข้าสินค้า Samsung แต่แหล่งข่าวก็ไม่ได้ระบุว่าเครื่องไหนบ้าง (ข่าวเก่า) งานนี้ดูๆ แล้ว ท่านประธานธิบดีไม่น่าจะยื่นวีโต้ค้านคำสั่งนำเข้าซะด้วย งานนี้ไม่รู้ว่ามาเช้าวันจันทร์มูลค่าของ Samsung จะหดลงไปอีก หลังจากที่เพิ่งหดไปก่อนหน้านี้หรือเปล่า

ข่าวที่สาม Android Device Manager ใช้งานได้แล้วจ้า สั่งลบ ล้าง ส่งเสียงได้ หาเครื่องหายหรือถูกขโมยได้ง่ายกว่าแต่ก่อน

หลังจากสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวว่า Google จะทำบริการที่แข่งกับ Find My iPhone โดยใช้ชื่อว่า Android Device Manager (ข่าวเก่า) คราวนี้ก็ออกบริการฝั่งเว็บ ที่เราจะสามารถกดล้างข้อมูลทิ้งเพื่อรักษาความลับ ล็อกเครื่อง ระบุตำแหน่งบนแผนที่ หรือแม้กระทั่งส่งเสียงดังด้วยระดับความดังสูงสุดเป็นเวลา 5 นาทีติดต่อกัน ถ้าใครใช้มือถือลำโพงโคตรดังแบบ HTC One ก็คงจะทำให้คนขโมยแทบหูแตกกันเลยทีเดียวล่ะครับ สำหรับคนที่สนใจสามารถคลิก (ลิงค์นี้) เพื่อไปใช้บริการจากบนเว็บได้เลยครับ

มาถึงข่าวที่สี่ Samsung จ่อเปิดตัว Samsung Galaxy Gear, Galaxy Note III

สำหรับข่าวนี้ทั้งหมดยังไม่มีการยืนยันจาก Samsung นะครับ แต่เป็นการคาดการณ์จากสถิติปีก่อนๆ โดยทาง Samsung เตรียมเปิดตัว Galaxy Note III ที่เยอรมันในช่วงงาน IFA เหมือนกับที่เปิดตัวมาทั้งสองรุ่นก่อนหน้าครับ แต่ประเด็นก็คือปีนี้จะจัดงานเองและเปิดตัวไม่ง้อ IFA แถมจัดก่อนหน้างาน IFA อีกด้วย

สำหรับดาราชูโรงงานนี้ก็คือนาฬิกาอัจฉริยะอย่าง Galaxy Gear (อาจจะใช้ชื่อว่า Samsung Gear ตามข่าวลือแรก) และสมาร์ทโฟนจอยักษ์อย่าง Samsung Galaxy Note III นั่นเองครับ สำหรับงานนี้ยังไม่มีการคอนเฟิร์มว่าจะเปิดตัวอะไร ดังนั้นงานที่จัดก่อนอาจจะเปิดตัว Galaxy Gear และในงาน IFA เปิดตัว Galaxy Note III ก็เป็นได้

นอกจากนี้ยังมีรูปร่างนาฬิกาแบบคร่าวๆ อีกด้วย สามารเข้าไปชมได้ที่ข่าวเก่าครับ แต่ในรูปจะเป็นรูปร่างแบบ Concept Design นั่นเอง ถ้าอยากเห็นตัวจริงต้องรอดูในงานเดือนกันยานี้ครับผม (ข่าวเก่า)

ส่วนคนที่สงสัยว่า เอ Galaxy S4 ก็ยึดพื้นที่หน้าจอ 5 นิ้ว พร้อมความละเอียดสูงไปแล้ว แถมใช้ซีพียูสุดแรงอย่าง Snapdragon 600 (ในอเมริกา และบางประเทศ) หรือ Exynos Octa ไปแล้ว แล้ว Note III จะมีอะไรเหลือ งานนี้ก็ต้องชมครับ แต่มีข้อมูลว่าจะใช้ซีพียูสุดแรงอย่าง Snapdragon 800 ตัวท็อปสุดจาก Qualcomm นั่นเองครับ (ข่าวเก่า)

ข่าวที่ห้า เปิดเสียที LG G2 มีฟีเจอร์อะไรบ้าง น่าสนใจแค่ไหน

หลังจากโปรยข่าวเรียกกระแส พร้อมข้อมูลหลุดเป็นพรวนในที่สุด LG G2 สมาร์ทโฟนจาก LG ที่ตัดชื่ออย่าง Optimus ทิ้งไปแล้วก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการเสียที แน่นอนว่าทีมงานก็ได้สรุปฟีเจอร์และความสามารถของตัวเครื่องมาให้ผู้อ่านอย่างครบถ้วนเลยครับ แต่ฟีเจอร์นี่เยอะมาก ถ้าจะติดตามให้ครบถ้วน ต้องไปอ่านกันใน (ข่าวเก่า) กันได้เลยครับ

นอกจากนี้ยังมีภาพตัวอย่างจากกล้องมาอีกด้วย สามารถติดตามชมได้ที่ (ข่าวนี้) เลยครับ

ข่าวที่หก แอปเปิลแก้ปัญหาไฟช็อตด้วยการรับแลกที่ชาร์จปลอมเป็นของแท้

ตั้งแต่มีข่าวไฟช็อตจนแอร์สาวถึงแก่ชีวิต เนื่องจากใช้หัวชาร์จไฟไม่ได้มาตรฐาน ทาง Apple ก็เลยเปิดโครงการให้ผู้ใช้งานในจีน และอเมริกันสามารถนำหัวชาร์จไฟของแท้หรือปลอมก็ได้ มาเปลี่ยนเป็นของแท้ โดยได้ส่วนลด $10 หรือโดยประมาณ 300 บาท โดยต้องนำตัว iPhone, iPod หรือ iPad มาเพื่อเก็บ Serial Number มาลงทะเบียนได้ หนึ่งเครื่องได้สิทธิ์หนึ่งสิทธิ์

