ผลวิเคราะห์ : จบแล้ว 14 ปีที่สร้างมา Nokia เสียแชมป์ที่ 1 แล้วจนได้

วันนี้ได้มีบทความของทาง Reuters ได้ออกมาแสดงถึงผลวิเคราะห์และทัศนะที่มีต่อ Nokia โดยบอกว่าทาง Nokia ได้เสียตำแหน่งเบอร์ 1 ไปแล้วหลังจากที่ดูตัวเลขจากงานแถลงข่าวของทาง Nokia เมื่อวานนี้ ที่บอกว่าขาย Smartphone ได้ทั้งหมด 12 ล้านเครื่องและ feature phone ทั้ง 71 รุ่นขายได้แค่ 83 ล้านเครื่อง ในไตรมาสแรกของปี ซึ่งทาง Reuters ได้บอกว่าทาง Samsung ทำตัวเลขได้เหนือกว่าเล็กน้อยหลักไม่กี่ล้านซะงั้นแม้ว่าทางบริษัท Samsung เองยังไม่ได้ออกมาประกาศผลประกอบการก็ตาม เรียกว่าเดาล้วนๆหรือว่าไปสำรวจมาก็ไม่รู้นะ

ตามมาด้วยบทความที่ 2 มาจากทาง Asymco ได้ออกมาพูดถึงสัดส่วน Smartphone และ feature phone ที่ทางบริษัทขายได้ซึ่งมีทั้งกราฟของทาง Nokia และ Samsung ออกมาเทียบกัน โดยจะเห็นว่าช่วงหลังๆทาง Samsung สามารถเอาชนะทาง Nokia ได้ในด้านของ Smartphone และกำลังโตเรื่อยๆจนหาที่สอดแทรกให้ Nokia ยากมาก ทั้งนี้ยังแสดงให้เห็นว่า Nokia กับ Smartphone ดูเหมือนจะไม่ใช่คู่แท้กัน

คำถามที่เกิดขึ้นตอนนี้ก็คือทาง Nokia จะทำยังไงเพื่อให้หลุดจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่นี้ ? ตอนนี้เองหุ้นของทาง Nokia ก็ยังคงลงอย่างต่อเนื่องเมื่อวานก็ลงไปถึง 15% ในตลาดเองกลายเป็นว่าตลาดที่ทาง Nokia เก่งกลายเป็น feature phone ที่ไม่ค่อยได้กำไรเท่าไร งานนี้อาจจะต้องรอให้ Windows Phone 8 กลับมาสร้างกระแสอีกครั้งเพราะตอนนี้เอง Windows Phone เองก็ไม่ได้มีอะไรเด่นมากนักที่จะทำให้ตัวเองขายได้ดีกว่า Android

อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปนี้ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดเพราะว่าตามความจริงแล้วก็ยังไม่มีใครออกมายืนยันได้แน่ว่าทาง Nokia เสียแชมป์แล้วหรือยังแต่ตามตัวเลขหลายๆสำนักถ้าเอามาดูรวมๆกันคงต้องบอกว่าทาง Nokia เสียมันไปแล้วละ…

ที่มา: IntoMobile