ข่าวที่เจ็ด Oppo ออกแบบเลนส์ใหม่ ใช้ชื่อ N-Lens

Oppo ออกแบบระบบกล้องใหม่ โดยจะใช้ชื่อว่า Oppo N-Lens (และมีแฟลช Xenon) โดยในแหล่งข่าวบอกว่าเลนส์นี้จะเป็น 13 Megapixel พร้อมระบบปฏิบัติการ Android งานนี้ก็คงต้องรอดูว่า Oppo นั้นจะทำให้ชื่อ N-Lens เป็นสิ่งที่ทุกคนมองหาเหมือนอย่างคำว่า Nokia Pureview

ข่าวที่แปด Motorola อาจจะเป็นผู้จัดทำ Nexus 5

หลังจาก Google ซื้อ Motorola ไปเมื่อสองสามปีก่อน ก็เงียบหายไปเลยอย่างยาวนาน ล่าสุดก็ได้เปิดตัว Moto X ไป แต่ดูเหมือนว่ากระแสของ Motorola ยังคงมาแรงอยู่ โดยล่าสุดมีข่าว (ลือ) มาว่าจะได้เป็นผู้ผลิต Nexus 5 ที่จะวางขายในปีนี้ด้วย สำหรับข่าวลือนี้จะจริงไม่จริงอย่างไรนั้นคงต้องรอดูเดือนตุลาคมนี้ ว่าเมื่อ Google เปิดตัว Nexus 5 แล้วจะมีชื่อ Motorola ติดมาอยู๋ในโผด้วยหรือเปล่า

ข่าวที่เก้า Key Lime Pie โผล่กลางชุมชนผู้พัฒนาเว็บ

เมื่อชุมชนนักพัฒนา Chromium (โครงการโอเพ่นซอร์สของ Google Chrome) ไปเจอเลขชุดหนึ่งเข้า ว่ามาจากเครื่อง Nexus 7 และ Nexus 4 ในรหัสว่า KRS36B ซึ่งก็ไม่ใช่เลขอะไร มันคือเลข Build Number ของ Android นั่นเอง

สิ่งที่ทำให้กลายเป็นข่าวก็คือการที่เลขรหัส Build Number นั้นขึ้นต้นด้วยตัว K เพราะว่าเลข Build มักจะเริ่มต้นด้วยตัวย่อของชื่อรุ่นเสมอ (เช่น Ice Cream Sandwich จะมีเลข Build Number เป็นตัว i) และเมื่อพบว่ามาจากเครื่อง Nexus 7 และ Nexus 4 ก็ยิ่งดูแล้วเป็นไปได้มากขึ้นว่า Google กำลังแอบทดสอบใช้ Key Lime Pie เป็นการภายใน แต่จะว่าไป Android 4.3 (Jelly Bean) ตอนนี้มีแค่ไม่กี่เครื่องเองนะ ที่ได้ใช้งาน จะเตรียมอัพเกรดเป็น Key Lime Pie กันแล้วเหรอ

ข่าวสุดท้ายประจำสัปดาห์ ผู้บริหารบริษัทสมาร์ทโฟนแห่เปลี่ยนงาน

กาลเวลาเปลี่ยนไป ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลง คำพูดนี้ดูเหมือนว่าจะใช้ได้กับกรณีต่างๆ อยู่เสมอ โดยล่าสุดบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนอย่าง HTC, LG, SONY ต่างก็มีการเปลี่ยนถ่ายผู้บริหารจากหน่วยงาน หรือบริษัทที่มีความสามารถสูงเข้ามาบริหารองค์กร เรื่องนี้คงจะบอกเราเป็นนัยๆ ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในการบริหาร และกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะทำตลาดกับผู้บริโภคอย่างเราๆ แน่นอน สำหรับรายละเอียดว่าผู้บริหารท่านไหน มาจากที่ไหน หรือย้ายไปทำอะไรนั้นสามารถอ่านรายละเอียดลึกๆ ได้จาก (ข่าวเก่า) ครับผม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับข่าวประจำสัปดาห์นี้ มีข่าวไหนที่คิดว่าถูกใจแต่ถูกตัดไปไหมเอ่ยยย ถ้ามีข่าวไหนที่ผู้อ่านคิดว่า “พลาดไปได้ยังไงเนี่ยยยยยยยย” คงต้องรบกวนผู้อ่านคอมเม้นต์กันดูข่าวไหนที่น่าจะติดโผ Top 10 เผื่อทีมงานจะพิจารณาปรับรูปแบบข่าวประจำสัปดาห์กันครับผม หลังจากนี้เราจะมีสรุปข่าวกันทุกสัปดาห์ ทีมงานก็อยากจะทำให้ออกมาในลักษณะที่ถูกใจผู้ชม ผู้ติดตามกันครับ

สำหรับวันนี้วันอาทิตย์ และพรุ่งนี้เป็นวันแม่ อย่าลืมไปกระซิบข้างหูแม่ว่าขอบคุณสำหรับทุกๆ อย่างตั้งแต่เกิดมาจนปัจจุบันนะครับ และที่จริงแล้ววันแม่ไม่ได้มีแค่วันเดียว เพราะแม่ของเราเป็นแม่ทุกๆ วัน ดังนั้นอย่าลืมไปขอบคุณคุณแม่นะคร้าบบบบบบบบ